Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nạp nhiên liệu cho máy bay ở Tân Sơn Nhất bằng hệ thống ngầm

Nạp nhiên liệu bằng hệ thống ngầm giúp tăng độ an toàn, thời gian nạp nhanh, kiểm soát được chất lượng xăng dầu... so với cách nạp truyền thống từ xe bồn trước đây.

Ngày 11/11, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất khánh thành hệ thống tra nạp nhiên liệu ngầm cho máy bay. Đây là công nghệ tra nạp nhiên liệu hiện đại được đưa vào sử dụng, tăng độ an toàn, thời gian nạp nhanh, kiểm soát được chất lượng xăng dầu... so với cách nạp truyền thống từ xe bồn. 

Ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Hàng không, cho rằng trong khi sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải thì việc đưa hệ thống nạp nhiên liệu ngầm vào hoạt động sẽ giúp giảm mật độ phương tiện ra vào, bảo đảm quay vòng tàu bay nhanh nhất. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng giúp đảm bảo an toàn, an ninh và phòng cháy chữa cháy trong sân bay.

Nap nhien lieu may bay ngam anh 1
Xe bồn nạp nhiên liệu vào máy bay thường mất thời gian chờ đợi của máy bay được thay thế bằng cách nạp nhiên liệu ngầm. Ảnh: Phước Tuần.

Theo Công ty cổ phần thương mại xăng dầu Tân Sơn Nhất (Tapetco), chủ đầu tư dự án, hệ thống này hoạt động mỗi ngày có thể hạn chế 210 lượt xe bồn ra vào, rút ngắn thời gian tra nạp là 82 giờ. Trong một năm sẽ giảm được hơn 76.000 lượt xe và tiết kiệm được gần 30.000 giờ đậu của máy bay tại sân bay.

Để nạp xăng dầu cho một chiếc Boeing B777 (117.000 lít) cần 3 xe bồn (dung tích khoảng 38.000 lít mỗi xe) trong thời gian 90 phút, trong khi với hệ thống ngầm chỉ mất 20 phút. 

Chủ đầu tư đã xây hệ thống kho ở khu vực đường Bạch Đằng (quận Tân Bình) gồm 3 bồn có thể chứa 9.000 khối dầu Jet A-1 và hệ thống ống ngầm dẫn nhiên liệu vào khu vực sân đỗ của nhà ga quốc tế. Tại đây có 20 hố van được lắp tại 10 vị trí bến đỗ.

Với một xe chuyên dùng, công nhân chỉ cần sử dụng hệ thống ống để lắp nối miệng hố van với miệng thùng nhiên liệu của tàu bay và bấm nút là có thể bơm nhiên liệu.

Trước đó ngày 15/7, Cục Hàng không Việt Nam đã trao quyết định về việc đưa công trình tra nạp nhiên liệu hàng không bằng hệ thống đường ống ngầm vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nhiều trang bị mới ở sân bay Tân Sơn Nhất

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TIA) vừa đưa vào khai thác một phần nhà ga quốc tế mở rộng, trong đó có khu vui chơi trẻ em và phòng ngủ miễn phí dành cho hành khách.

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm