Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Điều quan trọng mà NASA đã bỏ qua 42 năm trước

Vào năm 1978, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có cơ hội tìm ra dấu hiệu sự sống trên Kim tinh. Nhưng phát hiện này lại không được chú ý mãi cho đến ngày nay.

Nghiên cứu khoa học trên tạp chí Nature Astronomy ngày 14/9 đã tuyên bố tìm ra phosphine, loại khí độc được cho là dấu hiệu của sự sống vi sinh vật, tồn tại ở phần trên khí quyển Kim tinh.

Các nghiên cứu vốn trước đây chỉ tập trung ở Hỏa tinh, một số thiên thể xoay quanh Mộc tinh và Thổ tinh. Trong khi Kim tinh được biết đến là nơi có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt nên việc tìm kiếm thường không được chú trọng.

NASA da tim ra dau vet su song tren Kim tinh tu 42 nam truoc anh 1

Phát hiện này được xem là bước ngoặt quan trọng để tìm ra sự sống ngoài hành tinh. Ảnh: NASA.

Tuy nhiên, sau khi phân tích các dữ liệu lưu trữ của NASA, Nhà nghiên cứu hóa sinh Rakesh Mogul và cộng sự từ Đại học Bách khoa California (Mỹ) phát hiện tàn dư phosphine trên Kim tinh đã tồn tại cách đây 42 năm, khi tàu thăm dò Pioneer 13 đến lấy mẫu vào tháng 12/1978.

Vào năm 1978, NASA đã sử dụng máy thăm dò phổ lượng trung tính (LNMS) để thu thập và phân tích các thành phần bên trong khí quyển Kim tinh. Nhưng giới khoa học lúc bấy giờ lại bỏ qua những hợp chất gốc phốt pho (phosphorus) như phosphine.

Nhóm nghiên cứu hiện đã phát hiện một loại chất giống với phosphine, cùng với bằng chứng về sự có mặt của hạt phốt pho trong khí quyển Kim tinh sau khi xem qua dữ liệu LNMS thu được ở khoảng mây dưới và giữa Kim tinh – khu vực tiềm năng để tìm kiếm sự sống.

LNMS không được chế tạo để thu thập các hợp chất giống phosphine, cũng như không phân biệt được với các phân tử có khối lượng tương đương. Nhưng mẫu chất mà Pioneer 13 thu về chính là chứng cứ cho sự xuất hiện của một số phân tử cùng khối lượng với phosphine trên Kim tinh, nó cũng trùng khớp với dữ liệu mà Nature Astronomy đề cập đến.

NASA da tim ra dau vet su song tren Kim tinh tu 42 nam truoc anh 2

Hình ảnh mô tả phosphine trong bầu khí quyển Kim tinh. Ảnh: ESCO.

“Tôi tin rằng bằng chứng về sự hiện diện của phosphine trong dữ liệu lưu trữ đã bị hoài nghi bởi người ta cho rằng không phần tử nào có thể tồn tại trong khí quyển độc hại của Kim tinh. Nhiều người có thể đang xem nó như một hành tinh oxy hóa hoàn toàn”, Mogul nói.

Được biết, “môi trường oxy hóa hoàn toàn” sẽ không thể chứa phosphine hay bất kỳ hóa chất nào được xem là dấu hiệu của sự sống. Mogul và các đồng nghiệp cũng tìm thấy một số chất không nên có trong đám mây tự nhiên của Kim tinh, bao gồm clo, oxy và hydrogen peroxide.

“Chúng tôi tin rằng ngoài kia vẫn còn nhiều bí ẩn về các nguyên tố hóa học và sự sống chưa được khám phá", nhóm nghiên cứu cho rằng thế giới cần thay đổi cách tiếp cận và nghiên cứu Kim tinh dài hạn tương tự Hỏa tinh.

Để làm được điều đó, các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm về hóa học, địa chất để hiểu được nguồn gốc của một số phân tử trên Kim tinh. Điều này có thể được thực hiện bởi các tàu thăm dò quỹ đạo, khí quyển hay địa chất ổn định nhiệt.

Khả năng ổn định nhiệt độ rất quan trọng với các tàu thăm dò địa chất, bởi Kim tinh thường hủy hoại tất cả máy móc trước khi đáp xuống bề mặt nóng như lửa của mình.

SpaceX ký hợp đồng 149 triệu USD với cơ quan của Lầu Năm Góc

SpaceX, công ty khai phá vũ trụ của tỷ phú Elon Musk đã giành hợp đồng xây dựng vệ tinh theo dõi tên lửa cho Lầu Năm Góc.

Nguồn gốc những kho vàng ngoài vũ trụ

Vũ trụ của chúng ta đang chứa đựng số lượng kim loại vàng khổng lồ, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguồn gốc của chúng xuất phát từ đâu.

Thái Âu

Theo Live Science

Bình luận

Bạn có thể quan tâm