Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Nắng 2’: Không chói chang, cũng chẳng nhạt nhòa

Phần tiếp theo của bộ phim “Nắng” (2016) vẫn là câu chuyện cảm động về hai mẹ con Mưa - Nắng. Phim sạch sẽ nhưng không có nhiều đột phá so với tập trước.

Teaser bộ phim 'Nắng 2' Phần hai của tác phẩm cảm động ăn khách "Nắng" với sự góp mặt của danh hài Thu Trang - bé Kim Thư trong vai hai mẹ con Mưa - Nắng.

Đạo diễn: Đồng Đăng Giao
Thể loại: Tâm lý, hài hước
Diễn viên chính: Thu Trang, bé Kim Thư, Trấn Thành, Kiều Minh Tuấn, Hoàng Phi, Miu Lê
Zing.vn đánh giá: 6/10

Ra mắt đúng thời điểm “vàng” là kỳ nghỉ Quốc khánh năm 2016, Nắng của đạo diễn Đồng Đăng Giao trở thành hiện tượng phim gia đình với doanh thu lên tới gần 70 tỷ đồng tại phòng vé.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng kịch bản phim chịu nhiều ảnh hưởng từ tác phẩm nổi tiếng của điện ảnh Hàn Quốc là Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 (2013). Cộng thêm một số tình tiết chưa logic và nhiều trường đoạn lê thê nhằm lấy nước mắt khán giả, Nắng gây ra không ít tranh cãi về mặt nội dung.

review phim Nang 2 anh 1
Nắng từng thu gần 70 tỷ đồng hồi năm 2016, và mở đường cho nhà sản xuất thực hiện tiếp phần hai.

Nhưng trước thành công phòng vé, nhà sản xuất không thể bỏ qua cơ hội thực hiện tiếp Nắng 2. Bên cạnh dàn diễn viên cũ, phim bổ sung thêm hai nhân vật Hoàng (Hoàng Phi) và Linh (Miu Lê), với mục tiêu nhắm tới vẫn là đối tượng khán giả gia đình.

Sau khi tóm tắt sơ lược nội dung tập trước, Nắng 2 có diễn biến không khác Nắng là bao. Hai mẹ con Mưa (Thu Trang) - Nắng (Kim Thư) tiếp tục vất vả mưu sinh bằng nghề nhặt ve chai, bán vé số.

Đồng hành với họ vẫn là hai ông chú thích cự cãi, trêu chọc nhau là Lâm (Trấn Thành) và Tuấn (Kiều Minh Tuấn). Và chuyện phim vẫn diễn biến theo mô-típ vô tình bị bắt cóc - chạy trốn - cảm hóa quen thuộc như tập trước.

Dàn diễn viên tài năng

Với cốt truyện không có nhiều đột phá, điều có thể giúp Nắng 2 níu kéo khán giả chính là dàn diễn viên. Ngoại trừ Thu Trang phải gắng sức vào vai bà mẹ thiểu năng, những gương mặt còn lại được trao cơ hội để phát huy thế mạnh bản thân.

Trấn Thành tiếp tục mang đến kiểu vai hài hước, tưng tửng; còn Kiều Minh Tuấn chẳng cần “gồng mình” trong vai gã giang hồ mã tử quen thuộc. Hoàng Phi là điểm sáng mới khi nam diễn viên vào vai một kẻ xấu vẫn còn sót lại chút nhân tâm.

review phim Nang 2 anh 2
Trấn Thành và Kiều Minh Tuấn là hai cây hài sáng giá của Nắng 2.

Còn Miu Lê trút bỏ “vỏ bọc” hiền lành, trong sáng từ Cô gái đến từ hôm qua mới đây để thoải mái nanh nọc, cá tính trong vai cô tiểu thư “dạt nhà đi bụi”.

Là nhân vật chính của Nắng 2, hai mẹ con Nắng - Mưa tiếp tục là tâm điểm của tác phẩm với nhiệm vụ “câu nước mắt” khán giả. Họ có nhiều đất diễn hơn hẳn so với các đồng nghiệp, với nhiều câu thoại sến súa.

Sự nhập tâm của cả hai là điều đáng khen ngợi, dù đôi lúc họ vẫn còn khóc lóc, kêu gào hơi quá.

Kịch bản an toàn

So với Nắng, phần hậu truyện có cố gắng tìm tòi những mảng miếng mới, mở rộng bối cảnh ra tận Phan Rang, đồng thời lồng ghép thêm câu chuyện về tình phụ tử của cha con Hoàng. Có nhiều tuyến truyện khác nhau trong phim: của bé Nắng, của Tuấn và Lâm, và của Hoàng, Trang, Linh.

Tuy tập hợp ba gương mặt nhiều kinh nghiệm, nhưng chuyến xe “bão táp” của Hoàng, Trang và Linh chưa thực sự gay cấn. Những câu thoại giữa bộ ba thường vô thưởng vô phạt, và chi tiết hấp dẫn có lẽ chỉ nằm ở màn… tiêu chảy do uống nước sâm.

Thật khó để hiểu được lý do chị Mưa bị thiểu năng cứ một mực theo sát Hoàng, trong khi tâm trí bà mẹ luôn hướng về con. Nếu tách riêng câu chuyện của cha con Hoàng, nó có lẽ sẽ gọn gẽ, cảm động và hiệu quả hơn rất nhiều.

review phim Nang 2 anh 3
Kịch bản của Nắng 2 dừng lại ở mức độ vừa phải, và không có nhiều đột phá so với phần trước.

Lâm và Tuấn thường chọc nhau, nhưng thực tế họ khá hợp tính. Bất cứ lúc nào Trấn Thành và Kiều Minh Tuấn xuất hiện, khán giả cũng có thể cười thả ga. Nhìn chung, cả mảng hài lẫn hành động trong Nắng 2 không mới, nhưng vẫn đủ mượt mà, phù hợp với lớp khán giả bình dân.

Nếu so với tập trước, hình ảnh và nhạc phim của Nắng 2 có nhiều tiến bộ. Đặc biệt, phần “kịch” cũng bớt đi nhiều và tác phẩm đã mang màu sắc điện ảnh hơn. Chỉ tiếc là đội ngũ biên kịch có lẽ quá muốn lấy đi nước mắt khán giả mà nhiều trường đoạn còn bị dông dài, sến súa, sắp đặt lộ liễu.

Nhìn chung, Nắng 2 vẫn là gương mặt đáng gờm tại phòng vé trong kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay. Tuy nhiên, nhà sản xuất đã bắt đầu có thể tính đến thực hiện các phần ngoại truyện, như về riêng bộ đôi Lâm - Tuấn, để giúp khán giả “đổi gió” nếu còn muốn khai thác tiếp thương hiệu phim gia đình này.

Nắng 2 đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Tuấn Lương

Ảnh: Galaxy

Bạn có thể quan tâm

Bình luận phim Phim chiếu rạp Phim ảnh