Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh chế tạo cánh tay robot nhận học bổng 290 triệu đồng

Sản phẩm cánh tay robot của nam sinh Quảng Trị không chỉ đoạt giải ba cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế 2017 mà còn giúp em nhận học bổng trị giá 290 triệu đồng.

Sáng 5/6, tại trường THPT Thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), đại diện Đại học FPT trao học bổng Nguyễn Văn Đạo cho em Phạm Huy (học sinh lớp 11A3). Đây là mức học bổng danh giá nhất của trường, trị giá 100% học phí và chi phí ăn ở trong 4 năm học tập tại ĐH FPT Đà Nẵng.

Đại diện trao học bổng toàn phần cho học sinh Phạm Huy, ông Huỳnh Tấn Châu - Giám đốc Văn phòng Tổ chức Giáo dục FPT tại Đà Nẵng - cho biết học bổng toàn phần học tập tại Đại học FPT Đà Nẵng hy vọng sẽ giúp Huy hiện thực hóa những mơ ước sáng tạo sản phẩm công nghệ giúp ích cho cộng đồng.

canh tay robot anh 1
Phạm Huy nhận học bổng toàn phần từ ĐH FPT.

Là học sinh đầu tiên của tỉnh Quảng Trị được nhận học bổng toàn phần Nguyễn Văn Đạo năm 2017, Phạm Huy cho biết sau khi tốt nghiệp THPT, chắc chắn em sẽ theo học tại đây. Mơ ước của nam sinh là học thật tốt để trở thành lập trình viên giỏi trong tương lai.

Trước đó, Phạm Huy cùng đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (Intel ISEF) 2017 tại Mỹ. Với sản phẩm “Cánh tay Robot cho người khuyết tật”, Phạm Huy xuất sắc đạt giải ba. Đây cũng là thành tích cao nhất mà đoàn Việt Nam có được tại Intel ISEF 2017.

Ý tưởng sản phẩm “Cánh tay robot cho người khuyết tật” của Phạm Huy xuất phát từ mục đích giải quyết vấn đề thực tiễn cho người dân tỉnh Quảng Trị. Nguyên lý của sản phẩm này rất đơn giản, đó là dùng cử động của ngón chân, bàn chân để điều khiển cử động các ngón tay, bàn tay và cả cánh tay. Thiết bị có sử dụng các bộ cảm biến làm mạch phát tín hiệu gửi đến mạch điện tử gắn trên cánh tay robot bằng sóng điện từ.

“Cánh tay robot cho người khuyết tật” được đánh giá cao khi sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra chi tiết phần vỏ trong thời gian ngắn có độ chính xác cao. Sản phẩm sẽ tiếp tục được Phạm Huy nghiên cứu và hoàn thiện. Nam sinh này chia sẻ nếu có điều kiện sẽ sản xuất sản phẩm với số lượng lớn để phục vụ người khuyết tật ở Việt Nam.

Phạm Huy cũng được biết đến là học sinh có thành tích học tập tốt và đam mê nghiên cứu khoa học của Trường THPT Thị xã Quảng Trị. Em cũng từng đạt được nhiều giải thưởng công nghệ trong nước mà mới đây nhất là giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khoa học phía Bắc năm học 2016-2017.

Nam sinh Quảng Trị giành giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật tại Mỹ Phạm Huy, học sinh lớp 11 trường THPT Quảng Trị, được xướng tên tại lễ trao giải.

Nam sinh suýt bị từ chối visa đi Mỹ được Bộ Giáo dục tuyên dương

Tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế (ISEF) năm nay, Việt Nam đứng thứ ba về số lượng dự án đoạt giải, chỉ sau Mỹ, Ấn Độ. Trong đó, em Phạm Huy đoạt giải ba.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục