Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nam sinh trường Nhân văn được chú ý tại Olympic 2020

Tommy Nguyễn (Santisouk Inthavong), sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM, là thành viên đội tuyển bơi quốc gia của Lào, hiện sống và học tại Việt Nam.

Santisouk Inthavong sinh năm 1999, là 1 trong 2 vận động viên được lựa chọn cầm quốc kỳ dẫn đầu Đoàn thể thao Lào tại Lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Nam sinh cũng là một trong những đại diện của Lào tham gia môn bơi tại thế vận hội năm nay.

Mới 22 tuổi, Tommy đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Tập bơi từ năm 6 tuổi, đến năm 13 tuổi, chàng trai được chọn tham gia đào tạo cho đội tuyển bơi của Lào. Đến nay, chàng trai con lai Lào - Việt tham gia nhiều giải đấu khu vực và quốc tế, cụ thể là Olympic 2016 và 2021, SEA Games, FINA World Championships.

Sinh vien tham gia Olympic anh 1

Tommy Nguyễn là con lai Việt - Lào được chú ý tại Olympic 2020. Ảnh: NVCC.

Sử dụng thành thạo 4 ngôn ngữ

Chia sẻ với Zing, cha của Tommy là người Lào, mẹ là người Việt Nam. Chàng trai 22 tuổi sinh ra và lớn lên tại Lào. Hiện, nam sinh là sinh viên năm 3 ngành Quan hệ Quốc tế, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

7 năm sống xa nhà, Tommy đã dần quen với việc chăm sóc bản thân và thích nghi với môi trường mới. Với lợi thế thành thạo 4 ngôn ngữ Lào, Việt, Anh, Thái và thường xuyên đi thi đấu ở nước ngoài, nam sinh dễ dàng làm quen với những người bạn mới.

Là vận động viên đội tuyển quốc gia, điều khó khăn nhất với Tommy là học cách cân bằng thời gian giữa việc học và tập luyện. Mỗi ngày, từ 7h đến 16h, nam sinh đến trường và hoàn thành các bài tập. Sau đó, cậu dành ra 3 giờ cho việc luyện tập. Một ngày của Santisouk Inthavong chỉ gói gọn trong 2 hoạt động chính là học và tập luyện.

Tại Olympic 2016, Tommy lập kỷ lục mới cho đội tuyển Lào ở nội dung bơi 50 m nam với thành tích 26,54 giây. Năm nay, chàng trai trẻ đến Nhật Bản với quyết tâm đạt thành tích tốt và phá kỷ lục quốc gia.

“Đừng đặt giới hạn cho bất cứ việc gì, hãy cứ ước mơ, con đường về đích sẽ dần ngắn lại", nam sinh nói.

Sinh vien tham gia Olympic anh 2

Tommy mong muốn duy trì đam mê thể thao và tiếp tục học tập. Ảnh: NVCC.

Gia đình là động lực lớn nhất

Dù bận rộn cho việc thi đấu, Santisouk Inthavong vẫn luôn dành thời gian cho việc học. Quan hệ Quốc tế là ngành học đòi hỏi lượng kiến thức chuyên sâu đa ngành, đồng thời phải có vốn từ vựng tốt. Điều này trở thành khó khăn không nhỏ với một du học sinh như Tommy.

Nói về lý do chọn trường, chàng trai trẻ cho biết cậu mong muốn được hiểu thêm về lịch sử và mối quan hệ của Việt Nam và Lào, đồng thời góp sức mình trong việc xây dựng quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Nam sinh luôn đi học đầy đủ, chủ động học hỏi và trau dồi kiến thức. Sau 4 học kỳ theo học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Tommy đạt điểm trung bình trên 7. Kết quả này khá cao so với những sinh viên bận rộn luyện tập, thi đấu thể thao như Tommy.

Ngoài giờ học, Santisouk dành thời gian tham gia một số hoạt động của trường như thi đấu thể thao. Với lợi thế về chiều cao và năng khiếu thể thao, chàng trai có thể chơi nhiều môn như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông.

Tommy chia sẻ động lực lớn nhất để cố gắng mỗi ngày là gia đình. Cha mẹ luôn cổ vũ, là chỗ dựa tinh thần vững chắc khi nam sinh học tập và thi đấu xa nhà.

Trong thời gian sinh sống và học tập tại Việt Nam, nam sinh được biết đến nhờ ngoại hình ưa nhìn, tài năng nổi trội. Các diễn đàn sinh viên của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thường đề cập đến Santisouk Inthavong với nhiều lời khen tích cực.

Với Tommy, nổi tiếng ở trường đại học vừa là vinh dự, nhưng cũng là động lực thôi thúc bản thân trau dồi, hoàn thiện các kỹ năng.

Khi được nhiều người biết đến, trai cảm thấy vui nhiều hơn lo lắng. Nam sinh được quen thêm nhiều bạn, được hỏi han và quan tâm. Đây cũng là điều giúp Tommy mạnh mẽ hơn mỗi khi nhớ gia đình.

"Giáo viên, bạn bè đã động viên và giúp đỡ tôi rất nhiều trong thời gian qua. Tôi cảm thấy may mắn khi được yêu quý và quan tâm", Santisouk chia sẻ.

Đề cao phương châm "sống cho hiện tại", Tommy Nguyễn cho biết hiện tại bản thân đã có những kế hoạch trước mắt là duy trì đam mê thể thao và tiếp tục học tập. Chàng trai đặt mục tiêu trải nghiệm bản thân ở nhiều lĩnh vực để tìm được lối đi phù hợp cho chính mình.

Nữ thủ khoa vừa xinh vừa giỏi ở Hải Phòng

Với 28,5 điểm ở tổ hợp Văn, Sử, Địa, Nguyễn Thu Vân (trường THPT Thái Phiên) là thủ khoa khối C của Hải Phòng. Dù vậy, em đặt nguyện vọng 1 theo khối D.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm