Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nạn nhân ‘cơn mưa đen’ ở Nhật Bản được đền bù sau 76 năm

Nhật Bản đã chấp nhận chi tiền trợ cấp y tế cho 84 cư dân ở Hiroshima nhiễm phóng xạ sau vụ ném bom nguyên tử tại thành phố này năm 1945.

Thủ tướng Yoshihide Suga ngày 26/7 cho biết chính phủ Nhật Bản chấp nhận chi tiền trợ cấp y tế cho 84 cư dân ở Hiroshima nhiễm phóng xạ từ "cơn mưa đen" sau vụ ném bom hạt nhân xuống thành phố này năm 1945, theo Japan Today.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã vẽ một đường giới hạn quanh thành phố Hiroshima. Chỉ những nạn nhân sống bên trong đường giới hạn này mới được nhận trợ cấp y tế.

Tuy nhiên, chính sách này dẫn đến cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm giữa Tokyo với các cư dân bị ảnh hưởng bởi vụ ném bom nguyên tử tại Hiroshima.

bom nguyen tu hiroshima anh 1

Bom nguyên tử ném xuống Hiroshima năm 1945. Ảnh: History.

Hôm 14/7, Tòa án cấp cao Hiroshima ra phán quyết 84 nạn nhân ở Hiroshima đủ điều kiện nhận trợ cấp y tế tương tự các nạn nhân của vụ nổ bom nguyên tử sống bên trong đường giới hạn. Tòa án yêu cầu chính phủ Nhật Bản xác nhận đơn đề nghị trợ cấp của họ.

"Sau khi suy nghĩ kỹ càng về phán quyết, tôi cho rằng 84 nguyên đơn nên nhận được sự trợ giúp theo chính sách bồi thường cho các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử. Tôi quyết định chính phủ sẽ không kháng nghị lên Tòa án Tối cao", Thủ tướng Suga cho biết.

Trước đó, Bộ Y tế Nhật Bản đã nhiều lần khẳng định không có đủ bằng chứng để chứng minh các nguyên đơn bị ảnh hưởng bởi phóng xạ từ vụ ném bom nguyên tử.

Quân đội Mỹ ném quả bom nguyên tử Little Boy xuống Hiroshima ngày 4/8/1945, khiến 140.000 người thiệt mạng.

Các nguyên đơn trong vụ kiện với chính phủ Nhật Bản là cư dân sống ở khu vực tây bắc của nơi quả bom rơi xuống mặt đất. Khu vực này hứng chịu cơn mưa đen hạt nhân, một hỗn hợp gồm bụi phóng xạ từ vụ nổ, cặn carbon từ các đám cháy, và những thành phần hóa học nguy hiểm khác.

Người dân tại khu vực này sau đó mắc những bệnh liên quan tới phóng xạ như ung thư, đục thủy tinh thể, do tiếp xúc trực tiếp với cơn mưa phóng xạ, cũng như ăn uống nước, thực phẩm nhiễm phóng xạ.

Trung Quốc toan tính gì khi xây thêm hàng trăm hầm phóng tên lửa?

Việc Trung Quốc tiếp tục xây dựng căn cứ thứ 2 với hàng trăm hầm phóng tên lửa hạt nhân làm dấy lên những câu hỏi về chiến lược răn đe hạt nhân mới của Bắc Kinh.

Tỷ phú lên vũ trụ - giấc mơ khám phá hay cuộc đua đốt tiền phù phiếm?

Các tỷ phú đang cạnh tranh quyết liệt trong cuộc đua bay vào vũ trụ, nhưng các chuyên gia bày tỏ hoài nghi về những lợi ích mà cuộc đua này mang lại cho phần còn lại của nhân loại.

Người Nhật tưởng niệm vụ ném bom Hiroshima giữa dư âm thảm kịch Beirut

Giữa tiếng chuông ngân, tiếng ve kêu và dư âm vụ nổ lớn ở Lebanon, giới chức cùng người dân Nhật Bản cúi đầu tưởng nhớ nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Hiroshima thời thế chiến.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm