Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Nắn gân' Trung Quốc, Mỹ bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Mỹ theo đuổi mục tiêu bán hơn 2 tỷ USD xe tăng và vũ khí cho Đài Loan, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang.

Một thông báo không chính thức về giao dịch này đã được đệ trình lên Quốc hội Mỹ, Reuters dẫn nguồn từ bốn người thạo tin cho hay.

Giao dịch có thể gồm 108 xe tăng M1A2 Abrams do Tập đoàn hàng không và quốc phòng Mỹ General Dynamics Corp sản xuất trị giá khoảng 2 tỷ USD cùng với đạn chống tăng và đạn phòng không. Đài Loan quan tâm đến việc nâng cấp số xe tăng chiến đấu do Mỹ sản xuất hiện có, trong đó có xe tăng M60 Patton.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, trong khi Trung Quốc luôn tự coi vùng lãnh thổ này thuộc về mình và chưa bao giờ từ bỏ khả năng sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo tự trị nằm dưới sự kiểm soát.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 3 cho biết Washington đang phản ứng tích cực với các yêu cầu của Đài Bắc về việc bán vũ khí mới để tăng cường phòng thủ trước áp lực từ Trung Quốc.

Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi thỏa thuận song phương về cung cấp cho vùng lãnh thổ này phương tiện để tự vệ.

Trung Quốc và Mỹ đang trong cuộc chiến thương mại khốc liệt và các căng thẳng ở Đài Loan và Biển Đông có thể làm leo thang cuộc chiến.

My ban vu khi cho Dai Loan anh 1
Xe tăng M1A2 Abrams chủ lực của Mỹ trong cuộc tập trận quân sự chung "Noble Partner 2016" gần Vaziani, Georgia. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, người theo sát các giao dịch quân sự với nước ngoài, cho biết chính phủ nước này không bình luận hoặc xác nhận việc bán hoặc chuyển nhượng vũ khí tiềm năng trước khi chúng chính thức được thông báo trước quốc hội.

Ngoài ra, nguồn tin cho biết bản đề xuất trước quốc hội còn bao gồm 409 đạn chống tăng của Tập đoàn công nghiệp Raytheon và Công ty chế tạo vũ khí quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ, 1.240 tên lửa chống tăng TOW trị giá 299 triệu USD, 250 hệ thống phòng không không người lái di động cầm tay trị giá 223 triệu USD.

My ban vu khi cho Dai Loan anh 2
BGM-71 TOW - một loại tên lửa điều khiển chống tăng. Ảnh: AFP.

Năm 2018, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chỉnh sửa chính sách xuất khẩu vũ khí của Mỹ nhằm tăng doanh số bán hàng cho các đồng minh.

Quan chức TQ phản ứng phát biểu của ông Shanahan về Biển Đông

Thiệu Nguyên Minh, quan chức cấp cao thuộc quân đội Trung Quốc, nói rằng hành động của Mỹ đối với Biển Đông và Đài Loan không có lợi cho việc duy trì ổn định trong khu vực.

Mỹ cứng giọng với TQ, cảnh báo 'trạm thu phí' trên Biển Đông

Đối thoại Shangri-La 2019 tổ chức tại Singapore, với sự có mặt của lãnh đạo quốc phòng hàng chục quốc gia, phủ bóng bởi đối đầu sâu sắc giữa Mỹ và Trung Quốc.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm