Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nạn nhân thành đồng phạm với chủ vũ trường cho vay nặng lãi

Vay nóng 5 triệu đồng của vợ chồng chủ vũ trường nhưng không có khả năng trả nợ, Hậu vào làm không công cho Mã Hóa Kim và đi thu lãi nặng của những người cùng khổ như mình.

Sáng 10/10, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM xử lưu động tại Sóc Trăng đã bác kháng cáo kêu oan của Mã Hóa Kim, giữ y án sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản (15 năm) và Cho vay lãi nặng (2 năm). Nữ bị cáo 40 tuổi này là vợ của vũ trường Lê Trung Hiếu (30 tuổi, còn gọi là Tùng Ba Thay) đang bỏ trốn, bị truy nã toàn quốc.

Cùng phạm 2 tội này và bị HĐXX bác kháng cáo còn có Trịnh Minh Tâm (bị phạt 15 năm tù), Lê Hoàng Sĩ Đan (14 năm), Nguyễn Hồng Ngân (7 năm rưỡi), Danh Bé Hoa (13 năm), Bùi Thanh Liêm (13 năm), Trịnh Văn Lành (tự Nhí Ba Đao, 4 năm).

Mã Hóa Kim cùng đồng phạm nghe tuyên án sáng 10/10.
Mã Hóa Kim cùng đồng phạm nghe tuyên án sáng 10/10.

Đối với nhóm chỉ phạm tội Cho vay lãi nặng có 4 người nhưng Trịnh Văn Hiền và Thạch Nê không kháng cáo hình phạt 6-12 tháng tù. Lê Thành Trung (anh chồng Kim) rút kháng cáo tại tòa, chấp nhận 18 tháng tù.

Riêng nữ bị cáo Lý Ngọc Hậu (Hằng, 46 tuổi) từng vay của vợ chồng chủ vũ trường 5 triệu đồng nhưng không trả được nợ nên phải làm không công cho Kim. Hàng ngày Hậu được phân công thu tiền lãi suất cao của 17 người khốn khổ như mình để không bị chủ đòi nợ.

"Hậu từng là nạn nhân của tín dụng đen, khi phạm tội bị lệ thuộc hoàn toàn vào Kim. Bị cáo có nhân thân tốt, bệnh tật, không cần thiết phải cách ly nên HĐXX đồng ý với quan điểm của VKSND, chấp nhận một phần kháng cáo, chuyển 1 năm tù giam thành tù treo đối với Hậu", chủ tọa tuyên.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2010 đến tháng 5/2013, vợ chồng Kim cho 92 người vay tiền với lãi suất 30%/tháng. Khi người vay không có tiền nộp lãi thì được nhập vào vốn rồi tính lãi tiếp. Với người vay nợ nhiều như bà Hứa Ngọc Mai ở TP Sóc Trăng thì vợ chồng Kim cùng nhân viên đến nhà liệt kê toàn bộ tài sản.

Kim kêu người làm công lấy xe máy của bà Mai, yêu cầu bị hại sang tên căn nhà trên quốc lộ 1A cho Lê Hoàng Sĩ Đan (cháu chồng Kim) để lấy giấy tờ thế chấp ngân hàng vay 300 triệu đồng. Còn Trầm Thị Ái Phương, khi không có khả năng trả đã bị Kim yêu cầu sang tên căn nhà ở TP Sóc Trăng cho Đan để thế chấp vay ngân hàng lấy tiền trả nợ.

Bà chủ vũ trường kháng cáo kêu oan

Cho rằng không có vật chứng, chỉ căn cứ vào lời khai của bị hại với các bị cáo khác mà cấp sơ thẩm đã buộc tội mình, bà chủ vũ trường đã kháng cáo kêu oan.

Tại tòa phúc thẩm, Kim và Đan tiếp tục kêu oan, cho rằng không phạm tội Cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, HĐXX phân tích việc đến ông chứng làm thủ tục chuyển nhượng, sang tên từ bị hại Mai, Phương cho Đan là nhằm hợp thức hóa và che giấu hành vi vi phạm pháp luật. Từ đó, cấp phúc thẩm xác định có đủ căn cứ buộc Kim và đồng phạm về tội Cưỡng đoạt tài sản và Cho vay lãi nặng.

Đối với đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Tâm, Hoa, Ngân, Liêm và Lành, một số bị cáo có xuất trình tình tiết mới nhưng xét hành vi và mức độ nghiêm trọng của vụ án, gây xôn xao dư luận tại địa phương nên HĐXX đánh giá bản án sơ thẩm tuyên đúng người, đúng tội, đảm bảo tính răn đe, ngăn ngừa tội phạm. Từ đó cấp phúc thẩm không giảm án cho các bị cáo này.

"Tại phiên xử sơ thẩm, ông Phan Văn Tùng giữ quyền công tố nhưng kiểm sát viên này có vợ, con đứng tên hợp đồng cho Kim thuê đất làm đường vào vũ trường là có thật. Tuy vi phạm tố tụng nhưng nếu hủy án cũng không làm thay đổi bản chất của vụ án. HĐXX đề nghị VKSND Tối cao chỉ đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng lưu ý, nghiêm khắc rút kinh nghiệm vấn đề này", chủ tọa nhấn mạnh.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật