Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

NASA công bố ảnh 'siêu bão' Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố loạt hình ảnh cận cảnh về cơn bão Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc do tàu vũ trụ không người lái Juno chụp lại.

Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc co lại theo thời gian Ảnh chụp từ Kính viễn vọng Không gian Hubble trong 20 năm cho thấy Vết Đỏ Lớn của Sao Mộc đang thu hẹp nhanh chóng. Các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được hiện tượng này.
Can canh vet do lon tren sao Moc anh 1
Tàu vũ trụ Juno của cơ quan vũ trụ Mỹ đã bay qua cơn bão vào ngày 11/7 ghi lại những hình ảnh gần nhất về Vết Đỏ Lớn trên hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời. 
Can canh vet do lon tren sao Moc anh 2
 Scott Bolton, nhà nghiên cứu chính của sứ mệnh Juno từ Viện Nghiên cứu Tây Nam ở San Antonio, nói: "Hàng trăm năm nay, các nhà khoa học đã quan sát, đưa ra những câu hỏi và lý thuyết hóa về Vết Đỏ Lớn của sao Mộc. Giờ chúng ta đã có những bức ảnh đẹp nhất từ trước đến nay".

Can canh vet do lon tren sao Moc anh 3
Các nhà khoa học hy vọng có thể tìm hiểu thêm về nguyên nhân cơn bão. Bolton cho biết sẽ mất một thời gian để phân tích các dữ liệu Juno thu được khi bay qua cơn bão ở độ cao 9.000 km.
Can canh vet do lon tren sao Moc anh 4
Vết Đỏ Lớn rộng khoảng 16.350 km trong lần đo vào ngày 3/4, gấp 1,3 lần so với kích thước của Trái Đất. 
Can canh vet do lon tren sao Moc anh 5

Cơn bão đã được theo dõi từ năm 1830 và có thể đã tồn tại từ hơn 350 năm nay.

Can canh vet do lon tren sao Moc anh 6
Juno ra mắt vào năm 2011 và bắt đầu quay quanh Sao Mộc năm 2016. Chuyến bay tiếp theo của nó được lên kế hoạch vào đầu tháng 9.
Can canh vet do lon tren sao Moc anh 7
"Những hình ảnh được mong đợi này của Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc là 'cơn bão hoàn hảo' của nghệ thuật và khoa học",  ông Jim Green, giám đốc khoa học hành tinh của NASA, phát biểu.
Can canh vet do lon tren sao Moc anh 8
Chúng tôi vui mừng chia sẻ vẻ đẹp và hứng thú của khoa học không gian với mọi người", ông nói thêm.
Can canh vet do lon tren sao Moc anh 9
Hình ảnh rõ nét về Vết Đỏ Lớn mà Juno chụp được. 

Tàu vũ trụ của NASA sắp bay qua Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc

Tàu vũ trụ Juno của NASA sẽ có góc nhìn rõ nét về Vết Đỏ Lớn nổi tiếng của Sao Mộc trong lần bay thứ 6 nhằm tiếp cận hành tinh khí khổng lồ này.


NASA lên kế hoạch đánh chặn thiên thạch sắp tiến gần Trái Đất

NASA công bố dự án tưởng chừng chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng hôm 30/6 với kỳ vọng tránh cho nhân loại khỏi những thảm họa chết chóc do va chạm với thiên thạch.

Tuyết Mai - Oanh Vũ

Ảnh: NASA

Bạn có thể quan tâm

Bão Thế giới