Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nam thanh niên vỡ nội tạng vẫn đi uống nước bình thường

Sau khi ngã vào giàn giáo tại công trình, nam thanh niên vẫn đứng dậy đi lại bình thường. Đến sáng hôm sau, anh ghé vào quán ven đường uống nước thì ngã gục.

Chàng trai N.V.T. (27 tuổi, quê Bạc Liêu) được bộ phận bảo vệ của Bệnh viện Tư nhân Bình Dương phát hiện ngã gục tại một quán nước gần bệnh viện. Ngay lập tức, các nhân viên y tế đã chuyển anh T. vào khoa Cấp cứu trong tình trạng da nhợt nhạt, người ướt đẫm mồ hôi, nôn ói và không đo được mạch, không nói được.

Sau khoảng 2 phút cấp cứu ban đầu, các nhân viên y tế đã bắt được mạch của bệnh nhân. Sau 30 phút, anh T. bắt đầu có phản ứng.

Bệnh nhân cho biết anh làm phụ hồ. Hai ngày trước khi làm công trình ở Nha Trang, anh bị ngã vào giàn giáo và va đập mạnh ở vùng sườn trái. Anh T. có cảm thấy hơi ê ẩm nhưng nghĩ là bình thường không nguy hiểm nên không chú ý.

Sáng hôm sau, anh đi xe từ Nha Trang vào Bình Dương, khi đang ngồi quán nước gần bệnh viện để nghỉ ngơi thì bị ngã gục.

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, anh T. được chẩn đoán vỡ lách mức độ nặng và xuất huyết trong ổ bụng.

Lúc này, bệnh nhân không có người thân nào ở gần, cũng không có điều kiện đáp ứng chi phí phẫu thuật. Do tình trạng rất cấp bách và liên quan đến tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật ngay sau đó.

Sau hơn 1 giờ phẫu thuật và mất khoảng một lít máu, tình trạng của anh T. đã ổn định.

BSCKI Phạm Thành Kiên, chuyên khoa Ngoại, Bệnh viện Tư nhân Bình Dương, cho biết: “Lách là một tạng nằm sâu trong khoảng bụng vùng hạ sườn trái. Tuy kích thước chỉ bằng nắm tay nhưng lại chiếm đến 5% cung lượng tim. Khi lách bị tổn thương, bệnh nhân thường mất rất nhiều máu và có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng nếu không can thiệp kịp thời”.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu người gặp tai nạn và có dấu hiệu đau nhiều vùng hạ sườn trái, chóng mặt, buồn nôn có khả năng tổn thương lách. Lúc này, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Máy bay không người lái vận chuyển thành công nội tạng cấy ghép Lần đầu tiên trên thế giới một quả thận được dùng để ghép tạng được vận chuyển bằng máy bay không người lái với quãng đường 5 km.


Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe