Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nấm trắng kỳ lạ xuất hiện trên thân cá hồi Mỹ

Một nhóm bảo tồn ở Mỹ đã ghi lại cảnh tượng cá hồi ở sông Columbia tiếp xúc với nhiệt độ nước quá cao khiến những vết loét và nấm trắng lan ra khắp thân.

Nhóm bảo tồn Columbia Riverkeeper đã ghi lại đoạn video vào một ngày nhiệt độ nước chạm ngưỡng 21 độ C, mức nhiệt có thể giết chết cá nếu chúng tiếp xúc với nó trong thời gian dài, theo Guardian ngày 27/7.

Nhóm cho rằng đàn cá hồi trong video có thể bị thương do căng thẳng và nhiệt độ cao.

Ca My chet do nang nong anh 1

Trong video, có thể thấy trên thân cá hồi phủ đầy những mảng trắng mờ, đây có thể là một bệnh nấm xuất hiện khi cá hồi bị căng thẳng vì nước nóng. Ảnh: Columbia Riverkeeper.

Theo ông Brett VandenHeuvel, giám đốc điều hành của Columbia Riverkeeper, đàn cá hồi đang di chuyển đến sông Little White Salmon, một nhánh của sông Columbia nơi đoạn video được ghi lại, chủ yếu là để tránh nóng.

Ông so sánh tình huống của đàn cá hồi di cư với một người đang cố gắng chạy marathon ở nhiệt độ hơn 38 độ C.

Đàn cá hồi trong video sẽ không thể đẻ trứng trong nhánh sông và được cho là sẽ chết vì bệnh tật và căng thẳng nhiệt.

Ca My chet do nang nong anh 2

Một con cá hồi chết do nhiệt độ nước cao. Ảnh: Columbia Riverkeeper.

Đây là một trong những cảnh tượng về thiệt hại thảm khốc do đợt nắng nóng gần đây ở Tây Bắc Thái Bình Dương và Canada gây ra. Đợt nắng nóng đã khiến hàng trăm người thiệt mạng, có thể xóa sổ hơn 1 tỷ động vật biển và góp phần gây ra hỏa hoạn trên toàn khu vực.

Ông VandenHeuvel cho biết còn quá sớm để nói chính xác có bao nhiêu con cá hồi đã chết do nước nóng. Tuy nhiên, vẫn còn hàng chục nghìn con ở sông Columbia và Lower Snake, và vì những con sông này sẽ ngày càng nóng hơn trong 2 tháng tới, nhiều cá hồi có thể sẽ chết.

Biến đổi khí hậu đang thiêu đốt Bắc Bán cầu

Nhiều khu vực tại Bắc Bán cầu đang phải hứng chịu những đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Liên Hợp Quốc xác nhận nhiệt độ cao kỷ lục ở Nam Cực

Liên Hợp Quốc ngày 1/7 đã công bố nhiệt độ cao kỷ lục mới tại lục địa Nam Cực, chứng thực con số 18,3 độ C được ghi nhận vào năm ngoái.

Lê Ngọc

Bạn có thể quan tâm