Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh nhắm mắt sợ hãi khi lần đầu đi hiến máu

Khi ngồi lên ghế hiến máu, nam sinh này hơi mất bình tĩnh nên nhân viên y tế đã nói chuyện giúp bạn thả lỏng tâm lý.

vuot qua so hai lan dau di hien mau anh 1
Sáng ngày 9/3, chương trình hiến máu Lễ hội Xuân hồng 2018 tại Viện Huyết học - Truyền máu TW đã chính thức diễn ra, nhiều người hiến máu đã có mặt tại Viện từ 8h00 sáng để sẻ chia giọt máu đào cho người bệnh cần máu.
vuot qua so hai lan dau di hien mau anh 2
Đến đăng ký từ sáng sớm, Nguyễn Văn Đạt (sinh năm 1997, học năm 3, Đại học Bách Khoa, Hà Nội) tỏ ra khá lo lắng bởi đây là lần đầu tiên Đạt tham gia hiến máu. Nam sinh này chia sẻ bản thân rất sợ máu, đặc biệt là kim tiêm do bị ám ảnh từ nhỏ. Tại Lễ hội Xuân hồng năm nay, Đạt đã lấy hết can đảm, một mình đến Viện Huyết học Truyền máu Trung ương hiến máu.  “Em rất sợ và còn run nhưng em muốn một lần được vượt qua chính mình. Nếu em  vượt qua được thì em cũng sẽ vượt qua được những khó khăn, áp lực khác”, Đạt chia sẻ.
vuot qua so hai lan dau di hien mau anh 3
Nam sinh Thân Cao Cường (sinh năm 1997, Đại học Bách Khoa cũng rủ bạn gái là  Kim Thị Ngọc Anh (sinh năm 1999, Đại học Hà Nội) cùng đi hiến máu. Đây là lần đầu Ngọc Anh tham gia nhưng rất háo hức. Trước khi đi, cả hai đã chăm sóc tốt cho sức khỏe bằng việc không thức khuya, không dùng chất kích thích và uống thuốc. Hai bạn cho biết sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa cử nhân văn này vào 3 tháng sau.
vuot qua so hai lan dau di hien mau anh 4
Cầm món quà được tặng sau khi hiến máu trên tay, Nguyễn Thị Vân Trang (sinh năm 1993, làm kế toán) cũng chia sẻ sáng nay đã vượt 20 cây số đi từ huyện Thường Tín để đến viện hiến máu, trước khi đi làm. Đây là lần thứ 6, cô hiến máu.
vuot qua so hai lan dau di hien mau anh 5
Nam sinh Trần Văn Dương (Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã hiến tặng 350 đơn vị máu trong sáng 9/3. Dương bắt đầu hiến máu từ năm thứ nhất đại học. Sau 3 năm, đều đặn mỗi năm 2 lần, nam sinh này đều đến viện hiến máu. Món quà được tặng, Dương sẽ dành cho em gái của mình.

vuot qua so hai lan dau di hien mau anh 6
Ngày chính thức của Lễ hội Xuân hồng năm này sẽ diễn ra trong 3 ngày (9 – 11/3) tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.  Với thông điệp “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng năm nay dự kiến thu hút 15.000 người tham dự, trên 1.000 tình nguyện viên phục vụ lễ hội và tiếp nhận 8.000 đơn vị máu cho điều trị.
vuot qua so hai lan dau di hien mau anh 7
Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu, Lễ hội có nhiều chương trình ý nghĩa và hấp dẫn, trong đó có đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch vào 7h30 – 8h ngày 10/3 xuất phát từ Cung Trí Thức TP Hà Nội (số 1 Tôn Thất Thuyết, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương; tặng quà cho bệnh nhân, hội trại, nhạc hội “Xuân yêu thương”, chương trình tỏ tình “Lời muốn nói”… với sự tham dự của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ: Tạ Quang Thắng, Nguyễn Trần Trung Quân, Bảo Trâm, Thái Thùy Linh, Kevin Trần, Việt Tú, Thu Hường, nghệ sĩ hài Xuân Bắc.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe