Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nam sinh bị trường quân đội trả về kiểm tra lại sức khỏe ở Hà Nội

Em Quang Quốc Việt được trường học cũ ở Nghệ An cấp kinh phí ra Hà Nội kiểm tra lại sức khỏe. Trước đó, nam sinh này bị trường quân đội trả về vì không đủ tiêu chuẩn.

Việc Quang Quốc Việt (sinh năm 2000, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị Trường Sỹ quan Thông tin tại Khánh Hòa trả về với lý do ban đầu bị bệnh lao phổi, sau đó là không đủ chiều cao…, nhận được sự quan tâm của dư luận những ngày qua.

Mong có câu trả lời thỏa đáng, minh bạch

Sáng 11/10, thầy Nguyễn Đậu Trương - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT số 2, Nghệ An, nơi Việt học cấp ba - cho biết nhà trường đã cấp kinh phí đưa em Quang Quốc Việt ra Bệnh viện Lao Phổi Trung ương (Hà Nội) kiểm tra lại sức khỏe và sẽ có kiến nghị gửi lên Ủy ban Dân tộc, Bộ Quốc phòng xem xét việc em này bị Trường Sỹ quan Thông tin trả về.

Nam sinh bi truong quan doi tra ve anh 1
Em Quang Quốc Việt (xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) trong lần vào TP.HCM để phúc tra lại về sức khỏe. Ảnh: Lao Động.

“Nhà trường đã cấp kinh phí để đưa em ra Hà Nội khám lại. Kết quả khám, các bác sĩ Bệnh viện Lao Phổi TƯ kết luận Việt âm tính với lao. Về chiều cao, khi chúng tôi đo, em đạt 1,61.5 m. Nhà trường cũng như gia đình vẫn mong Bộ Quốc phòng, Ủy ban Dân tộc xem xét về trường hợp của em Việt”, thầy Trương chia sẻ.

Cũng theo thầy Trương, điều nhà trường mong mỏi nhất lúc này là sớm có câu trả lời thỏa đáng, minh bạch về sự việc.

“Tại sao lại có chuyện khi nói em bị lao phổi, lúc lại nói thiếu chiều cao để trả em về địa phương. Cháu đã đỗ nguyện vọng 1 vào Trường Sỹ quan Thông tin và đã nhập học. Nay, công tác tuyển sinh của các trường khác đã hoàn tất, Trường Sỹ quan Thông tin trả về thì cháu biết vào trường nào đây. Thực sự, chúng tôi rất trăn trở, vì quá thương Việt”, thầy Nguyễn Đậu Trương cho biết.

Rơi nước mắt với gia cảnh nam sinh bị trường Sĩ quan Thông tin trả về

Ngôi nhà sàn đơn sơ, tuềnh toàng giữa núi rừng biên giới Việt - Lào đã nói lên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình em Quang Quốc Việt.

Bị trả về do không đủ sức khỏe

Ngày 9/10, trong cuộc họp báo thường kỳ quý III/2018 của Bộ Quốc phòng, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức - Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị, Quân đội Nhân dân Việt Nam), đã chính thức cung cấp thông tin về vụ việc.

Theo thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, sau khi nhận được phản ánh của báo chí, Trường Sỹ quan Thông tin đã báo cáo xin ý kiến Ban tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng của bộ.

“Ngày 6/10, Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu, đã tổ chức cuộc họp để làm rõ các sự việc báo chí nêu về trường hợp này.

Tham dự cuộc họp có các đại diện của Trường Sỹ quan Thông tin, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng), Viện Quân y 87 và Ban Chỉ huy Quân sự Huyện đội Quế Phong là đơn vị sơ tuyển, khám tuyển sức khỏe của nam sinh Quang Quốc Việt để đưa về Trường Sỹ quan Thông tin.

Nam sinh bi truong quan doi tra ve anh 2
Em Quang Quốc Việt trong ngôi nhà tuềnh toàng của gia đình. Ảnh: Phan Sáng/Lao Động.

Cuộc họp bước đầu đưa ra kết luận thí sinh Quang Quốc Việt không đủ tiêu chuẩn theo quy chế của Ban tuyển sinh Quân sự Bộ Quốc phòng. Cụ thể, khi được phúc tra, chiều cao của Quang Quốc Việt là 1,60 m, cân nặng 48 kg”, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức thông tin.

Cũng theo thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, kết luận thí sinh Quang Quốc Việt bị lao phổi, cân nặng là 50 kg, chiều cao 1,62 m của Viện Quân y 87, cũng như kết quả khám của huyện Quế Phong trước đó, là chưa chính xác. Về việc này, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc để có xử lý theo các mức độ khác nhau.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua, Quang Quốc Việt đạt tổng điểm 22,35 (tính cả điểm ưu tiên). Em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Sỹ quan Thông tin (đóng tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và đủ điều kiện trúng tuyển.

Sau khi có giấy báo của nhà trường gửi về, gia đình Việt đã vay mượn tiền, bắt xe đưa em vào Nha Trang nhập học. Vào học được 2 tuần, nam sinh Nghệ An bị nhà trường thông báo trả về gia đình và địa phương. Tại thông báo số 1361 của Trường Sỹ quan Thông tin, lý do trả Việt về địa phương là em bị lao phổi, sức khỏe loại 5.

Trở về địa phương, em được gia đình đưa đi kiểm tra lại sức khỏe ở Bệnh viện Lao - Phổi Nghệ An. Các y, bác sĩ ở đây kết luận tim phổi em hoàn toàn bình thường, không hề bị bệnh lao phổi.

Nhận được kết quả, gia đình Việt lại tiếp tục vay mượn tiền, mang theo kết quả khám lại ở Bệnh viện Lao - Phổi Nghệ An vào Trường Sỹ quan Thông tin để xin nhà trường xem xét.

Sau đó, Việt được Trường Sỹ quan Thông tin hướng dẫn, giới thiệu phúc tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP.HCM). Tại đây, các bác sĩ quân đội xác định Việt không hề bị vấn đề về hô hấp, “lao phổi” nhưng không đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao (cụ thể thiếu 2 cm và 2 kg). Từ khi bị nhà trường trả về, Việt suy sụp tinh thần vì dang dở ước mơ.


Bộ Quốc phòng xác nhận 'thông tin sai lệch' vụ nam sinh bị trả về

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết quân nhân Quang Quốc Việt không đủ tiêu chuẩn vào quân đội.

https://laodong.vn/giao-duc/thong-tin-moi-nhat-vu-nam-sinh-nghe-an-bi-truong-si-quan-thong-tin-tra-ve-635444.ldo

Theo Đặng Chung / Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm