Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nam sinh bị co giật, quyết tâm thi đến ngất lịm

Vừa phát đề, hội đồng thi THPT Lômônôxốp phải chuyển Đoàn Xuân Tú đến bệnh viện cấp cứu. Trước đó, Tú bị lên cơn co giật 2 lần nhưng vẫn quyết tâm thi cho đến khi ngất lịm.

Nhập viện vì căng thẳng, sức khỏe yếu

Cô Lê Thị Oanh – Chủ tịch Hội đồng coi thi tại điểm trường THPT M.V Lômônôxốp (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, thí sinh trên là em Đoàn Xuân Tú, bị co giật khi vừa phát đề thi môn Hóa học chiều ngày 3/6. Tú là học sinh trường THPT Dân lập Hermann Gmeiner.

Cô Oanh cho biết thêm, trong 2 ngày thi tốt nghiệp THPT, Xuân Tú có biểu hiện sức khỏe yếu, gần đến thời điểm thi môn Hóa học em bị sốt cao, khó thở, lên cơn co giật. Một giám thị đã đưa Tú xuống phòng y tế, sau khi sơ cứu em trở lại bình thường, tiếp tục quay trở lại làm bài thi.

Xe cấp cứu chở Tú đến bệnh viện 198.
Xe cấp cứu chở Tú đến Bệnh viện 198.

Tuy nhiên, đến thời điểm vừa phát đề thi môn Hóa, Tú tiếp tục có hiện tượng trên, chân tay cứng lại, không cử động được. Mặc dù được các y tá chăm sóc nhưng sức khỏe của em không có tiến triển. Hội đồng thi đã gọi xe cấp cứu cùng gia đình, giám thị, thanh tra và nhân viên y tế đưa Tú đi cấp cứu tại Bệnh viện 198. Học sinh Đoàn Xuân Tú đành bỏ dở môn thi Hóa học.

Tú là người dân tộc Mường, quê ở Hà Tây (cũ), sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bố Tú là bảo vệ, mẹ làm công nhân, từ nhỏ bố mẹ đi làm xa nên em đã tự lập cuộc sống.

Những sự cố đáng tiếc trong ngày thi tốt nghiệp thứ hai

Nghe tin dữ mất mẹ, bị tai nạn giao thông, ốm đột xuất là những lý do khiến nhiều sĩ tử phải bỏ dở kỳ thi tốt nghiệp.

 

Cậu học trò nghèo hiếu học

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Hội đồng thi trường THPT Lômônôxốp đã thấy được sự quyết tâm, lòng hiếu học của cậu học trò sinh năm 1996. Tú đã 2 lần phải xuống phòng y tế cấp cứu vì lên cơn co giật nhưng vẫn không từ bỏ cuộc thi, cố gắng hoàn thiện xong tất cả các môn. Tuy nhiên, sự cố xảy ra khiến Tú ngất lịm đi, Hội đồng thi phải đưa em đi cấp cứu.

Tú là học sinh khá, điểm tổng kết trung bình năm lớp 12 của em là 7,5. Thời gian trong ngày Tú dành chủ yếu cho học tập, buổi sáng ở trường, buổi tối ôn bài đến 2h đêm. Vì ngủ ít, ăn uống thiếu chất khiến thể trạng của Tú bị suy giảm.

Điểm tổng kết trung bình năm lớp 12 Tú đạt 7,5.

Gặp Tú lúc chiều ngày 3/6 tại Bệnh viện 198, chưa được tỉnh táo cho lắm, nhưng em vẫn nhớ như in hình ảnh được các cô giám thị chăm sóc ở điểm thi. Sau khi kết thúc buổi sáng ngày thi thứ 2, biết tình hình sức khỏe yếu của Tú nên Hội đồng đã bố trí cho em và phụ huynh ở lại trường ăn trưa, nghỉ ngơi, đảm bảo thể trạng tốt nhất. Tuy nhiên, sự cố lúc đầu giờ chiều môn Hóa học đã khiến Tú tạm dừng môn thi.

Theo lời kể của người mẹ là cô Nguyễn Thi Ái (44 tuổi) ngậm ngùi: “Cháu thường học khuya, lo lắng ôn thi quá nên căng thẳng. Bố mẹ vắng nhà không ai chăm sóc con cả. Tôi thương con lắm mà không biết phải làm thế nào".

Bác sĩ tại Bệnh viện 198 cũng nhận định: “Do học sinh này ôn thi nhiều quá và suy nghĩ áp lực nên dẫn đến sức khỏe yếu. Các bác sĩ đã kê đơn thuốc bổ sung can-xi, Tú có thể xuất viện về nhà nghỉ ngơi”.

Hi vọng được xét đỗ tốt nghiệp đặc cách

Tuy tình trạng sức khỏe yếu nhưng cậu học trò Xuân Tú vẫn quyết tâm thi đỗ tốt nghiệp và HV Bưu chính Viễn thông. Tú chia sẻ, sau khi tỉnh lại ở bệnh viện, em vẫn ý thức được rõ việc mình đã bỏ lỡ bài thi môn Hóa. Suy nghĩ trượt tốt nghiệp THPT đã khiến em rất buồn.

Tú và mẹ tại Bệnh viện 198.
Tú và mẹ tại Bệnh viện 198.

Tuy nhiên, đến thời điểm tối ngày 3/6, cô Lê Thị Oanh – Chủ tịch Hội đồng coi thi tại điểm trường THPT M.V Lômônôxốp cho biết: “Đây là một trường hợp ngoại lệ, thí sinh bị ốm sẽ có hồ sơ y tế của Hội đồng coi thi để được xét tốt nghiệp đặc cách”.

Tin vui này giúp cậu học trò nghèo, ham học như Tú có hi vọng, động lực hơn vào con đường học tập dài phía trước.

 

Xem đề thi và gợi ý đáp án môn Văn TẠI ĐÂY
Xem đề thi và gợi ý đáp án môn Vật lý TẠI ĐÂY
Xem đề thi và gợi ý đáp án môn Lịch sử TẠI ĐÂY

Xem đề thi và gợi ý đáp án môn Toán TẠI ĐÂY
Xem đề thi và gợi ý đáp án môn Hóa TẠI ĐÂY

Xem đề thi và gợi ý đáp án môn Địa lý TẠI ĐÂY

 

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm