Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nâng cao ý thức của trẻ để giữ sạch nhà vệ sinh trường học

Nhiều người cho rằng đã đến lúc nhìn nhận khách quan về vấn đề nhà vệ sinh trường học và tìm ra giải pháp bảo vệ sức khỏe và tương lai con em mình.

Bé Đăng Khoa (7 tuổi) kể lại: “Nhà vệ sinh trường con mới lắm nhưng hôi nên con không dám đi”. Những câu trả lời ngây ngô “con nhịn về nhà đi”, “con không uống nước nên không mắc” khiến cha mẹ không khỏi xót xa. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến học sinh, nhà vệ sinh trường học còn khiến nhiều nhân viên vệ sinh, giáo viên ngán ngẩm khi nhắc đến.

Cô Lê Thị Phượng giáo viên tại Hà Nội, chia sẻ: “Nhận thấy số lượng học sinh đông nhưng chỉ có 2 nhà vệ sinh, trường của bé nhà tôi xây thêm một phòng để phục vụ nhu cầu của các em. Hầu như trường nào cũng có khu rửa tay tươm tất riêng bên ngoài”.

Điều này cho thấy nhà trường nhìn ra được những mặt hạn chế trong công tác quản lý và duy trì cơ sở vật chất nhà vệ sinh, từ đó có những nỗ lực đổi mới, xây sửa. Tuy nhiên, ở độ tuổi tiểu học, trẻ khó lòng tuân thủ nghiêm ngặt những thói quen giữ vệ sinh chung và chưa hiểu hết ý nghĩa của từng hành động khi đi vệ sinh nơi công cộng.

Thay vì quẩn quanh với những cuộc tranh cãi trên mạng xã hội, nhà trường và phụ huynh cần nhìn nhận đúng trách nhiệm của mình, từ đó mang đến môi trường học tập xanh - sạch - khỏe cho con em.

VIM anh 1

Hành vi của con trẻ cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bẩn, khó cải thiện.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Thủy Anh, vợ ca sĩ Đăng Khôi, chia sẻ: “Điều quan trọng là nâng cao ý thức của học sinh lại ít được quan tâm. Theo tôi, dù nhà trường xây dựng hệ thống nhà vệ sinh hiện đại nhưng các em không được dạy sử dụng nhà vệ sinh đúng cách, đi mà không xả, vứt giấy lung tung hay bôi bẩn, mạnh tay với trang thiết bị, thì cũng khó giữ gìn cơ sở vật chất”.

Trong khi đó, VJ Thùy Minh cho rằng: “Quá dễ để đổ lỗi cho nhà trường hay người ngoài nhưng có bao giờ chúng ta nghĩ trẻ con cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhà vệ sinh bẩn? Từng là học sinh nên tôi hiểu rõ trẻ con hiếu động thế nào. Thay đổi ý thức của con vẫn là giải pháp quan trọng, thiết thực mà ba mẹ có thể làm ngay, không phụ thuộc vào bất kỳ ai”.

Lúc này, nhà vệ sinh trường học sạch hay bẩn không còn phụ thuộc hoàn toàn vào nhà trường mà còn nằm ở ý thức của các bé. Dù đầu tư kinh phí cao đến đâu, khi hàng nghìn học sinh vẫn chưa xem nhà vệ sinh trường học là không gian chung, không có ý thức bảo vệ thì, mọi nỗ lực của nhà trường và phụ huynh đều trở nên vô nghĩa.

Vì vậy, để giải quyết nỗi lo của gia đình và nhà trường, xua tan nỗi ám ảnh cho trẻ, cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa giáo viên và phụ huynh trong việc duy trì nhà vệ sinh cũng như giáo dục con em giữ gìn vệ sinh chung tại trường, mang đến môi trường học đường sạch khuẩn. Có như thế, nhà vệ sinh mới không còn là ác mộng, trẻ mới có cơ thể khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ đến trường.

Giang Ngân Nhi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống