Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nam sinh đạt 27,85 điểm và nỗi lo không có tiền nhập học

Cậu học trò nghèo Lê Trung Anh, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Minh Khai (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đạt 27,85 điểm khối A, cao thứ ba toàn tỉnh (Toán 9,25, Lý 9,4, Hoá 9,2).

Với những người thân yêu của Lê Trung Anh, kết quả ấy dường như không mấy bất ngờ bởi từ nhỏ cậu đã học giỏi, luôn dẫn đầu ở các cuộc thi cấp huyện và liên tiếp giành được các giải nhì, giải ba môn Toán cấp tỉnh các lớp 5, lớp 9, lớp 10, 11 và 12.

Cảm phục cậu học trò nghèo ngoan hiền, học giỏi nhưng hoàn cảnh khó khăn, năm lên lớp 6, em được một cô giáo ở thị trấn Đức Thọ đưa về nuôi và kèm cho con cô học. Đến hết lớp 9, Trung Anh mới trở về với bố mẹ và theo học tại Trường THPT Minh Khai (Đức Thọ).

Trung Anh chia sẻ: “Nhà nghèo, không có điều kiện học thêm nhiều hay mua tài liệu tham khảo nên phương pháp học tập của em là lắng nghe thầy cô giảng bài để nắm vững các kiến thức, kỹ năng ngay tại lớp. Thời gian về nhà, em dành để luyện các bài tập nâng cao và nhiều dạng đề của các trường. Ngoài ra, sự quan tâm của thầy cô đã động viên, khích lệ và cũng là động lực khiến em không ngừng cố gắng”.

Nam sinh ngheo anh 1
Trung Anh và mẹ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

 

Nhìn lại điểm số của Trung Anh (nếu cộng thêm điểm ưu tiên là 28,85) nhiều người không khỏi tiếc nuối cho ước mơ em từng ấp ủ, đó là đậu vào Học viện An ninh Nhân dân. Nhưng ước mơ ấy đành dang dở bởi em thiếu 3 cm chiều cao so với quy định.

Nỗi buồn thêm chồng chất khi ở học kỳ 1 lớp 12, bố em lâm bệnh nặng rồi qua đời. Để thực hiện lời hứa trở thành chỗ dựa cho mẹ và em gái, Trung Anh đã nén nỗi đau, vươn lên trong học tập và xác định lại hướng đi của mình, đó là Đại học Dược Hà Nội.

Nay ước mơ đã chạm tới, nhưng càng gần về ngày nhập học, cậu trò nhỏ không nén nổi tiếng thở dài khi chưa biết trông vào đâu để có tiền đóng học phí, mua sách vở và các khoản chi phí khác đầu năm học.

Chị Trần Thị Thảo - mẹ Trung Anh - chia sẻ trong lo lắng: “Thấy kết quả học tập của cháu, tôi mừng đến rơi nước mắt, nhưng lại thắt lòng khi nghĩ đến con. Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn lại càng túng thiếu bởi những ngày bố cháu ốm đau, tôi đã phải vay một khoản lớn của anh em, họ hàng để chữa chạy. Giờ mình tôi quần quật với 7 sào ruộng, nuôi vài con lợn cũng chỉ tạm đủ ăn nên chưa biết vay mượn đâu cho con đi nhập học”.

Ông Hoàng Xuân Vệ - Bí thư Chi bộ thôn Đông Vinh (xã Đức Long) cũng không nén nổi tiếng thở dài: “Tội nghiệp cảnh mẹ goá con côi. Hoàn cảnh cậu bé khó khăn lắm. Gia đình thuộc diện hộ nghèo. Mẹ con chưa có đất, có nhà nên lâu nay vẫn đang ở nhờ nhà bà nội và bác. Giờ bố cháu mới mất nên cũng đang tạm thời ở thế đã, chứ về lâu dài cũng chẳng biết thế nào.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của trường chuyển về, lại thêm kết quả điểm thi đại học, đợt này, Chi bộ chúng tôi sẽ kết nạp Đảng cho cháu. Hy vọng rằng, với bản lĩnh của người Đảng viên, cháu sẽ thêm cố gắng trong học tập, luyện rèn”.

Chàng thủ khoa nghèo ước mơ làm bác sĩ

Ước mơ trở thành bác sĩ đa khoa đang dần trở thành hiện thực với chàng thủ khoa Trần Đức Lương. Nam sinh đỗ thủ khoa khối B cụm thi Đại học Thủy lợi với số điểm 28,7.

 

 http://baohatinh.vn/giao-duc/cau-hoc-tro-ngheo-dat-27-85-diem-va-noi-lo-khong-co-tien-nhap-hoc/118639.htm

Theo Thuý Ngọc/Báo Hà Tĩnh

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Giáo dục