Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NASA chỉ trích Trung Quốc sau khi mảnh vỡ tên lửa rơi gần Maldives

Giám đốc NASA Bill Nelson chỉ trích Trung Quốc sau khi mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B mất kiểm soát rơi xuống biển Ấn Độ Dương.

“Rõ ràng Trung Quốc đã không đáp ứng tiêu chuẩn có trách nhiệm về rác thải vũ trụ”, ông Nelson nói trong tuyên bố ngày 9/5, theo The Hill.

Sự minh bạch và trách nhiệm của Trung Quốc cũng như các quốc gia khác đóng vai trò “then chốt” trong việc đảm bảo an toàn, ổn định, an ninh, và sự bền vững lâu dài của các hoạt động ngoài không gian, theo Giám đốc NASA.

“Các quốc gia du hành không gian cần tối thiểu hóa rủi ro đối với người và tài sản trên Trái Đất khi các vật thể không gian quay trở lại khí quyển, đồng thời phải minh bạch hóa tối đa những hoạt động này”, ông Nelson cho hay.

Trước đó, kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc dẫn lời Cơ quan Hàng không Vũ trụ có người lái (CMS) của nước này cho biết các mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B đã hạ cánh xuống Ấn Độ Dương, phía tây quốc đảo Maldives, Reuters đưa tin.

CMS còn cho hay đa số các mảnh vỡ đã cháy hết trong khí quyển.

manh vo ten lua,  ten lua Trung Quoc anh 1

Tên lửa Trường Chinh 5B mang theo bộ phận cho trạm vũ trụ Trung Quốc được phóng tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 29/4/2021. Ảnh: Reuters.

Cùng ngày 9/5, Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ cũng xác nhận tên lửa Trường Chinh 5B đã trở lại bầu khí quyển Trái Đất nhưng “chưa biết” các mảnh vỡ rơi xuống đất liền hay biển.

Tên lửa Trường Chinh 5B được sử dụng để phóng bộ phận mới của trạm vũ trụ Trung Quốc vào quỹ đạo vào ngày 29/4. Nhưng sau đó, quả tên lửa rơi vào tình trạng mất kiểm soát cho tới khi dần bị trọng lực Trái Đất kéo xuống đất.

Đây là sự cố thứ 2 liên quan đến dòng tên lửa Trường Chinh 5B. Năm ngoái, một mảnh vỡ 12 m của loại tên lửa này đã rơi xuống ngôi làng tại Bờ Biển Ngà, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và nhà ở.

Tên lửa Trung Quốc rơi gần Maldives

Một mảnh lớn từ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc rơi xuống vùng biển gần quốc đảo Maldives trên Ấn Độ Dương ngày 9/5.

Tên lửa Trung Quốc mất kiểm soát sắp trở lại khí quyển Trái Đất

Tên lửa Trường Chinh 5B mất kiểm soát của Trung Quốc dự kiến quay lại khí quyển Trái Đất vào “khoảng ngày 8/5”, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới