Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nàng Marilyn sặc sỡ có vai trò gì trong nghệ thuật đại chúng?

Bằng những tác phẩm sặc sỡ, "vua Pop-art" Andy Warhol đã làm thay đổi những quan điểm về nghệ thuật và xóa nhòa ranh giới giữa nghệ thuật cao cấp và bình dân.

Thông qua 50 tác phẩm mỹ thuật then chốt, Câu chuyện nghệ thuật (Susie Hodge) dẫn dắt người đọc dạo qua lịch sử nghệ thuật từ các bức vẽ thuở sơ khai, qua các trào lưu, trường phái, đến các tác phẩm sắp đặt đương đại.

Được sự đồng ý của Đông A - đơn vị nắm bản quyền tiếng Việt cuốn sách, Zing trích đăng một phần tác phẩm.

Vô đề, từ "Marilyn" là tranh in lưới trên giấy, kích thước 91 x 91 cm, hiện được lưu giữ tại Tate, Anh.

Vo de,  tu "Marilyn" anh 1

Tác phẩm của Andy Warhol in trong sách Câu chuyện nghệ thuật.

Andy Warhol (1928-1987) là một nghệ sĩ nghệ thuật Đại chúng nổi tiếng thế giới, với sự nhạy bén và các tác phẩm sặc sỡ, ông đã làm thay đổi những quan điểm về nghệ thuật và xóa nhòa ranh giới giữa nghệ thuật cao cấp và bình dân.

Sau cái chết bi thương của ngôi sao màn ảnh Marilyn Monroe khi đương độ xuân sắc vào năm 1962, Warhol đã tạo nên những bức chân dung in lưới của cô chỉ dựa trên một hình ảnh gốc, đó là bức ảnh trắng đen nổi tiếng từ bộ phim Niagara năm 1953, được chụp bởi nhiếp ảnh gia Gene Kornman (1897-1978).

Warhol đã in một bộ ảnh khác từ bức ảnh này vào năm 1967. Bức ảnh gốc thể hiện Marilyn dưới góc độ một người phụ nữ vô cùng quyến rũ và cuốn hút, nhưng Warhol lại sử dụng hình ảnh của cô để truyền tải những khía cạnh khác.

Quy trình làm bản in được thực hiện bởi các trợ lí, cố ý chế giễu phong cách mĩ thuật đương thời, đặc biệt là trường phái Biểu hiện Trừu tượng, đồng thời ông cũng cường điệu hóa cách trang điểm đậm thiếu tự nhiên của Marilyn nhằm phóng đại danh phận là người nổi tiếng của cô.

Biến mái tóc vàng kim của cô thành màu cam chói chang và làn da màu xanh nhạt phi tự nhiên, Warhol đã thể hiện Marilyn như một sản phẩm nhân tạo của truyền thông và là nạn nhân của nền văn hóa sùng bái danh tiếng.

Bằng cách sử dụng kĩ thuật in ấn thương mại, ông đã đi ngược lại những nguyên tắc quen thuộc của mĩ thuật, và bằng cách biến khuôn mặt của Marilyn trở thành một lớp mặt nạ vô hồn, ông đã chỉ trích sự hiện diện của cô ở khắp nơi trên các phương tiện truyền thông.

Ông cũng sử dụng cách in của mình để nhấn mạnh sự vô hồn của màu vẽ cũng như hàm chứa ẩn ý rằng các ảnh tượng tôn giáo trước kia cũng từng được tôn sùng như những người nổi tiếng trong thời đại của ông.

Vo de,  tu "Marilyn" anh 2

Sách Câu chuyện nghệ thuật.

Andy Warhol từng là một nhà thiết kế quảng cáo được trả công hậu hĩnh và thành công nhất ở New York, ông đã trở thành một họa sĩ tiên phong của nghệ thuật đại chúng, là người làm thay đổi vị thế và thái độ đối với nghệ thuật, trong đó có vấn đề loại vật liệu nào và chủ đề nào được công nhận trong nghệ thuật.

Khai thác chủ nghĩa thương mại và chủ nghĩa tiêu thụ, những chỉ trích bằng ảnh của ông như một lời tiên đoán về nỗi ám ảnh của xã hội đối với sự nổi tiếng và sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng.

Các tác phẩm khác của Warhol: Những lon súp Campbell 1962, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York, Mỹ; Những chai Coca-Cola màu xanh 1962, Bảo tàng Nghệ thuật Hoa Kỳ Whitney, New York, Mỹ; Những chiếc hộp Brillo 1964, Bảo tàng Norton Simon, California, Mỹ.

Tại sao cá mập ngâm formaldehyde giá 8 triệu USD?

Nghệ sĩ ý niệm, sắp đặt Damien Hirst cho ngâm một con cá mập trong bể kính chứa dung dịch formaldehyde. Tác phẩm này được bán với giá 8 triệu USD.

Trích sách "Câu chuyện nghệ thuật"

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Cau vong mua hinh anh

Cầu vồng mưa

0 18

Bài thơ “Cầu vồng mưa” của Nguyệt Phạm mang lại cho chúng ta nhiều cảm xúc khi đứng trước nỗi buồn và niềm hạnh phúc của người con gái đang yêu.