Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Náo loạn tại Quốc hội Nhật vì dự luật phòng vệ tập thể

Ngày 15/7, Quốc hội Nhật vốn rất trật tự đột nhiên trở nên náo loạn khi các nghị sĩ đối lập nổi loạn để phản đối dự luật an ninh của Thủ tướng Shinzo Abe nhưng bất thành.

1
Các nghị sĩ đối lập Nhật gây náo động ở Quốc hội. Ảnh: Reuters

Theo AFP, hàng chục nghị sĩ đối lập giương cao các biểu ngữ phản đối việc một ủy ban của Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mở rộng vai trò của quân đội Nhật. Bầu không khí trở nên vô cùng nóng bỏng khi chủ tịch Quốc hội Yasukazu Hamada, thành viên đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, công bố việc bỏ phiếu.

Các nghi sĩ đối lập hô vang “Không, không, không” và giơ cao biểu ngữ “Nói không với chính trị của Abe”, “Nói không với quyết định ép buộc”. Tuy nhiên các nghị sĩ LDP cương quyết thực hiện cuộc bỏ phiếu. Với thế đa số của LDP, dự luật an ninh đã được ủy ban Hạ viện thông qua một cách dễ dàng.

“Dự luật này sẽ làm thay đổi đáng kể chính sách quốc phòng của chúng ta. Nó cũng có khả năng vi hiến - nghị sĩ Katsuya Okada, chủ tịch đảng Dân chủ Nhật (DPJ) đối lập bức xúc - Tôi cương quyết phản đối dự luật này”.

Ngày mai Hạ viện Nhật do LDP kiểm soát sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh. Bên ngoài tòa nhà Quốc hội, hàng trăm người đã tập trung để phản đối. Dự kiến số người biểu tình phản đối sẽ gia tăng trong tối nay.

Với dự luật an ninh, Thủ tướng Abe lựa chọn “cách hiểu mới” hiến pháp hòa bình của Nhật. Dự luật sẽ trao cho Lực lượng phòng vệ Nhật (JSDF) quyền tham chiến để bảo vệ các đồng minh (phòng vệ tập thể) kể cả khi nước Nhật không bị đe dọa trực tiếp.

Dự kiến dự luật an ninh sẽ dễ dàng vượt cửa ải Hạ viện. Sau đó nó sẽ đưa lên Thượng viện. Theo khảo sát của báo Asahi, tỷ lệ ủng hộ của người dân Nhật dành cho ông Abe đã giảm từ 42% xuống còn 39% do dự luật này. Có tới 56% bày tỏ ý kiến phản đối dự luật.

Phát biểu trước Quốc hội hôm nay, Thủ tướng Abe khẳng định người dân Nhật vẫn chưa hiểu rõ dự luật an ninh. Giới quan sát nhận định dự luật là bước đi cần thiết đối với nước Nhật trong thời điểm Trung Quốc mở rộng hoạt động quân sự ở châu Á. Mỹ trước đó đã tuyên bố ủng hộ các thay đổi trong chính sách quân sự của Nhật.  

Nhật Bản nóng đột ngột, 4 người chết, 3.000 người vào viện

Ít nhất 4 người chết và 3.000 người được đưa tới bệnh viện trên toàn Nhật Bản do nhiệt độ tăng cao những ngày qua.

 

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150715/nao-loan-tai-quoc-hoi-nhat-vi-du-luat-phong-ve-tap-the/778083.html

Theo Nguyệt Phương/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới