Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam thanh niên uống thuốc còn nguyên vỏ

Vỏ thuốc cắm sâu vào thành thực quản gây xuất huyết niêm mạc khiến bệnh nhân đau rát vùng cổ.

BSCKII Đinh Thu Oanh, Trưởng đơn vị Nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa nội soi gắp vỉ thuốc trong thực quản cho nam bệnh nhân 28 tuổi.

Trước nhập viện một ngày, người này uống thuốc và vô tình nuốt luôn vỏ. Sau đó, bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhà để gắp viên thuốc ra nhưng không thành công. Tình trạng đau vùng cổ ngày càng tăng, bệnh nhân đến Bệnh viện Nhân dân 115 để khám và được chỉ định nội soi.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ tìm thấy viên thuốc còn nguyên vỏ kẹt ở thực quản của bệnh nhân. Những cạnh sắc của vỏ thuốc chọc vào thành thực quản, gây tổn thương và xuất huyết niêm mạc. Theo bác sĩ Oanh, dị vật này không được lấy ra kịp thời sẽ gây thủng thực quản, áp-xe trung thất và có thể dẫn đến tử vong.

uong thuoc con nguyen vo anh 1

Viên thuốc còn nguyên vỏ được gắp ra khỏi thực quản của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Oanh cho biết dị vật đường tiêu hóa là cấp cứu thường gặp. Hàng năm, ở Mỹ, khoảng 100.000 trường hợp nuốt dị vật được báo cáo. Việt Nam hiện chưa có thống kê cụ thể nhưng riêng đơn vị Nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115, trong năm 2019, 60 bệnh nhân có dị vật ống tiêu hóa đã được điều trị thành công. Trong đó, các dị vật chủ yếu là viên thuốc còn vỏ, răng giả, xương, tăm xỉa răng...

"Khi nói tới tai nạn uống thuốc còn nguyên vỏ, chúng ta thường nghĩ rằng người bệnh không tỉnh táo, có rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, trong thực tế, các trường hợp chúng tôi gặp hầu hết đều là người bình thường. Họ uống phải viên thuốc còn vỏ thường là do vội vàng, sơ ý", bác sĩ Oanh nói.

Bác sĩ này cho rằng nhiều người có thói quen cắt thuốc ra để chia liều, sau đó để lẫn với các viên không còn vỏ. Vì vậy, để tránh nguy cơ này, người bệnh nên hạn chế cắt thuốc để chia liều. Trước khi uống thuốc, chúng ta nên kiểm tra lại, đặc biệt là những người phải uống nhiều loại thuốc cùng một lúc.

Người đàn ông nhập viện vì nuốt dao lam

Ngoài chiếc dao lam găm vào thành họng, các bác sĩ còn phát hiện nhiều dị vật như bật lửa, viên đá, túi nylon, hạt bàng trong dạ dày bệnh nhân.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe