Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh ngành kế toán tại Việt Nam

Mới đây, Bộ GD&ĐT và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức toạ đàm “Chuẩn bị xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho ngành kế toán với trình độ giáo dục đại học”.

Buổi tọa đàm diễn ra ở cả Hà Nội và TP.HCM, giúp xác định các vấn đề và tiếp thu kinh nghiệm, ý kiến đóng góp từ đại diện các cơ sở đào tạo đại học ngành kế toán, hội nghề nghiệp, chuyên gia quốc tế và nhà tuyển dụng làm cơ sở xây dựng hệ thống các tài liệu, văn bản hướng dẫn về xây dựng chuẩn chương trình cho ngành kế toán.

Thống nhất chuẩn đầu ra trình độ đại học

Phát biểu tại tọa đàm, đại diện Vụ Giáo dục đại học cho biết, Chính phủ đã giao Bộ GD&ĐT thẩm định xây dựng chương trình khung các trình độ của giáo dục đại học. Chính phủ cũng đã phê duyệt chương trình khung cho các ngành và khối ngành đào tạo, trong đó có ngành kế toán.

Từ khi luật Giáo dục đại học 2012 ra đời trao quyền tự chủ cho các cơ sở đào tạo, chương trình đào tạo sẽ do hiệu trưởng ban hành. Như vậy, trong một hệ thống giáo dục, cùng đào tạo ngành kế toán nhưng mỗi trường sẽ có các chuẩn đầu ra khác nhau, tùy thuộc vào năng lực và điều kiện của mỗi trường. Đây là một điểm yếu cần khắc phục.

Vien Ke toan Cong chung Anh va xu Wales anh 1

Đại diện Vụ Giáo dục đại học phát biểu tại tọa đàm.

Bà Phan Thị Anh Đào, Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán, Học viện Ngân hàng, chia sẻ tại sự kiện: “Định hướng xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho toàn hệ thống này là cấp thiết, phù hợp bối cảnh hiện nay. Tất nhiên, chuẩn này vẫn đảm bảo sự linh hoạt cho từng trường để phát huy tính tự chủ và đáp ứng tốt hơn với phân khúc thị trường mà họ hướng tới”.

Kế toán là nghề có tính chất chuyên môn cao. Thế giới đã xây dựng chuẩn nghề nghiệp. Tuy nhiên, mỗi trường đại học tại Việt Nam lại xây dựng chương trình đào tạo riêng mang phong cách, đặc thù của từng trường, chưa có căn cứ nào để đánh giá mức độ phù hợp.

Ông Đinh Thế Hùng, Phó viện trưởng Viện Kế toán - Kiểm toán, Đại học Kinh tế quốc dân, nhìn nhận: “Việc xây dựng thành công chuẩn chương trình đào tạo giúp có cơ sở liên quan đến xây dựng mạng lưới, phân tầng giáo dục đại học, giúp các trường nhìn lại mình đang đứng ở đâu để cải tiến”.

Vien Ke toan Cong chung Anh va xu Wales anh 2

Toàn cảnh tọa đàm.

Nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh

Hiện đề án Áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế tại Việt Nam đã được Bộ Tài chính phê duyệt. Việc triển khai áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam sẽ được thực hiện nhằm nâng cao tính minh bạch của thông tin tài chính, áp dụng bắt buộc từ sau năm 2025. Theo các chuyên gia, một trong những vấn đề quan trọng khi muốn chuyển đổi sang hệ thống báo cáo tài chính quốc tế là phải xây dựng được nguồn lực nhân sự có trình độ, kiến thức, kỹ năng về IFRS.

Ông Đào Thanh Bình, Trưởng bộ môn Quản lý tài chính, Viện Kinh tế và Quản lý, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng sinh viên hiện nay phải đáp ứng tiêu chuẩn nghề nghiệp mới, cao hơn, thậm chí có thể làm việc ở bất cứ quốc gia nào. Do vậy, chuẩn đầu ra, thiết kế các môn học cũng sẽ khác, theo hướng tiệm cận với khu vực và quốc tế.

Vien Ke toan Cong chung Anh va xu Wales anh 3

Buổi tọa đàm nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các cơ sở đào tạo, chuyên gia.

Là một trong những trường đại học đi đầu kết hợp với ICAEW xây dựng chương trình đào tạo theo hướng quốc tế hóa, Học viện Ngân hàng đánh giá cao chương trình đào tạo lồng ghép kiến thức của tổ chức nghề nghiệp này.

Ngoài kiến thức của kế toán Việt Nam, sinh viên theo học được trang bị, tích hợp thêm hầu hết kiến thức chung theo IFRS. Sinh viên có khả năng nắm bắt, hiểu biết, xử lý, cũng như áp dụng, sau này ra trường chỉ cần học thêm một số môn để có thể thi các bằng nghề nghiệp chuyên nghiệp.

Vien Ke toan Cong chung Anh va xu Wales anh 4

Bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam.

Trong những năm qua, có thể thấy nhiều sự hợp tác tích cực và thành công giữa các tổ chức nghề nghiệp và các trường đại học trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng.

Chia sẻ tại sự kiện, bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam nói: “Chúng tôi tin rằng không chỉ ICAEW mà các tổ chức nghề nghiệp Việt Nam và các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam đều sẵn sàng đồng hành với Bộ GD&ĐT, hợp tác tích cực với các trường đại học. Điều này nhằm xây dựng các chuẩn chương trình đào tạo ngành kế toán cập nhật và phù hợp nhất, hướng tới mục tiêu chung cung cấp nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của nền kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian tới”.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tư vấn