Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nam sinh lớp 11 cho vay nặng lãi

Bắt chước các nhóm tín dụng đen, nam sinh lớp 11 cho bạn cùng trường vay tiền với lãi suất 20%/tuần.

Ngày 14/2, Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT và Ban giám hiệu Trường THPT Phan Đăng Lưu để giáo dục nhóm học sinh tổ chức cho bạn vay - mượn tiền có dấu hiệu liên quan tín dụng đen.

Công an xác định P.Đ.H. (19 tuổi, học sinh lớp 11 trường THPT Phan Đăng Lưu) đứng đầu nhóm này.

Hoc sinh cho vay nang lai anh 1

Trường THPT Phan Đăng Lưu, nơi nhóm học sinh cho vay tiền với lãi suất cao. Ảnh: T. N.

Trước đó tháng 12/2019, em Đ.T.L. vay của H. 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày.

Tuy nhiên, L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng, số còn lại H. giữ và cho rằng đây là tiền lãi một tuần phải trả. Đến ngày 11/1, L. không có khả năng trả nợ nên bị H. đe dọa không cho đi học.

Cơ quan chức năng phát hiện sự việc nên mời 2 học sinh lên làm việc. Tại cơ quan công an, H. khai từ tháng 10/2019 đến nay đã cho bạn học vay tổng số tiền 9,5 triệu đồng với mức lãi suất 20%/7 ngày.

Mở rộng điều tra, công an xác định có nhiều học sinh tham gia vào việc cho vay nặng lãi này. Cụ thể, H. đã nhờ 2 bạn cùng lớp là L.V.S. và N.T.N.H. (cùng 17 tuổi) mang tiền cho vay, thu nợ, lấy tiền lãi.

Làm việc với công an, S. khai nhận hơn 15 triệu đồng từ H. để chuyển cho bạn vay và sau đó đi thu lãi. Mỗi lần đi thu nợ S. được H. trả tiền công 100.000 đồng. Riêng N.H. cho biết mỗi lần đi thu nợ được H. trả tiền công 60.000 đồng.

Công an huyện Krông Búk xác định có 15 học sinh tham gia vào việc vay - mượn với tổng số tiền 23,4 triệu đồng. Số tiền học sinh đã đóng lãi khoảng 9 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, P.Đ.H. từng có 2 năm nghỉ học và đi làm nên dành dụm được một số tiền. Sau đó, H. đi học trở lại và làm theo kiểu cho vay tiền kiểu tín dụng đen trên mạng.

“Hành vi của nhóm trên chưa vi phạm pháp luật nên đơn vị sẽ có văn bản gửi Sở GD&ĐT và Ban giám hiệu nhà trường để giáo dục, răn đe”, lãnh đạo Công an huyện Krông Búk nói.

Nhóm tín dụng đen ở miền Tây sa lưới

Điều tra vụ tạt sơn vào nhà dân, cảnh sát đã bắt giữ 2 băng nhóm cho vay nặng lãi ở miền Tây.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm