Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh Hàn tử vong khi tham gia chương trình học nghề

Cái chết của Hong Jeong-woon đặt câu hỏi về sự an toàn của học sinh khi tham gia các chương trình học việc, trải nghiệm liên kết giữa trường học và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ngày 6/10, nam sinh trung học Hong Jeong-woon qua đời ở Yeosu, tỉnh Nam Jeolla khi tham gia chương trình trải nghiệm học việc của trường. Ngôi trường Hong theo học đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp kinh doanh du thuyền ở địa phương, cho phép Hong làm việc để tích lũy kinh nghiệm tại công ty từ 27/9, theo Korea Herald.

Theo cảnh sát biển Hàn Quốc, Hong qua đời trong khi lặn xuống nước một mình, cậy những con hà bám vào đáy chiếc du thuyền thuộc sở hữu của doanh nghiệp.

Hong chưa có bằng lặn biển và công ty được cho là đã hướng dẫn nam sinh cách lặn dưới nước bằng cách sử dụng bình oxy, chân vịt và thắt lưng chì nặng 12 kg.

Hợp đồng trường học ký với công ty này về chương trình học việc quy định rằng Hong không được làm việc dưới nước với thiết bị lặn. Công việc của nam sinh trong hợp đồng cũng chỉ là hướng dẫn viên và hỗ trợ cung cấp bữa ăn cho khách.

nam sinh tu vong khi lan bien anh 1

Một điểm tưởng niệm Hong Jeong-woon được lập tại tỉnh Nam Jeolla. Ảnh: Yonhap.

Vụ việc của Hong khiến nhiều người Hàn Quốc đặt ra câu hỏi về việc liệu các học sinh tham gia chương trình học nghề có được bảo vệ đầy đủ hay không. Công ty ký hợp đồng với trường của Hong được cho đã vi phạm các quy tắc và khiến nam sinh gặp nguy hiểm, đi ngược lại các điều kiện của hợp đồng.

Nhiều người còn chỉ trích rằng các trường học và văn phòng giáo dục địa phương đã không chọn doanh nghiệp để ký hợp đồng cho các chương trình học nghề một cách có trách nhiệm. Không ít người lo rằng những vụ việc tương tự sẽ xảy ra nếu các bên liên quan không có sự điều chỉnh.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc cam kết sẽ đưa ra biện pháp tốt hơn để quản lý các chương trình trải nghiệm việc làm, đồng thời thông báo kế hoạch thành lập một đoàn thanh tra để tìm hiểu sâu hơn về vụ việc, chuẩn bị các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh.

Bộ cũng cho biết thêm đợt kiểm tra hàng năm đối với việc quản lý các chương trình học nghề sẽ được triển khai sớm hơn kế hoạch.

Vạch xuất phát nới rộng khoảng cách giàu nghèo ở Hàn Quốc

Khoảng cách giàu nghèo trong những người trẻ ở xứ củ sâm ngày càng gia tăng song không phải do thu nhập mà phần lớn bắt nguồn từ nền tảng kinh tế gia đình, theo Korea Herald.

Mai An

Bạn có thể quan tâm