Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nắng nóng kỷ lục 'nướng' vẹm chín bật vỏ trên biển ở California

California đang hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục khiến những con vẹm ở vùng bờ biển phía bắc bang này chết hàng loạt với số lượng nhiều nhất trong vòng 15 năm qua.

Theo Guardian, trong toàn bộ quãng thời gian làm việc ở vịnh Bodega, phía bắc bang California, điều phối viên nghiên cứu bảo tồn biển Jackie Sones chưa từng nhìn thấy điều gì như vậy: những con vẹm chết dạt vào bờ biển, vỏ của chúng mở ra còn phần thịt bên trong dường như đã bị luộc chín kỹ.

Đợt nắng nóng kỷ lục diễn ra tại bang California vào tháng này đã gây ra đợt vẹm chết hàng loạt lớn nhất trong vòng 15 năm qua tại vịnh Bodega. Cùng lúc, bà Sones cũng nhận được thông báo về việc vẹm chết hàng loạt ở nhiều khu vực trên bờ biển dài 225 km của bang.

Nang nong ky luc o California anh 1
Những con vẹm chết dạt lên bờ biển bang California. Ảnh: Jackie Sones.

Trong khi rất nhiều người đổ về các bãi biển để tận hưởng những ngày đầy nắng trong nhiệt độ 27 độ C, khi thủy triều rút, những bãi cát nơi vẹm sinh sống bị phơi bày trong ánh nắng mà không có một lớp nước biển bảo vệ và nhiệt độ có thể lên tới 37 độ C, khiến cho những con vật gần như bị rang chín trong lớp vỏ của chúng.

Chuyên gia Sones cho rằng sự sụt giảm đột ngột của dân số loài vẹm sẽ dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng khác cho hệ sinh thái bờ biển. "Vẹm được biết đến như một loài vật làm nền tảng cho hệ sinh thái. Vai trò của chúng cũng giống như cây trong rừng - cung cấp nơi trú ẩn và môi trường sống cho rất nhiều loại động vật khác, vì vậy khi môi trường sống cốt lõi này bị ảnh hưởng, nó sẽ tác động tiêu cực đến phần còn lại của hệ sinh thái", bà Sones cho biết.

"Tôi cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực, nhưng phải có những người khác tới đó và ghi lại tình hình thì mới biết được mức độ nghiêm trọng", bà Sones nhận định.

Những nghiên cứu về sức khỏe của hệ sinh thái biển từ trước tới nay đều tập trung vào hai khía cạnh là nhiệt độ nước biển tăng và ảnh hưởng của việc acid hóa đối với các sinh vật biển. Tảo bẹ và san hộ đang phải chịu đựng khi nước biển ấm lên, trong khi các loài động vật khác như sao biển hoặc động vật có vỏ cũng sụt giảm.

Nhưng có rất ít dữ liệu về tác động của các hiện tượng thời tiết cực đoan nhất thời đối với môi trường ven biển. Nhà sinh thái biển Brian Helmuth của Đại học Northwestern đã thiết kế một con vẹm robot để đo và ghi lại nhiệt độ trong môi trường sống của loài này.

"Chúng tôi không còn nghĩ tới biến đổi khí hậu như là một vấn đề của tương lai nữa khi chúng tôi làm công việc dự báo. Mọi thứ trở thành việc phải chuẩn bị như thế nào cho những gì đang diễn ra", ông Helmuth chia sẻ.

Nhà sinh vật học Christopher Harley của Đại học British Columbia đã ghi lại một sự kiện tương tự ở vịnh Bodega diễn ra vào năm 2004, nhưng ông và bà Sones cho rằng lần vẹm chết hàng loạt năm nay có quy mô lớn hơn nhiều.

"Những sự kiện kiểu này đang ngày càng trở nên thường xuyên và nghiêm trọng hơn", ông Harley nhận định và cho biết thêm rằng có rất nhiều trường hợp vẹm chết dạt vào bờ biển với số lượng lớn từ California lên tới tận bang British Columbia của Canada.

Sóng nhiệt châu Âu thiêu đốt, nước Pháp chịu cái nóng kỷ lục 45,9 độ C

Nước Pháp ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất trong lịch sử vào ngày 28/6. Số người thiệt mạng liên quan đến đợt sóng nhiệt đang hoành hành cả châu Âu tiếp tục tăng.

Nóng kỷ lục ở Pháp, nhiệt độ vượt mức thảm họa chết người

Đợt nắng nóng tràn qua châu Âu tuần qua có thể sẽ khiến nhiệt độ ở Pháp lên mức kỷ lục 45 độ C trong ngày 28/6.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm