Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nấn ná ở lại, bà Park bị tố chiếm dụng Nhà Xanh phi pháp

Lãnh đạo một đảng nhỏ ở Hàn Quốc cáo buộc cựu Tổng thống Park Geun Hye chiếm dụng Phủ tổng thống bất hợp pháp và đệ đơn yêu cầu cảnh sát cưỡng chế bà ra khỏi đây.

Từ khi bị phế truất đến nay, bà Park vẫn chưa xuất hiện trước công chúng và rời khỏi Nhà Xanh. Lãnh đạo đảng Lao động, một đảng nhỏ ở Hàn Quốc, cáo buộc bà Park đang "chiếm dụng" Nhà Xanh bất hợp pháp.

Phán quyết của tòa có hiệu lực ngay lập tức, đồng nghĩa bà Park ngay lập tức không còn là tổng thống và phải rời khỏi Nhà Xanh. Tuy nhiên, một cộng sự của Park cho biết bà bị sốc và cần thời gian thích ứng với những điều vừa xảy ra. Ngoài ra, nhà riêng của bà Park ở Seoul vẫn chưa được kiểm tra an ninh xong để bà quay về.

tong thong Han bi phe truat anh 1
Mọi con mắt đang đổ dồn về Nhà Xanh chờ đợi sự xuất hiện của cựu tổng thống Park. Ảnh: Reuters.

Nhiều nguồn tin cho biết bà Park có thể rời phủ tổng thống trong ngày 12 hoặc 13/3.

Korea Times cho biết lãnh đạo đảng Lao động, ông Lee Gap Yong đã đệ đơn kiến nghị lên cảnh sát, yêu cầu cưỡng chế bà Park rời khỏi Nhà Xanh.

Ngày 11/3, những người phản đối cựu tổng thống Park tiếp tục tuần hành ở thủ đô Seoul để yêu cầu việc bắt giữ bà, 1 ngày sau quyết định phế truất của tòa án.

"Luận tội không phải là điểm kết thúc. Chúng tôi không giải tán. Chúng tôi vẫn cùng nhau tiến về phía trước", Reuters dẫn lời một người biểu tình xưng tên là T.H.Kim tham gia cuộc biểu tình ngày 11/3. 

"Park giờ là một công dân bình thường. Nếu bà ta làm gì sai, hãy bắt bà ta", Kim nói.

tong thong Han bi phe truat anh 2
Ngày 11/3, người phản đối bà Park đốt pháo ăn mừng phán quyết của tòa về việc phế truất bà. Ảnh: Reuters.

Ngày 10/3, Tòa Hiến pháp Hàn Quốc đã phán quyết phế truất tổng thống Park Geun Hye. Với quyết định này, bà Park ngay lập tức bị tước bỏ mọi quyền lực cũng như phúc lợi dành cho tổng thống, trừ quyền an ninh và bao gồm quyền miễn trừ.

Từ nay, các công tố viên có thể truy tố bà Park như một công dân bình thường. Bà đối mặt với nguy cơ bị buộc tội lạm dụng quyền lực và nhận hối lộ. Người bạn thân Choi Soon Sil và Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong, những nhân vật chủ chốt khác trong bê bối của bà Park, đã bị bắt.

3 tháng giông bão: Từ tổng thống thành thường dân của bà Park Nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc vấp phải bê bối chính trị hồi tháng 10/2016, trải qua 3 tháng đầy sóng gió dưới sức ép của dư luận trước khi chính thức bị phế truất.

Phế truất tổng thống Hàn: Khép lại chương hỗn loạn trong lịch sử

Quyết định phế truất bà Park Geun Hye vừa khép lại một chương hỗn loạn trong lịch sử chính trị nước này. Bà Park rời vị trí người đứng đầu Nhà Xanh sau 20 năm làm chính trị.

Cựu tổng thống Hàn Quốc sốc, chưa rời Nhà Xanh sau phế truất

Một ngày sau phán quyết phế truất của tòa án Hiến pháp Hàn Quốc, cựu Tổng thống Park Geun Hye vẫn ở trong Nhà Xanh và tiếp tục giữ im lặng.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới