Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh đạt điểm 10 Ngữ văn ước mơ làm chuyên gia kinh tế

"Em có đôi chút bất ngờ khi mình đạt điểm 10 nhưng không quá nhiều vì sau khi hoàn thành bài thi đã có cảm giác làm rất trọn vẹn", Quang chia sẻ.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2021, Đặng Văn Quang (chuyên Lê Thánh Tông, TP Hội An, Quảng Nam) đạt điểm 10 môn Ngữ văn.

Chia sẻ với Zing, Quang cho biết em thật sự rất vui vì nhận được kết quả xứng đáng sau nhiều năm nỗ lực.

Đam mê học văn khi còn nhỏ

Quang cho biết chiều 19/7, em nhận được thông tin điểm 10 môn Ngữ văn thông qua các bài báo và thầy cô.

"Em vui vì mình đã nhận lại được kết quả xứng đáng sau quá trình nỗ lực, cảm thấy tự hào về bản thân", nam sinh chia sẻ.

Người đầu tiên biết tin là ba mẹ. "Lúc đấy, em chỉ nói đùa vài câu: 'Ba mẹ có tin có được điểm 10 văn không ạ?' Ba mẹ em không tin, và cuối cùng khi biết đó là sự thật, niềm vui vỡ òa với cả nhà", nam sinh nói.

nam sinh dat diem 10 mon ngu van anh 1

Nam sinh Đặng Văn Quang cùng bạn học nhận phần thưởng sau năm học 2020-2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Quang cho biết em làm bài văn trong 8 trang giấy thi và còn dư 5 phút để đọc lại bài viết. Đam mê Văn cùng những kỹ thuật viết giúp nam sinh truyền tải được tư tưởng trong những câu chữ có hồn, đậm chất.

"Em nghĩ 8 trang giấy thi không quá ngắn cũng không dài. Theo em, một bài văn hay phải có đầy đủ những ý tưởng, những suy nghĩ riêng, độc đáo trong câu chữ súc tích, ngắn gọn. Viết dài có thể được nếu tăng tốc độ nhưng để 'ngắn gọn, súc tích' mà vẫn giữ được chất văn, cái hồn cốt, tinh thần của bài viết thì rất khó. Vì vậy, trong bài thi em chỉ truyền tải những ý nghĩ, cảm xúc tốt nhất của mình vào", Quang nói.

Nam sinh cho biết bản thân bén duyên với môn Văn từ những năm học cấp 2. Dù có nhiều môn em học tốt, nhưng Quang lại lựa chọn Ngữ văn bởi nhận thức sâu rộng về cuộc sống.

"Văn học cho em thức sâu sắc hơn về cuộc sống, có những trải nghiệm mới mẻ, thú vị hơn. Học Văn, em thấy mình trưởng thành hơn từng ngày", nam sinh cho

Muốn làm chuyên gia kinh tế

Quang cho biết em, được tuyển thẳng vào ngành Kinh tế đối ngoại, Đại học Ngoại thương Hà Nội theo phương thức xét tuyển riêng của nhà trường vì đạt giải nhì Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn.

Chia sẻ về lý do chọn ngành Kinh tế đối ngoại, Quang cho hay bản thân muốn trở thành một chuyên gia kinh tế.

"Em lựa chọn ngành Kinh tế đối ngoại vì sau quá trình tìm hiểu kỹ càng, ngành phù hợp với ước mơ của em sau này. Hơn nữa, ĐH Ngoại thương sẽ là nơi em chạy những bước đà đầu tiên, để thực hiện kế hoạch của mình trong 3,4 năm tới. Còn về kế hoạch đó, em xin phép bí mật...", Quang nói.

nam sinh dat diem 10 mon ngu van anh 2

Nam sinh tham gia học nhóm cùng bạn tại trường. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Sau kỳ thi THPT Quốc gia, em đã liên hệ cô chủ nhiệm để quay lại trường phụ giúp cô trong việc giảng dạy, chia sẻ kiến thức đến học sinh khóa dưới.

"Em muốn phát huy truyền thống gắn kết giữa các thế hệ của trường chuyên Lê Thánh Tông. Mỗi lần được đứng trước lớp và truyền đạt cho các bạn khóa dưới, em muốn lan tỏa khát vọng và tình yêu văn", Quang nói.

Nam sinh chia sẻ Ngữ văn không nên học "tủ" mà cần trang bị kiến thức nền tảng để khi gặp vấn đề vẫn đối mặt được.

"Các bạn nên đọc nhiều, trải nghiệm nhiều trên trang sách, ghi chép chúng lại và thực hành viết thường xuyên. Học Ngữ văn cần thiết quan sát và lắng nghe cuộc sống để tâm hồn sâu sắc, tầm nhìn trở nên rộng mở hơn. Mỗi ngày em học một chút và có kế hoạch học tập cụ thể, kiên trì và nghiêm túc", Quang nói.

Nam sinh đạt điểm 10 môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

"Tôi không bất ngờ với việc Đặng Văn Quang đạt điểm 10 môn Ngữ văn vì em là học sinh xuất sắc", hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (Hội An, Quảng Nam) chia sẻ.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm