Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NASA điều tra hành vi phạm tội đầu tiên xảy ra ngoài vũ trụ

NASA đang điều tra cáo buộc một phi hành gia truy cập vào tài khoản ngân hàng của đối tác từ Trạm Vũ trụ Quốc tế, nghi ngờ đây là hành vi phạm tội đầu tiên ngoài không gian.

Anne McClain thừa nhận truy cập vào tài khoản từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) nhưng phủ nhận mọi hành vi sai trái, theo New York Times.

Bạn gái McClain, cô Summer Worden, đã đệ đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại Liên bang. Cô McClain đã trở về Trái Đất sau đó.

Cô McClain nói với New York Times thông qua luật sư rằng cô chỉ đảm bảo tài chính của gia đình được thu xếp và có đủ tiền để trả các hóa đơn cũng như chăm sóc cho con trai của mình và Worden, đứa con mà họ cùng nhau nuôi dưỡng trước khi chia tay.

toi pham khong gian anh 1
Anne McClain được đưa khỏi khoang vũ trụ sau khi trở về từ ISS vào tháng 6. Ảnh: Reuters.

"Cô ấy kiên quyết phủ nhận đã làm bất cứ điều gì không đúng", luật sư Rusty Hardin nói và cho biết thêm rằng cô McClain "hoàn toàn hợp tác".

Cô McClain và cô Worden, một sĩ quan tình báo của Không quân, kết hôn vào năm 2014 và Worden đã đệ đơn ly hôn vào năm 2018. Các nhà điều tra từ Văn phòng Tổng thanh tra thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã liên lạc với cả hai về cáo buộc, theo New York Times đưa tin.

Cô McClain tốt nghiệp học viện quân sự danh tiếng West Point và đã bay hơn 800 giờ chiến đấu trên lãnh thổ Iraq với tư cách phi công quân đội. Sau đó, cô làm phi công tập sự và được chọn bay cho NASA vào năm 2013.

Cô đã trải qua sáu tháng trên ISS và được dự kiến tham gia cuộc đi bộ ngoài không gian đầu tiên gồm toàn nữ phi hành gia. Vị trí này của cô bị hủy bỏ vào phút cuối với lý do được NASA đưa ra là vấn đề về kích thước bộ đồ phi hành.

Có năm cơ quan không gian quốc gia hoặc quốc tế liên quan đến ISS - từ Mỹ, Canada, Nhật Bản, Nga và một số nước châu Âu. Khung pháp lý quy định rằng luật quốc gia áp dụng cho bất kỳ người dân và tài sản tương ứng nào trong không gian.

Luật cũng đặt ra các điều khoản dẫn độ trở lại Trái Đất nếu một quốc gia quyết định họ muốn truy tố một công dân của quốc gia khác vì hành vi sai trái trong không gian.

Kính thiên văn Hubble chụp được ảnh hiếm về hai thiên hà sắp va chạm

Kính thiên văn Hubble mới đây đã chụp được hình ảnh hai thiên hà chuẩn bị va chạm trong vũ trụ, kịch bản được cho sẽ xảy đến với dải Ngân Hà trong tương lai.

50 năm trước, con người lần đầu bước chân sang một thế giới khác

Neil Armstrong và Buzz Aldrin là những người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vào ngày 20/7/1969, sau chuyến đi 3 ngày trên tàu Apollo 11 trong dự án tiêu tốn gần 30 tỷ USD của Mỹ.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Mỹ Thế giới

Ong Biden gap su co hinh anh

Ông Biden gặp sự cố

0 23

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden bị trật mắt cá vì trượt chân khi đang chơi với một con chó của gia đình, văn phòng của ông cho biết ngày 29/11.