Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NASA đầu tư 248 triệu USD phát triển máy bay siêu thanh mới

NASA đã kí hợp đồng trị giá 248 triệu USD với Lockheed Martin nhằm tạo ra các máy bay phản lực nhanh hơn tốc độ âm thanh nhưng yên tĩnh hơn tiếng đóng cửa xe.

Ngày 5/4, NASA chính thức kí hợp đồng trị giá 247,5 triệu USD với Tập đoàn quốc phòng và hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin để sản xuất máy bay siêu thanh thế hệ mới X-plane.

Thời hạn cho việc hoàn tất sản phẩm là cuối năm 2021. Sau huyền thoại Concorde, đây được xem là bước tiến mới về thế hệ máy bay siêu thanh tiếp theo.

May bay sieu thanh anh 1
Máy bay siêu thanh thế hệ mới sẽ ít ồn hơn. Ảnh: Techcruch.

Theo đó, Lockheed chịu trách nhiệm thiết kế động cơ dưới sự giám sát của NASA. Dự kiến máy bay sẽ di chuyển với vận tốc khoảng 1.512,8 km/h tại độ cao 16,8 km và tiếng ồn tạo ra ở mức 75 dB tính từ mặt đất.

Sự ồn ào là vấn đề lớn nhất khiến cho các phản lực siêu thanh không thể hoạt động ở khu vực đông dân cư. Đã có không ít nghiên cứu được tiến hành nhằm cải thiện ảnh hưởng của khí động lực học cũng như các tiếng ồn không thể tránh khỏi mà phản lực siêu thanh gây ra. 

Khi X-plane được hoàn thành vào cuối năm 2021, NASA sẽ bắt đầu bay thử nghiệm và thu thập phản hồi từ cộng đồng. Có lẽ khảo sát được tiến hành với câu hỏi liệu người dân có nghe bất cứ âm thanh bất thường nào vào ngày hôm đó không.

Sau đó, dữ liệu được chuyển đến cơ quan quản lý để hỗ trợ cho các quy định mới về chuyến bay siêu âm. Mặt khác, cơ hội này giúp ngành công nghiệp hàng không vũ trụ xanh mở ra cánh cửa với việc phát triển các ứng dụng thực tiễn.

Bên cạnh NASA, các công ty như Virgin Galactic hay Spike Aerospace cũng trong quá trình chế tạo các máy bay phản lực dân dụng tốc độ siêu thanh.

NASA đầu tư máy bay siêu thanh mới Số tiền NASA bỏ ra cho mẫu máy bay này lên tới cả trăm triệu USD

Xe bay thế hệ mới của AeroMobil cất cánh như trực thăng

AeroMobil vừa chính thức tung ra những hình ảnh đầu tiên của mẫu xe bay AeroMobil 5.0 VTOL với nhiều nâng cấp hiện đại, nổi bật ở khả năng cất cánh.

Gia Minh

Bạn có thể quan tâm

Xe

00:20 Xe tai lan lan suyt gay tai nan hinh anh

Xe tải lấn làn suýt gây tai nạn

0

Vụ việc xảy ra tối ngày 14/9 tại Hưng Yên. Chiếc xe tải lấn làn khi vượt khiến ôtô đi hướng ngược lại phải chạy sát lề để tránh va chạm.