Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nắm tay bạn trai có bầu và nỗi lo về giáo dục giới tính

Tiến sĩ Vũ Thị Hạnh kể, có nữ sinh tuổi dậy thì lo lắng, sợ mang thai vì đã nắm tay bạn trai trong lớp. Nhiều học sinh khác cũng rất lơ mơ về giới tính.

Lơ mơ về giới tính

Dự buổi giảng bài của tiến sĩ Vũ Thị Hạnh, giảng viên giáo dục giới tính của tổ chức giáo dục Clever Kid, tôi được chia sẻ nhiều câu chuyện dở khóc cười về nhận thức ngây ngô của các bé tuổi dậy thì.

Nữ tiến sĩ cho biết, học sinh cấp 2 thường hỏi nhiều về giới tính. Một lần, có nữ sinh hớt hải chạy lại nói đã có thai với bạn cùng lớp. "Tôi vội hỏi rõ sự tình. Nghe câu trả lời mới thở phào, vì hóa ra em đó tưởng nắm tay bạn trai cùng lớp sẽ có bầu".

Lần khác, cô Hạnh sửng sốt khi có em đặt câu hỏi: "Quan hệ xong mà vệ sinh bằng nước ngọt có thể ngừa thai không?".

Không ít em còn thản nhiên bảo, "bố đẻ em ra từ nách". 

Con xem phim sex, bố mẹ nên làm gì?

Một bà mẹ kể, như bị giáng một cái tát vào má khi thấy con học lớp 7 xem phim sex. Phụ huynh khác hoang mang không biết xử lý ra sao, vì con có thai ngoài ý muốn.

Qua giảng dạy, tiếp xúc học trò, cô Hạnh nhận thấy, nhiều em ở tuổi dậy tự tìm hiểu thông tin về giới tính qua những nguồn tin trên mạng Internet mà không có người định hướng, kiểm duyệt. Hầu hết các em gặp khó khăn khi chia sẻ chuyện khó nói với phụ huynh. 

"Nhiều em bị mẹ quát mắng khi đọc trang báo có hình ảnh về giới tính. Khi đó, những hành động tò mò tuổi mới lớn không được chia sẻ, định hướng kịp thời", nữ giáo viên chia sẻ.

Từ thực trạng này, nữ tiến sĩ tổ chức những lớp giáo dục giới tính miễn phí để nâng cao nhận thức cho các bé gái tuổi dậy thì. 

Học sinh tại lớp giáo dục giới tính của tổ chức Clever Kid.
Khóa học cho tuổi dậy thì

Phụ huynh có thể chia sẻ kinh nghiệm dạy con tuổi dậy thì, những câu chuyện về giáo dục giới tính cho học sinh hay các tình huống cần chuyên gia tư vấn liên quan chủ đề này... qua địa chỉ email: toasoan@zing.vn.

Tiến sĩ Vũ Thị Hạnh là một trong những chuyên gia hàng đầu về vấn đề giáo dục giới tính hiện nay. Trong khóa học 4 buổi, nữ giáo viên sẽ đưa kiến thức về giới tính theo các chủ đề khác nhau.

Khác hẳn những giờ học ngắn ngủi về giáo dục giới tính ở trường phổ thông, lớp học này có màn chiếu với hình ảnh trực quan về cơ thể người. Cô Hạnh tới lớp với giáo cụ lỉnh kỉnh. Khoảng 20 bé gái từ 10 đến 15 tuổi tham gia lớp học dịp cuối tuần.

Khóa học sẽ giúp các nữ sinh có ý thức vệ sinh, giữ gìn và bảo vệ bộ phận sinh dục đúng cách; phòng tránh khi bị người khác xâm hại cơ thể; những hậu quả của mang thai ngoài ý muốn...

Sau khi ôn lại bài cũ, cô giáo bắt đầu buổi học mới với chủ đề "Cách chọn quần lót và băng vệ sinh phù hợp để phòng tránh bệnh đường sinh dục". Học sinh được yêu cầu liệt kê những việc cần làm để giữ vệ sinh trong ngày "đèn đỏ". 

Ban đầu, các em ngập ngừng, gượng gạo khi nhắc tới những từ tế nhị về giới tính. Nhưng với sự dẫn dắt tự nhiên và khéo léo của cô giáo, không khí lớp học dần sôi nổi hơn. Những tiếng phát biểu ngày càng dõng dạc, các em bắt đầu tranh luận và phản biện ý kiến của nhau.

Lớp học được chia thành hai đội. Các bạn lần lượt lên bảng ghi ra ý kiến của mình. Chẳng lâu sau, chiếc bảng đen đã kín chữ.

Cuối cùng, cô giáo nhấn mạnh việc cần làm nhất là thẳng thắn chia sẻ với phụ huynh khi gặp rắc rối trong ngày "đèn đỏ". Cô cũng đưa ra những lời khuyên cụ thể, thiết thực cho những tình huống các em có thể gặp hàng ngày.

Theo cô giáo đứng lớp, nữ sinh tuổi dậy thì chú ý khi "đến kỳ": Phải thay quần trong thường xuyên, không mặc quần quá bó, không dùng một quần lót quá 6 tháng. Nước có ga và đồ cay nóng là những thứ không nên dùng...


Bài viết về chủ đề giáo dục tâm, sinh lý tuổi dậy thì

Những câu chuyện dở khóc cười khi con ở tuổi dậy thì

Chỉ vì mâu thuẫn trong cách nuôi dạy con tuổi dậy thì, PGS.TS Nguyễn Phương Hoa cho biết, vợ chồng bà từng suýt ly hôn. Cậu con trai tên Cống đã "nổi loạn" trong suốt 8 năm.

Mẹ lo lắng con bị thần kinh ở tuổi dậy thì

PGS.TS Nguyễn Phương Hoa chia sẻ, rất nhiều đứa trẻ bước vào tuổi dậy thì không vượt qua được khủng hoảng đã mắc bệnh thần kinh.

Vợ chồng Obama chia sẻ bí quyết dạy con tuổi dậy thì

Vợ chồng Tổng thống Obama khuyên các bậc cha mẹ nên quan tâm hành động của con ở tuổi dậy thì, cung cấp thông tin về giáo dục giới tính, nhằm giúp con trưởng thành đúng hướng.

 

Ngọc Quang - Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục