Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nam sinh giành học bổng toàn phần triệu đô từ 4 đại học Mỹ

Học tập siêng năng và chăm chỉ tham gia các hoạt động, nam sinh Bình Thuận dễ dàng hoàn thành bài luận và xuất sắc nhận về học bổng du học toàn phần từ 4 đại học Mỹ.

Sau một năm đồng hành cùng chương trình College Compass của Everest Education, tháng 3 vừa qua, Nguyễn Hải Nam (Trường chuyên Trần Hưng Đạo Phan Thiết - Bình Thuận) đã nhận được học bổng full-ride với tổng trị giá lên đến 1 triệu USD từ 4 trường đại học hàng đầu ở Mỹ, gồm ĐH Middlebury, ĐH Colorado, ĐH Macalester và ĐH St. Olaf. Trong đó, Middlebury là đại học giáo dục khai phóng được xếp hạng thứ 9 tại Mỹ.

Hành trình bước ra thế giới từ chiếc máy ấp trứng

Tình yêu động vật ở Hải Nam nở rộ từ rất sớm. “Mình từng nuôi khá nhiều loài động vật. Hồi bé mỗi lần đi chợ, thấy người ta bán gà con mình rất thích nhưng mẹ không cho mua. Thế là mình liền nghĩ sao không tự ấp để nuôi”, Nam kể.

Lúc ấy, cậu đã lên mạng tìm cách làm máy ấp trứng cơ bản từ thùng xốp gắn bóng đèn nhưng thất bại. Sau đó, Nam tiếp tục làm máy ấp tận dụng ánh sáng mặt trời. Thấy trứng vịt to quá sẽ cần nhiều nhiệt, Nam chuyển sang ấp trứng cút. Cậu cho trứng vào thùng xốp và dùng vỏ trấu để giữ nhiệt. Kết quả sau tầm 17 ngày, cậu đã có có một bầy cút con.

7 năm sau, Nam được Ủy ban Quốc gia Việt Nam chọn làm đại diện học chương trình IB tại Trường Liên kết Thế giới Đông Phi (UWC). Câu chuyện về chiếc máy ấp trứng năm 10 tuổi đã trở thành điểm sáng trong hồ sơ ứng tuyển của Nam khi ấy.

College Compass,   Everest Education anh 1

Câu chuyện về chiếc máy ấp trứng giúp Nam ghi điểm trong hồ sơ ứng tuyển du học.

Bí quyết giành học bổng Mỹ

Lên lớp 12, Hải Nam nộp đơn vào chương trình College Compass của Everest Education và được chấp nhận. College Compass đã vạch ra cho Nam một lộ trình chi tiết, giúp cậu cân bằng giữa lịch học dày đặc, hoạt động ngoại khóa và quá trình chuẩn bị hồ sơ.

“Bước vào năm cuối của IB, các bạn trong lớp mình đều rất bận. Mọi người chờ đến tận học kỳ một của năm cuối mới viết luận, rồi còn phải nộp nghiên cứu nên rất căng thẳng. Còn mình, nhờ có sự hỗ trợ từ College Compass nên khá tự tin vào bài luận vì đã viết từ mùa hè trước đó”, Nam chia sẻ.

College Compass,   Everest Education anh 2

Hải Nam năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa để gia tăng trải nghiệm cho bản thân.

Nam cũng muốn nhắn nhủ với các bạn cùng lứa hãy tin vào bản thân, mọi cố gắng rồi sẽ được đền đáp. Ở UWC, Nam cảm thấy xung quanh ai cũng đều giỏi hơn mình. Dù vậy, điều đó không ngăn cản cậu nộp đơn vào các trường lớn. Khó khăn lớn nhất trong quá trình nộp hồ sơ là có quá nhiều câu chuyện để kể.

“Mình không biết nên kể lại câu chuyện về máy ấp trứng hay chuyện chinh phục đỉnh núi Mount Longido. Sau khi bàn với cố vấn tại College Compass cả mùa hè, mình đã viết về về một lớp học đa sắc tộc từng có dịp quan sát. Đó cũng là bài luận mình hài lòng nhất”, Nam cho biết.

College Compass,   Everest Education anh 3

Hải Nam (giữa) chụp ảnh với bạn bè quốc tế.

Theo Nam để giành học bổng toàn phần từ đại học Mỹ, tìm kiếm một người đi trước dẫn đường rất quan trọng. Đó sẽ là người hướng dẫn bạn lúc nào cần làm gì, tham gia hoạt động nào, lựa chọn câu chuyện ra sao để thể hiện được bản thân rõ nét nhất. Ngoài ra, nam sinh cũng gợi ý cho các bạn đang học tại Việt Nam nếu không có nhiều cơ hội tham gia ngoại khóa thì hãy tạo cơ hội cho mình.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn với Hải Nam sẽ được phát trên podcast “Chuyện du học” của Colless Compass.

College Compass là chương trình định hướng du học đại học của Everest Education, hỗ trợ học sinh lớp 9-12 ứng tuyển vào các trường đại học danh tiếng. Học sinh College Compass đã được nhận vào nhiều trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Stanford, Cornell, Duke, Williams, Amherst… College Compass đang hỗ trợ phân tích hồ sơ du học miễn phí với sự tham gia của các cố vấn giàu kinh nghiệm, tốt nghiệp từ Harvard, Stanford, MIT, Upenn… Độc giả kiểm tra nhanh năng lực cạnh tranh tại đây hoặc tìm hiểu thêm tại e2.com.vn/vi/chuong-trinh/college-compass/.

Thái Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du học