Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nam sinh tự nhận cháu 'ông chú Viettel' lừa gần 40 triệu

Hai nam sinh lên mạng xã hội tự nhận có "ông chú làm ở Viettel" tiết lộ thông tin chương trình khuyến mại đặc biệt để lừa đảo số tiền gần 40 triệu đồng.

Họ gồm: Đỗ Văn Dũng (20 tuổi, ở Quảng Trị) và Nguyễn Tuấn Anh (23 tuổi, ở Hà Giang)

Cả hai thường dùng Facebook, tự giới thiệu là có “ông chú làm ở Viettel” tiết lộ thông tin về chương trình khuyến mãi đặc biệt với tài khoản cao gấp 10 - 20 lần mệnh giá thẻ nạp.

Tuấn Anh và Dũng (áo vàng) tại cơ quan điều tra.
Tuấn Anh và Dũng (áo vàng) tại cơ quan điều tra.

Tại cơ quan điều tra, Dũng khai là sinh viên đại học. Tháng 10/2014, anh ta truy cập mạng Internet tìm hiểu một số website nạp thẻ điện thoại khuyến mại trên mạng, cách thức thanh toán tích hợp cổng thanh toán Gamebank để lập website lừa khách hàng nạp thẻ cào điện thoại rồi chiếm đoạt.

Ngày 13/10/2014, Dũng sử dụng email tạo tài khoản trên website www.baokim... và mua tiền miền www.napthe3s... giá 179.000 đồng.

Nam sinh này thuê địa chỉ đặt máy chủ của Công ty TNHH Công nghệ điện tử Ánh Sáng Việt và lập 3 tài khoản rồi tích hợp lên website www.napthe3s... Khi nạp thẻ vào wesite thì tiền sẽ chuyển đến 3 tài khoản này.

Một tháng sau, Dũng đăng tin lên website của mình với nội dung: Nếu khách hàng nạp thẻ cào điện thoại qua website này sẽ nhận được số tiền gấp 10 lần giá trị thẻ nạp, dù các nhà mạng viễn thông không có các chương trình khuyến mại này.

Khi khách hàng nạp thẻ sẽ chọn loại thẻ cào cần nạp của các nhà mạng như Viettel, Vinaphone, Mobiphone, sau đó nhập mã số thẻ cào, số serial và số điện thoại lên website.  Hệ thống sẽ tự động nạp thẻ vào 3 tài khoản gamebank trên của Dũng.

Tài khoản trong số điện thoại của khách hàng không được nạp, không được khuyến mại (từ 500 - 800% giá trị thẻ nạp) như quảng cáo.

Giữa tháng 11/2014, Dũng lập tiếp một website khác với tên miền www.thecao3s..., tài khoản Gamebank "cuan 43" và tích hợp 2 tài khoản lên website. 

Một ngày sau, Công ty Gamebank phát hiện 2 tài khoản này có dấu hiệu nghi vấn phạm tội nên đã khoá lại. Tổng số tiền Dũng chiếm đoạt được gần 40 triệu đồng.

Tương tự, Nguyễn Tuấn Anh lừa các nạn nhân nạp thẻ vào trang www.bugthecao... sau đó chuyển tiền về tài khoản ngân hàng. Số tiền Tuấn Anh chiếm đoạt được trên 8 triệu đồng.

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Pháp luật