Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nạn quay lén, đeo bám luôn có đất sống ở Hàn

Dư luận xứ kim chi bày tỏ phẫn nộ khi số trường hợp theo dõi gia tăng, song chỉ 1/10 vụ được giải quyết theo pháp luật.

Ngày 24/4, dữ liệu do Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc công bố chỉ ra đơn vị này tiếp nhận 4.515 báo cáo về trường hợp bị người khác theo dõi vào năm 2020. Tuy nhiên, 4.027 vụ (chiếm 89,2%) không được xử lý triệt để, theo Korea Times.

Theo đó, chỉ 1/10 số thủ phạm được trừng trị theo pháp luật. Trong số các vụ bám đuôi ghi nhận năm ngoái, 1.444 trường hợp xảy ra ở thủ đô Seoul.

Kết quả báo cáo cho biết hung thủ đã chịu các hình phạt hành chính, hoặc các phương thức xử lý khác theo Đạo luật về Tội phạm Vị thành niên. Trước đó, năm 2019, cơ quan này nhận về 5.468 trường hợp tương tự.

van nan bam duoi o han anh 1

Hình phạt quá nhẹ cho thủ phạm theo dõi khiến các vụ việc này tiếp diễn và có xu hướng gia tăng. Ảnh: Getty.

Kể từ tháng 2 năm nay, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia ghi nhận 629 đơn khiếu nại về việc bị kẻ khác đeo bám.

Đầu tháng này, dư luận xứ kim chi xôn xao khi một người đàn ông 20 tuổi, sống tại Seoul, bị bắt giữ vì giết hại một phụ nữ. Anh ta đã theo dõi nạn nhân và gia đình cô suốt thời gian qua.

Tới nay, hành vi rình rập, theo dõi người khác chỉ được coi như một tội nhẹ ở Hàn Quốc. Thủ phạm chỉ phải nộp phạt lên tới 100.000 won hoặc ngồi tù trong 29 ngày.

Trước tình hình đó, nhiều ý kiến cho rằng chế tài xử lý quá khoan dung đã dẫn tới sự gia tăng của vấn nạn theo dõi, đề xuất nâng cao mức phạt với thủ phạm. Do đó, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật tăng cường hình phạt với kẻ đeo bám vào tháng trước.

Điều luật sẽ có hiệu lực vào ngày 21/10, nâng mức phạt với thủ phạm lên 3 năm tù giam hoặc chi trả 30 triệu won.

Chế tài có thể tăng lên tối đa 5 năm tù giam hoặc 50 triệu won nếu thủ phạm sử dụng vũ khí hay vật dụng gây nguy hiểm khác.

Giới trẻ Hàn Quốc không mặn mà chuyện kết hôn

Hơn một nửa số thanh niên Hàn Quốc trong độ tuổi 13-24 tham gia khảo sát thấy hôn nhân là không cần thiết. Áp lực kinh tế khiến người trẻ xứ kim chi không muốn kết hôn.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm