Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nạn quấy rối tình dục tại đại học hàng đầu châu Á

Trong 5 năm qua, hàng loạt vụ quấy rối tình dục xảy ra tại ĐH Quốc gia Singapore. Nữ sinh không an toàn ngay tại ngôi trường hàng đầu châu Á.

Trong tháng 1 và 2/2020, Pei Shao Bo, 25 tuổi, sinh viên năm cuối tại ĐH Quốc gia Singapore (NUS), nhiều lần lẻn vào phòng ký túc xá nữ, ăn trộm đồ lót, đưa về phòng, sử dụng cho mục đích thỏa mãn tình dục.

Đầu năm 2021, gã “yêu râu xanh” lĩnh án tù 6 tuần. Đây là cái giá phải trả cho hành vì quấy rối tình dục, xâm phạm an toàn và phẩm giá phụ nữ.

Nan quay roi tinh duc tai dai hoc anh 1

Hàng loạt vụ quấy rối tình dục xảy ra tại ĐH Quốc gia Singapore. Ảnh: NUS.

Hàng loạt hành vi tình dục sai trái nhắm vào nữ sinh

Đây không phải vụ quấy rối tình dục duy nhất xảy ra tại ĐH Quốc gia Singapore. Nữ sinh trường này chịu mối nguy đến từ bạn cùng trường, giảng viên và cả sinh viên trường khác. Họ không thể chắc chắn về sự an toàn của bản thân ngay cả khi học tập tại ngôi trường hàng đầu châu Á.

Tháng 3 năm ngoái, nhân viên an ninh nhà trường phát hiện một nam sinh đột nhập nhà vệ sinh nữ để lắp camera ẩn. Họ tạm nhốt người này và báo cảnh sát. Cảnh sát điều tra, phát hiện nghi phạm đã lắp hai camera gián điệp tại hai phòng vệ sinh trong cùng tầng.

Straits Times đưa tin trong tháng 1/2020, ĐH Quốc gia Singapore đuổi học Luah Chao Zhi, 23 tuổi, sinh viên năm 3, lưu 31 video quay lén dưới váy phụ nữ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8/2019. Bản án đối với kẻ này là 8 tuần ngồi tù.

Cùng tháng, một sinh viên nữ ĐH Quốc gia Singapore báo cáo việc bị Zachary Lim Yong Hao, 18, theo học tại một trường cao đẳng khác, nhìn lén trong nhà vệ sinh.

Theo Channel News Asia, sau đó, cảnh sát can thiệp, tiến hành bắt giữ Lim. Kết quả điều tra cho thấy trong năm 2019, gã trai 18 tuổi, thường xuyên lảng vảng gần khu vực nhà vệ sinh nữ để nhìn lén.

Tháng 12/2019, Ryan You Jun Chao, 25 tuổi, hầu tòa vì nhiều lần đột nhập vào nhà vệ sinh nữ để chụp ảnh. Vụ việc bị phát giác, nhà trường quyết định đình chỉ học và hoãn tốt nghiệp đối với nam sinh.

Ngoài ra, You phải tham gia buổi tư vấn tâm lý và phục hồi bắt buộc. Các biện pháp kỷ luật này được ghi vào hồ sơ giáo dục của sinh viên 25 tuổi. You cũng phải hầu tòa.

Một vụ việc khác liên quan đến hành vi quấy rối tình dục tại ngôi trường danh tiếng xảy vào tháng 4/2019. Xiong Jiawei, 27 tuổi, khỏa thân trong thư viện, trước mặt một phụ nữ.

Xiong Jiawei bị đình chỉ hai học kỳ và phải trải qua một đợt kiểm tra, điều trị tâm lý. Hắn phải nhận được chứng nhận y tế phù hợp trước khi quay về trường, tiếp tục công việc nghiên cứu, học tập. Người này cũng phải hầu tòa với cáo buộc xúc phạm danh dự người khác.

Mối nguy hiểm còn đến từ các giảng viên. Trong thời gian giảng dạy tại ĐH Quốc gia Singapore, Jeremy Fernando, nhận hai khiếu nại vì có “hành vi không đứng đắn với nữ sinh”.

Điều đáng nói, nhà trường chỉ xử lý khi sự việc bị đông đảo cán bộ, sinh viên phát giác. Sau đó, trường sa thải Fernando. Tuy nhiên, việc trường tự gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng mà không thông qua hai nạn nhân khiến dư luận chỉ trích gay gắt.

Cuối cùng, Hiệu trưởng Tommy Koh phải đứng ra xin lỗi, thừa nhận thiếu sót và cam kết cải thiện cách xử lý các khiếu nại quấy rối tình dục xảy ra trong nhà trường.

Tháng 1/2019, khi đi xe buýt trong khuôn viên trường ở Trung Quốc, TS Long Yun lợi dụng đông người, áp sát một nữ sinh 20 tuổi, cố tình “cọ xát” vào cô khiến nạn nhân bối rối, hoảng sợ.

Sau vụ việc, trường chấm dứt hợp đồng lao động với Long Yun. Gã giảng viên bất chính cũng bị kết án 14 tuần tù giam.

Nan quay roi tinh duc tai dai hoc anh 2

Số khiếu nại về hành vi tình dục sai trái ĐH Quốc gia Singapore nhận được trong năm 2019 cao nhất trong 5 năm qua. Ảnh: Nguyễn Sương.

71 vụ quấy rối tình dục trong 5 năm

Thực tế, ĐH Quốc gia Singapore không ít lần bị chỉ trích trong vấn đề xử lý các vụ quấy rối tình dục. Năm 2019, Monica Baey bị bạn cùng lớp Nicholas Lim rình rập, quay lén khi đang tắm.

Tuy nhiên, Lim chỉ bị trường đình chỉ một học kỳ, cấm đến khu trọ và nhận cảnh cáo từ cảnh sát. Hình phạt quá nhẹ này khiến nạn nhân phẫn nộ. Cô đăng bài lên mạng xã hội, kêu gọi cách xử lý cứng rắn hơn đối với kẻ quấy rối mình.

Vụ việc thu hút sự quan tâm của người dân. Trước phản ứng gay gắt từ dư luận, tháng 6/2019, NUS đưa ra quy định chung về hình thức kỷ luật đối với hành vi này, bao gồm đình chỉ học một năm với sinh viên chụp ảnh trộm, quay lén trong nhà vệ sinh, đuổi học ngay lập tức nếu vi phạm nghiêm trọng hơn.

Trường cũng tăng cường nhân viên bảo vệ tại khu ký túc xá, lắp camera giám sát bên ngoài nhà vệ sinh, đồng thời có hỗ trợ về mặt tâm lý cho các nạn nhân bị quấy rối tình dục.

Năm 2019 cũng là năm số vụ sinh viên tình trạng bị quấy rối tình dục tại ĐH Quốc gia Singapore tăng cao, lên đến 25 vụ, báo cáo trường đưa ra hôm 6/1 cho hay.

Cũng theo báo cáo này, trong 5 năm, 2016-2020, trường nhận 71 khiếu nại liên quan đến vấn đề tình dục. Trong đó, 24 vụ thuộc về quấy rối bằng lời nói hoặc động chạm không phù hợp. 18 vụ là nhìn lén.

Ở các vụ còn lại, nạn nhân bị trộm đồ lót, quay lén, chụp ảnh lén hoặc bị buộc nhìn hình ảnh hở hang, khiêu dâm.

Ngoài ra, hai cáo buộc hiếp dâm được gửi lên trường song cả trường và cảnh sát đều không đưa ra hành động nào.

Trong số 71 vụ trên, Hội đồng Kỷ luật ĐH Quốc gia Singapore xem xét xử lý 42 trường hợp, chuyển về khoa để kỷ luật 11 vụ. 13 trường hợp không được giải quyết do thiếu bằng chứng. 5 vụ khác đang được cảnh sát điều tra.

Ngoài ra, trong 5 năm qua, trường nhận 19 khiếu nại về việc giảng viên quấy rối tình dục sinh viên.

Báo cáo này là một trong những nỗ lực của đại học hàng đầu châu Á để đối phó với hành vi tình dục sai trái xảy ra trong trường hoặc liên quan đến sinh viên, giảng viên. Đại diện ĐH Quốc gia Singapore cho hay trường sẽ báo cáo 6 tháng 1 lần.

“Mọi hành vi tình dục sai trái phải được xử lý công bằng, khéo léo. Với mỗi khiếu nại, chúng tôi đều xem xét nghiêm túc, điều tra kỹ lưỡng theo đúng quy trình”, trích báo cáo hôm 6/1.

Trước đó, ĐH Quốc gia Singapore nhiều lần khẳng định trường không dung thứ mọi hành vi quấy rối tình dục trong trường và sẽ hỗ trợ nạn nhân hết sức có thể.

Sinh viên ĐH Quốc gia Singapore vào tù 6 tuần vì ăn trộm đồ lót

Sinh viên năm cuối ĐH Quốc gia Singapore vừa lĩnh án 6 tuần ngồi tù vì đột nhập vào phòng nữ sinh, ăn trộm đồ lót.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục