Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh làm giả giấy báo trúng tuyển Đại học Thanh Hoa

Giấy báo trúng tuyển của thí sinh Trung Quốc bị phát hiện làm giả do có lỗi chính tả. Nam sinh bị phạt cảnh cáo.

Theo The Papper, nam sinh họ Tào, sống ở thị trấn Điều Phong, thành phố Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông, làm giả giấy báo trúng tuyển sau khi có kết quả thi đại học.

Em Tào nói dối mình đạt hơn 700 điểm thi Cao khảo, trúng tuyển ngành Trí tuệ nhân tạo của Đại học Thanh Hoa.

Để ăn mừng con trai đỗ đại học, bố mẹ em treo băng rôn, tổ chức tiệc thiết đãi hàng xóm. Theo Zhihu, gia đình đã chi 50.000 NDT (khoảng 7.226 USD) để liên hoan.

nam sinh lam gia giay bao trung tuyen anh 1

Giấy báo giả được đóng dấu đỏ nhưng một số Hán tự viết sai. Ảnh: Take Foto.

Các cán bộ địa phương phát hiện giấy báo trúng tuyển của Tào có lỗi đánh máy nên đã liên lạc với Phòng Giáo dục Trạm Giang, sau đó được xác nhận giấy làm giả.

Ông Tào đề nghị kiểm tra điểm thi và phát hiện con trai chỉ đạt 235 điểm, không phải trên 700 như đã thông báo. Cụ thể, số điểm các môn lần lượt là: Tiếng Trung (82), Toán (49), Tiếng Anh (22), Khoa học (82).

Được biết, sau khi bị phát hiện nói dối, em Tào sợ hãi, xấu hổ khi đối diện với bố mẹ. Nam sinh quyết định nghỉ học và bỏ nhà đi.

Ngày 19/9, ông Trần Mỗ Hán, thị trưởng thị trấn Điều Phong, liên lạc với Tào. Em nhận lỗi vì đã làm giả giấy tờ, mong xã hội bao dung, tha thứ cho lỗi lầm của mình. Nam sinh chịu nhiều áp lực tâm lý, cảm thấy có lỗi với người thân, bạn bè.

Các cơ quan chức năng tiến hành tư vấn tâm lý cho người nhà thí sinh, đồng thời liên hệ với người thân, xác minh tung tích của em. Hiện, nam sinh ở nhà họ hàng tại thành phố Trung Sơn.

Văn phòng Cảnh sát Lôi Châu cho biết việc làm giả giấy tờ, con dấu là hành vi phạm pháp. Tuy nhiên, trường hợp nam sinh chỉ muốn khoe với người nhà nên không bị truy tố. Thay vào đó, em bị phạt cảnh cáo.

Để ngăn chặn những vụ việc tương tự, cảnh sát Lôi Châu truy tìm các tổ chức làm giả giấy tờ, xử phạt theo quy định pháp luật. Đại diện công ty Luật Trung Văn Bắc Kinh cho biết mức án cao nhất cho những người làm giả giấy tờ có thể lên đến 3 năm tù giam.

Giả mạo văn bản của sở GD&ĐT, học sinh bị phạt 3,75 triệu đồng

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có kết quả điều tra học sinh lớp 11 làm giả văn bản của sở GD&ĐT với mục đích trêu đùa. Em này bị phạt 3,75 triệu đồng.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm