Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NASA hoãn chuyến tàu không gian vì lỗi ngớ ngẩn

Sau khi tham khảo ý kiến các phi hành gia có liên quan, NASA quyết định chuyến tàu thám hiểm ngoài vũ trụ toàn các nữ phi hành gia sẽ phải diễn ra vào một ngày khác.

Được lên kế hoạch như một nhiệm vụ lịch sử, song phi thuyền toàn nữ đầu tiên bay vào không gian buộc phải hoãn bởi vấn đề thiếu trang phục, NASA cho biết.

Hai phi hành gia Anne C. McClain và Christina H. Koch đã được lên kế hoạch đi bộ cùng nhau trong không gian. Tuy nhiên hiện chỉ có một trang phục nữ phù hợp có sẵn tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là điều ít ai ngờ tới.

Về cơ bản nhiệm vụ vẫn sẽ không thay đổi. Theo kế hoạch cũ, vào ngày 29/3, hai phi hành gia sẽ ra ngoài ISS để thực hiện nhiệm vụ kéo dài sáu giờ lắp đặt pin lithium-ion khổng lồ, cung cấp năng lượng cho phòng nghiên cứu của trạm. Koch sẽ tham gia cùng phi hành gia Nick Hague, trong khi McClain đã thực hiện chuyến đi đầu tiên của mình vào tuần trước.

Huy du hanh khong gian vi thieu trang phuc anh 1
Christina Koch sẽ lần đầu tiên ra ngoài không gian, nhưng không phải với một nữ phi hành gia khác như dự kiến. Ảnh: NASA.

Sau khi tham khảo ý kiến của McClain và Hague, NASA quyết định chuyến tàu thám hiểm ngoài vũ trụ toàn các nữ phi hành gia sẽ phải diễn ra vào một ngày khác.

Ban đầu, McClain nghĩ rằng mình có thể làm việc bên ngoài không gian với bộ trang phục cỡ lớn. Nhưng sau chuyến đi vào thứ Sáu tuần trước, cô nhận thấy mình hợp với bộ trang phục cỡ trung hơn. Koch cũng sử dụng trang phục với kích thước tương tự.

Stephanie Schierholz, phát ngôn viên của NASA cho biết có hai bộ trang phục cỡ trung bình dành cho các phi hành gia. Trong số hai bộ trang phục cỡ trung bình có sẵn, một cái vẫn chưa thể dùng ngoài không gian.

Koch và Hague sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm kỹ thuật viên trên mặt đất, bao gồm một số phụ nữ ở các vị trí quan trọng như Giám đốc chuyến bay Mary Lawrence và sĩ quan Jackie Kagey.

Huy du hanh khong gian vi thieu trang phuc anh 2
Nữ phi hành gia Anne McClain. Ảnh: NASA.

Ban đầu, các lãnh đạo NASA không nhận ra tầm quan trọng của đội hình bay gốc. Chỉ khi thảo luận về lịch trình, họ mới nhận ra đây là lần đầu tiên có một phi thuyền không gian toàn nữ.

NASA cho biết dù chưa có kế hoạch cụ thể cho một phi thuyền toàn nữ trong tương lai, song điều này ngày càng có khả năng vì giới tính các phi hành gia của NASA đã rất đa dạng.

McClain và Koch là hai trong số tám người được chọn từ hơn 6.000 ứng viên của lớp phi hành gia năm 2013, với một nửa là phụ nữ. NASA cũng liệt kê 38 phi hành gia đang hoạt động trên trang web của mình, trong đó có 12 người là phụ nữ.

Huy du hanh khong gian vi thieu trang phuc anh 3
Anne McClain làm việc vào thứ Sáu tuần trước trên cấu trúc giàn của Trạm vũ trụ quốc tế trong suốt 4 giờ 39 phút để nâng cấp khả năng lưu trữ năng lượng. Ảnh: NASA.

Đội hình 6 phi hành gia hiện tại có mặt trên ISS có ba người Mỹ, một người Canada và hai người Nga. Các quan chức NASA hy vọng các phi hành gia người Mỹ tương đối trẻ sẽ tiếp tục du hành vào vũ trụ trong những năm tới, cũng như hỗ trợ các tân binh trong tương lai.

Về nội dung nhiệm vụ, viên pin cần được lắp đặt sẽ giúp lưu trữ năng lượng Mặt trời mà trạm cần khi không có ánh sáng trực tiếp. Thời gian làm việc ở các hệ thống pin sẽ kéo dài trong vài năm, tại nơi cách Trái đất hơn 320 km.

Các nhiệm vụ không gian vốn đòi hỏi phải lập kế hoạch tỉ mỉ, với robot phải thực hiện nhiều công việc trước khi các phi hành gia mạo hiểm vào không gian. Trong những ngày bận rộn trước khi bay vào không gian, phi hành đoàn sẽ chuẩn bị những bộ đồ vũ trụ mà tầm quan trọng không khác gì những tàu vũ trụ mini.

Vì sao chiến tranh thế giới lần 4 có thể xảy ra trên vũ trụ? Cuộc tấn công vào vệ tinh của một quốc gia có thể là thảm họa và nhiều người lo ngại vũ trụ có thể trở thành một "chiến trường".Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ