Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến khi nào?

Nắng nóng ở miền Bắc sẽ kết thúc trong ngày 15/8, sau đó khu vực chuyển mưa dông trên diện rộng. Trong khi đó, khu vực miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt kéo dài đến hết tuần.

Sau khi trải qua đợt mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt từ ngày 13/8 đến 17/8.

Ngày 13/8, nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-38 độ C. 

Cụ thể, khu vực Bắc Bộ trong các ngày 10-14/8 có nắng nóng xuất hiện với nền nhiệt trong ngày cao phổ biến 35-38 độ C, chiều tối xuất hiện mưa dông rải rác. Khu vực Tây Bắc có mưa rào vài nơi, cục bộ có nơi mưa lớn kèm theo nguy cơ dông lốc, gió giật mạnh.

Do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp phía tây kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, khu vực Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ giữ nguyên trạng thái nắng nóng gay gắt với mức nhiệt 37 độ C trong ngày 15/8. 

Ngay sau đó, nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ. Khu vực chuyển mưa dông trên diện rộng vào ngày 16-17/8. 

mien Bac nang nong gay gat anh 1
Nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 15/8, sau đó khu vực này chuyển mưa dông. Ảnh: Hoàng Đông. 

Trong khi đó, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt kéo dài suốt cả tuần với mức nhiệt cao nhất dao động 37-39 độ C. Theo dự báo thời tiết 10 ngày của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở miền Trung có thể kéo dài đến hết ngày 20/8. 

Nắng nóng khiến các tỉnh Trung Bộ từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có lượng dòng chảy suy giảm, thiếu hụt nhiều so với trung bình năm. Điều này gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước tiếp diễn tại khu vực này. Các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên xảy ra tình trạng hạn hán gay gắt hơn.

Ngoài ra, mực nước các hồ chứa thủy điện tại Quảng Nam và Bình Định xuống thấp, một số hồ xuống xấp xỉ hoặc dưới mực nước chết. Vào những ngày giữa tuần, tình hình xâm nhập mặn các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam có xu thế tăng cao hơn tuần trước.

Các chuyên gia khí tượng cũng cảnh báo nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao dễ gây ra phản ứng sốc nhiệt, thiếu nước cho người dân. Các tỉnh Trung Bộ cần đề phòng nguy cơ cháy nổ tại khu dân cư và cháy rừng do thời tiết nắng nóng, khô hạn. 

mien Bac nang nong gay gat anh 2
Dự báo thời tiết 5 ngày cho khu vực Hà Nội. Ảnh: Mỹ Hà. 


Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội