Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh ở Hong Kong vào đại học khi 13 tuổi

Sean Kong Ko-lun vừa lập kỷ lục trở thành sinh viên trẻ nhất của Đại học Thành phố Hong Kong (Trung Quốc).

Than dong toan hoc anh 1

Theo SCMP, Sean Kong Ko-lun đã quen với việc là học sinh ít tuổi nhất trong lớp. Nam sinh 13 tuổi sớm bộc lộ khả năng nổi bật từ khi còn nhỏ. Sean gần như không học mẫu giáo nhưng đã có thể làm phép nhân và đọc thuộc lòng bảng cửu chương từ năm 2 tuổi. Lên 5 tuổi, cậu bé đã biết nhân hai chữ số.

Than dong toan hoc anh 2

Khi đang học lớp 5, Sean Kong Ko-lun được đặc cách chuyển lên bậc trung học. Sau đó, nam sinh được gọi là thần đồng toán học này nhanh chóng bỏ qua nhiều chương trình đào tạo và nộp đơn vào đại học. Cậu hoàn thành kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục phổ thông bậc cao GCE A-level, được nhận vào Đại học Thành phố Hong Kong. Theo QS, đây là ngôi trường đứng thứ 53 trong số những nơi đào tạo tốt nhất thế giới.

Than dong toan hoc anh 3

“Được nhận vào đại học khá sớm, song, em không cảm thấy áp lực lắm vì các sinh viên khác đều khá thân thiện. Em tương tác tốt với họ. Nhờ vậy, em cảm thấy mình giống mọi sinh viên của trường”, Sean chia sẻ. Trong ảnh, Sean chụp cùng ba mẹ vào ngày nhận kết quả tuyển thẳng của Đại học Thành phố Hong Kong.

Than dong toan hoc anh 4

Cậu đang học ngành kỹ thuật với nhiều kiến thức về khoa học máy tính, big data, trí tuệ nhân tạo. “Nó liên quan nhiều công nghệ 4.0. Em rất muốn phát triển nó và tiếp tục theo đuổi hướng nghiên cứu này”, nam sinh tâm sự. Nam sinh 13 tuổi hy vọng có thể góp phần định hình, phát triển công nghệ ở tương lai, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất.

Than dong toan hoc anh 5

Theo Hong Kong News, ngoài giờ học, Sean thường đọc sách, chơi cờ và tự tìm tòi các ngôn ngữ lập trình như Python, Java. Nam sinh này còn xây dựng các trang web từ khi còn học tiểu học và tạo ra một số trò chơi, ứng dụng câu đố.

Than dong toan hoc anh 6

Sean cho hay trường trung học đã hỗ trợ em rất nhiều trong quá trình thi vượt cấp lên đại học. Cậu tiết lộ bản thân còn có giáo viên riêng để tư vấn tâm lý và đồng hành trong quá trình thi vào đại học sớm.

Than dong toan hoc anh 7

Sean là học sinh thứ hai của trường Tiểu học và THCS Wong Kam Fai, thuộc Đại học Baptist Hong Kong, vào đại học sớm. Trước Sean, Ho Tsz-chun (người trong ảnh) cũng trở thành sinh viên khi mới 15 tuổi.

Than dong toan hoc anh 8

Trường Wong Kam Fai có Trung tâm Đào tạo Tài năng, giúp phát hiện sớm những “thần đồng nhí” từ bậc tiểu học. Các em có năng khiếu đặc biệt về Toán sẽ được tham gia lớp nâng cao và có thể “nhảy cóc” nhiều bậc học nếu vượt qua bài kiểm tra đánh giá.

Than dong toan hoc anh 9

Bà Claudia Liu Wing-ki, Phó hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Sean là học sinh sáng giá, chúng tôi muốn phát triển thêm nhiều tài năng như vậy và để nuôi dưỡng năng khiếu của các em". Trong năm học 2021-2022, Trung tâm Đào tạo Tài năng của trường có 3 học sinh từ tiểu học đến THCS “nhảy cóc” bậc học.

Những thần đồng gốc Việt lừng danh trên thế giới

Sở hữu tài năng thiên bẩm ở nhiều mảng, Evan Le, Xeo Chu, Evan Luc-Tran gây tiếng vang tại nước ngoài và được nhiều người ngưỡng mộ.

Thiên Nhan

Ảnh: SCMP, HKBUAS

Bạn có thể quan tâm