Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh bị hiệu phó và giáo viên vẽ lên đầu vì cắt tóc sai quy định

"Tôi rất sốc. Điều đó sẽ không xảy ra nếu con tôi da trắng", bà Angela Washington, mẹ của nam sinh lớp 7 tại Mỹ, chia sẻ khi con trai bị thầy cô ở trường dùng bút vẽ lên đầu.

Juelz Trice là học sinh lớp 7 trường Trung học Berry Miller ở Pearland - thành phố có 150.000 người, nằm cách Houston, Mỹ, 15 dặm về phía nam. Đầu năm nay, em trở về nhà với những nét mực của bút đánh dấu trên da đầu. Đó không phải trò chơi khăm của các bạn cùng lớp mà là hình phạt nam sinh phải nhận từ 3 nhân viên của trường vì để tóc không đúng quy định.

Cụ thể, theo phản ánh, một nhân viên ban kỷ luật của nhà trường, hiệu phó và giáo viên đã cười cợt khi họ thực hiện hình phạt đối với nam sinh. Bố mẹ của cậu bé đã đệ đơn kiện trường. Họ nói với Guardian rằng hình phạt đối với con trai mình xuất phát từ sự phân biệt chủng tộc và nó đã làm bẽ mặt cậu bé. 

Bà Angela Washington, mẹ của Juelz Trice, thất vọng về hành động của nhân viên nhà trường. Bà không hề được thông báo về hình phạt vẽ lên đầu con. "Tôi sốc, không thể tin được chuyện này", mẹ nam sinh nhớ lại. 

nam sinh bi ve len dau anh 1
Nam sinh bị phạt vẽ lên đầu thay vì đình chỉ học. Ảnh: Getty

Phụ huynh khẳng định nếu được thông báo, họ sẽ buộc con thay đổi kiểu tóc ngay để tuân theo quy định nhà trường. Theo đơn kiện, Juelz phải lựa chọn hoặc là bị đình chỉ học, hoặc bị in mực lên đầu. Nam sinh chọn hình phạt thứ 2 vì không muốn học bạ "có vết".

Randall Kallinen - luật sư của gia đình - cho rằng quyết định dùng chiếc bút màu đen tuyền thay cho màu khác, phù hợp tông màu da nâu của nam sinh, cho thấy sự phân biệt sắc tộc sâu sắc.

Ngay sau khi sự việc được báo chí đưa tin, lãnh đạo quận Pearland đã ra thông cáo nói rõ thầy cô không được phép in mực lên đầu học sinh. Cách làm của trường đã đi ngược lại quy định xử lý những em vi phạm về trang phục. Lãnh đạo quận cũng liên hệ gia đình nam sinh xin lỗi và mong được chia sẻ về hành động "lệch chuẩn giáo dục" nêu trên. 

Tuy nhiên, bà Washington không hài lòng với cách giải quyết của nhà trường và càng thất vọng khi hiệu phó liên quan vụ việc được thăng chức sau sự việc. "Nó như cái tát vào mặt chúng tôi", bà nói.

Đơn kiện của phụ huynh yêu cầu đền bù một số tiền chưa được xác định và các nhân viên trong trường phải được giáo dục về phân biệt chủng tộc. Vết mực mất nhiều ngày cọ rửa mới mờ đi và nam sinh thì bị tổn thương nghiêm trọng về tinh thần.

"Con vừa bắt đầu năm học mới. Thay vì được tận hưởng thời gian vui vẻ bên bạn bè, cháu phải nghe mọi người xì xào vì thấy ảnh mình trên báo", người mẹ nói. 

Nữ lao công trở thành hiệu phó trường trung học

Bị khiếm khuyết về khả năng đọc, viết, bà Pam Talbert kiên trì vượt khó khăn để vào đại học. Từ nữ lao công, lái xe, bà trở thành hiệu phó trường trung học Istrouma, Mỹ.

Trung Dũng

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục