Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh Quảng Trị đi thi quốc tế đã được cấp visa đến Mỹ

Mới đây, Phạm Huy vượt qua cuộc phỏng vấn thứ ba ở Đại sứ quán Mỹ. Nhờ đó, em sẽ mang sản phẩm cánh tay robot giúp người khuyết tật đi thi quốc tế.

Trưa 13/5, gia đình em Phạm Huy - học sinh lớp 11 trường THPT thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị - vui mừng thông báo Huy đã được Đại sứ quán Mỹ đồng ý cấp visa để sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.

Trước đó, em Huy đã phát minh ra cánh tay robot giá rẻ. Sản phẩm sáng tạo này đoạt giải nhất trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia khu vực phía Bắc.

Huy được Bộ GD&ĐT cử sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (diễn ra vào giữa tháng 5 này).

Tuy nhiên, sau hai lần phỏng vấn, Huy đều bị từ chối cấp visa vì không đủ điều kiện. Điều này khiến cơ hội tham dự cuộc thi quốc tế của nam sinh người Quảng Trị có nguy cơ bị bỏ lỡ.

canh tay robot anh 1
Huy bên cánh tay robot của mình sáng tạo ra. Ảnh: Pháp Luật TP.HCM.

 

Sau khi báo chí phản ánh, chiều 12/5, Phạm Huy bất ngờ nhận được cuộc gọi phỏng vấn lần ba từ đại sứ Mỹ. Ngay trong ngày, Huy cùng bố ra Hà Nội để phỏng vấn.

Được biết, hôm nay (13/5) là ngày nghỉ nhưng Đại sứ quán Mỹ vẫn làm việc chỉ để cấp visa cho Huy. Trong tối nay, Huy sẽ lên máy bay đến Mỹ, sau đoàn dự thi của Bộ GD&ĐT một ngày.

Được biết, Phạm Huy là học sinh ham học hỏi, điều kiện gia đình em bình thường. Mẹ Huy bán quần áo ở chợ Quảng Trị, còn cha làm nghề sửa chữa xe máy ở quê.

Sản phẩm cánh tay robot giá rẻ dành cho người khuyết tật được em ấp ủ từ năm lớp 9. Đến lớp 10, em bắt đầu mày mò chế tạo với mong muốn giúp đỡ những nạn nhân bom mìn.

Sản phẩm được điều khiển bằng vi mạch ở ngón chân và được đánh giá rất cao trong cuộc thi quốc gia vừa qua.

Sinh viên chế tạo máy bán phở, trà sữa theo đặt hàng của doanh nghiệp

Các sinh viên ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đã chế tạo thành công máy bán phở, bánh và trà sữa theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. Đây là mô hình dạy học theo dự án của trường.

http://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/nam-sinh-quang-tri-di-thi-quoc-te-da-duoc-cap-visa-701662.html

Theo Nguyễn Do / Pháp luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục