Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nạn tống tiền, ép tù nhân bán dâm trong các trại giam nữ

Những trại giam nữ ở Mexico luôn quá tải và nằm dưới sự điều hành của mafia. Tù nhân nữ là đối tượng để chúng tống tiền, lạm dụng tình dục và thậm chí ép buộc bán dâm.

Nữ tù nhân bị tống tiền, lạm dụng tình dục và thậm chí ép buộc bán dâm. Ảnh: Internet
Mafia tống tiền, lạm dụng tình dục và thậm chí ép phạm nhân nữ bán dâm. Ảnh: noblogs.org

Hôm 29/3, Ủy ban Nhân quyền quốc gia Mexico công bố một báo cáo sau khi họ đánh giá điều kiện sống của tù nhân tại 77 trong số 102 trại giam nữ trên cả nước - nơi 12.690 phụ nữ chấp hành án phạt.

Các quan chức của Ủy ban nhấn mạnh những vấn đề tiêu cực trong hoạt động cung ứng thực phẩm, vệ sinh, y tế và chăm sóc trẻ em ở nhà tù. Phạm nhân nữ phải chịu đựng sự ngược đãi, lạm dụng tình dục và trả tiền bảo kê cho những kẻ liên quan tới tội phạm có tổ chức. Ở nhiều nơi, những tù nhân nam điều hành "chính quyền ngầm" trong tù.

Theo kết quả điều tra, tù nhân nữ tại 51 trại giam ngủ chung với gián và chuột. Tù nhân nữ tại 20 trại giam phải quan hệ tình dục theo mệnh lệnh của phần tử xã hội đen. Những tù nhân nữ khá giả có phòng riêng với mọi loại thiết bị như màn hình plasma, tủ lạnh, lò vi sóng và điện thoại di động.

Báo cáo cũng chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng trong các trại giam nữ: Họ chịu sự quản lý của những tù nhân khác. Các băng đảng trong tù kiểm soát phòng giam, ban phát đặc quyền, điều phối hoạt động thăm nom của người nhà, thi hành các biện pháp trừng phạt và thu tiền bảo kê.

Các điều tra viên khẳng định rằng, trong 65 trại giam mà họ quan sát, những tù nhân nam không hề thiếu bất kỳ thứ gì. Qua cuộc điều tra, Ủy ban Nhân quyền quốc gia Mexico kêu gọi chính quyền giải quyết những vấn đề tiêu cực trong trại giam và chấm dứt tình trạng đối xử tệ hại với phụ nữ.

 

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới