Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh suy tim với câu nói ám ảnh bác sĩ: 'Bao giờ có tim bác nhỉ?'

"Đức nằm đây mấy tháng rồi, tôi ám ảnh bởi ánh mắt của cháu mỗi lần đi qua phòng bệnh ấy. Tôi sợ những câu hỏi của Đức", GS Ước tâm sự.

Sáng 3/5, các bác sĩ tại khoa Tim mạch Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, tiếp tục kêu gọi cộng đồng với hy vọng giữ lại sự sống cho Nguyễn Anh Đức (nam sinh 16 tuổi, ở Thái Bình). Chàng trai mang dáng vẻ gầy gò, chỉ còn 30 kg. Nhìn dáng vẻ gầy xọp, da bọc xương của Đức không khỏi xót xa.

Đức nằm trên giường bệnh, máy móc dây rợ chằng chịt xung quanh... Khi nghe lời động viên: "Cố lên Đức nhé", em liền giơ ngón tay cái gầy guộc của mình lên ra hiệu. Dù mắc trọng bệnh, Đức vẫn luôn dâng trào khát khao sống.

GS Nguyễn Hữu Ước - Trưởng khoa Tim mạch lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tâm sự: "Đức nằm đây mấy tháng rồi, tôi ám ảnh bởi ánh mắt của cháu mỗi lần đi qua phòng bệnh ấy. Tôi sợ những câu hỏi của Đức. Lần nào tôi đi qua, Đức cũng hỏi "Bao giờ có tim bác nhỉ" hay "Có cách nào khác không bác?"... Tôi có khi không dám đi về phía phòng cháu nằm vì không biết trả lời như thế nào”.

Nam sinh suy tim anh 1
Bác sĩ Phạm Tiến Quân - Phó Khoa Tim mạch lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) đang chăm sóc cho Đức. Ảnh: Phượng Hoàng.

Đức từng là một thanh niên khỏe mạnh. Một ngày cuối năm 2017, Đức bị sốt cao, gia đình nghi bị sốt virus nên điều trị tại nhà, mấy hôm sau, Đức đi học trở lại bình thường. Vài ngày sau, cậu xuất hiện tức ngực, khó thở nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình thăm khám và kết luận là bị suy tim.

Sau đó, gia đình đã tức tốc đưa Đức vào Bệnh viện Bạch Mai khám, bác sĩ thông báo nam sinh này bị suy tim rất nặng, và chỉ định phải ghép tim thì mới có thể sống. Sau hơn một tháng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, đến ngày mồng 5 Tết gia đình chuyển em vào Bệnh viện Việt Đức điều trị, gia đình 3 người thay nhau túc trực ở bệnh viện hi vọng có người hiến tim phù hợp.

Theo GS Ước, Đức đang được theo dõi, điều trị tại bệnh viện. Tại Bệnh viện Việt Đức, Đức là một trong 4 trường hợp đang chờ ghép tim, đồng thời cũng là bệnh nhân nặng nhất. Nhưng những ngày này gần như là thời gian cuối cùng của em bởi tim đã suy quá nặng. Đức đang được duy trì sự sống thoàn toàn nhờ hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO.

Trưa 28/4, tim Đức từng ngừng đập, cả gia đình tưởng chừng em đã ra đi. Sau hơn 2 tiếng “chiến đấu” của bác sĩ, may mắn tim Đức đã đập trở lại. Các bác sĩ đã phải sử dụng đến phương pháp ECMO - hỗ trợ oxy qua màng ngoài cơ thể. Tuy nhiên hệ thống ECMO này cũng chỉ kéo dài sự sống cho bệnh nhân tối đa được khoảng 20 ngày.

Nam sinh suy tim anh 2
Đức giơ ngón tay hi vọng với khát khao có tim để được sống. Ảnh: Phượng Hoàng.

Hiện tại, ghép tim là lựa chọn duy nhất để có thể cứu sống Đức nhưng thực sự, để có được tim hiến ghép cho Đức vô cùng khó khăn. Nếu không được ghép tim, cơ hội sống của Đức không còn được bao lâu nữa.

Một tháng trước, Đức từng có cơ hội được ghép tim từ một người chết não nhưng không may mắn bởi đến phút cuối, trái tim đó không thể lấy.

Hiện tại phía trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia về bộ phận cơ thể người kêu gọi thân nhân các gia đình có người thân đang rơi vào tình trạng chết não mang nhóm máu O hãy cho Đức một cơ hội sống.

“Thời gian đang đếm lùi từng ngày. Chúng tôi kêu gọi thân nhân các gia đình có người thân đang rơi vào tình trạng chết não mang nhóm máu O hãy cho Đức một cơ hội sống. Hãy cho người thân của mình sống thêm một lần nữa trong cơ thể của cậu bé và các bệnh nhân khác đang cận kề cái chết”, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người kêu gọi.Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Hiến tạng Sức khỏe