Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam thanh niên hôn mê sâu, phù não sau khi uống rượu ở đám giỗ

Ba nam thanh niên đều bị ngộ độc sau khi uống rượu tại cùng đám giỗ, trong đó, một người hôn mê sâu trước khi được đưa tới viện.

Ngày 17/10, các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết cơ sở này đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc methanol.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, cho biết bệnh nhân thứ nhất là anh N.D.H. (31 tuổi, ở Tiên Du, Bắc Ninh). Trưa 11/10, anh H. tham dự một đám giỗ người thân ở Bắc Ninh và có uống khoảng 10 chén rượu. Sau uống một ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều.

Chiều tối 12/10, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện và đã được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

Theo TS Dũng, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm thấy tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 79 mg/dL. Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc giải độc, hồi sức cấp cứu…

Sau 2 ngày điều trị điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở tốt và đang dần hồi phục.

Nam thanh nien hon me sau anh 1

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc - thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol. Ảnh: M.T.

Bệnh nhân T.V.S. (34 tuổi, ở Bắc Giang) vào viện ngày 13/10 vì nhìn mờ, kèm đau mỏi toàn thân, buồn nôn. Tại đám giỗ trên, anh S. uống khoảng 300 ml rượu (cùng bệnh nhân N.D.H.). Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân cũng bị ngộ độc rượu có chứa cồn công nghiệp methanol.

Ngày 14/10, Trung tâm chống độc tiếp tục có thêm bệnh nhân thứ 3 được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau uống rượu cùng ở đám giỗ trên.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu rượu các bệnh nhân uống chứa tới 26,16 độ là cồn công nghiệp methanol. Trong khi đó, ethanol chỉ có 5-6 độ. Các bệnh nhân cho biết loại rượu này được gia đình mua trên mạng. Trong đám giỗ, trên 20 người đã cùng uống loại rượu này.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, cho biết ngoài 3 bệnh nhân này, có thể còn nhiều trường hợp ngộ độc rượu trong đám giỗ này nhưng chưa được phát hiện. Ngộ độc cồn công nghiệp methanol nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời rất dễ gây tổn thương não. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể tử vong, di chứng hôn mê kéo dài. Trường hợp nhẹ, nạn nhân có thể mù mắt vĩnh viễn.

Uống rượu ngâm củ quả, 6 người nhập viện

Các bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) đã tiếp nhận 6 người đàn ông nhập viện do ngộ độc rượu ngâm củ quả.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm