Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nâng cấp Thọ Xuân thành sân bay quốc tế

Sau khi nâng cấp, sân bay Thọ Xuân có thể đón các máy bay thân rộng như B787, A350 và các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam.

Quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Thọ Xuân đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 vừa được Cục Hàng không Việt Nam trình Bộ GTVT phê duyệt.

Theo tờ trình của Cục Hàng không, sân bay Thọ Xuân được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế cấp 4E, có thể khai thác các máy bay B787-9, A350-900 và tương đương trở xuống. Công suất khai thác sau khi nâng cấp là 5 triệu khách và 25.000 tấn hàng hóa mỗi năm.

nang cap san bay Tho Xuan anh 1

Cảng hàng không Thọ Xuân. Ảnh: ACV.

Tháng 12/2019, sân bay Thọ Xuân đón hành khách thứ 1 triệu trong năm. Đó là mốc cho thấy tốc độ phát triển vận tải tăng cao, vượt xa các dự báo.

Hiện, sân bay khai thác các chuyến bay nội địa với tần suất khoảng 22 lượt cất hạ cánh mỗi ngày. Vào dịp Tết, tần suất khai thác mới chỉ đạt 50 lượt cất hạ cánh mỗi ngày nhưng đã khiến nhà ga thường xuyên quá tải.

Định hướng đến năm 2050, sân bay Thọ Xuân sẽ được nghiên cứu xây dựng đồng bộ khu hàng không dân dụng mới tại khu vực phía bắc khi có nhu cầu. Tổng công suất các công trình phía bắc đạt khoảng 20 triệu khách mỗi năm.

Việt Nam hiện có 22 cảng hàng không nhưng trong đó chỉ có 10 sân bay quốc tế gồm Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cát Bi, Vinh, Đà Nẵng, Cam Ranh, Cần Thơ, Phú Bài, Phú Quốc, Vân Đồn.

Metro Nhổn thiếu đất xây thang nối nhà ga

Nguy cơ vỡ tiến độ dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội hiện hữu khi còn hàng chục nhà dân chưa giải phóng mặt bằng. Nhà thầu vì thế chưa thể xây nốt hệ thống thang nối lên nhà ga.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội