Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nam sinh 29 điểm ở Nghệ An đã được kết nạp Đảng

Ngoài việc trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân với 29 điểm, Nguyễn Đức Ngà còn đạt 27 điểm khối B. Nam sinh này cũng đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam khi học cấp ba.

Em Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) có nguy cơ không được nhập học Học viện Cảnh sát nhân dân, dù đã có giấy báo trúng tuyển. Thông tin này khiến nhiều người nuối tiếc.

Sự việc bắt nguồn từ chuyện bố Ngà là ông Nguyễn Đình Hóa (53 tuổi), khi chưa lập gia đình, từng bị Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn kết án 9 tháng tù treo. Ngà đã không khai án tích của bố khi làm hồ sơ đăng ký vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

“Chưa bao giờ xã này lại có cháu học giỏi như vậy. Cả làng yêu quý, cảm phục Ngà về tinh thần hiếu học. Chỉ vì chuyện của bố mà cháu có nguy cơ ở nhà đi cày dù đạt số điểm rất cao ở cả hai khối A và B. Chúng tôi chỉ mong cháu sớm được nhập trường”, bà Hoa, người cùng xóm nam sinh, cho hay.

Nguyễn Đức Ngà đang có nguy cơ không được nhập học vào trường Học viện cảnh sát nhân dân. Ảnh: Phạm Hòa.
Nguyễn Đức Ngà đang có nguy cơ không được nhập học Học viện Cảnh sát nhân dân. Ảnh: Phạm Hòa.

Tìm đến trường THPT Nam Đàn 2, nơi ba chị em Ngà theo học, các thầy cô giáo đều dành nhiều lời khen ngợi cho các em. Thầy Hồ Quốc Việt, Hiệu trưởng nhà trường, nhận xét, cả ba chị em đều học giỏi, ngoan ngoãn. Đặc biệt, Nguyễn Đức Ngà là học sinh tiêu biểu nhất trường 3 năm nay.

Nam sinh từng giành giải nhất môn Vật lý và nhì môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An.

Mới đây, Nguyễn Đức Ngà là một trong 4 học sinh được UBND tỉnh Nghệ An tuyên dương ở cả hai khối thi trong lễ vinh danh học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2015. 

Thêm thí sinh 29 điểm không được vào trường khối Công an

Thí sinh Nguyễn Đức Ngà (18 tuổi, ở huyện Nam Đàn, Nghệ An, trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân) đang có nguy cơ không được nhập học vì bố từng bị tù treo.

Giữa tháng 8 vừa qua, Nguyễn Đức Ngà được Đảng bộ trường THPT Nam Đàn 2 kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đánh giá về học trò, thầy Lê Ngọc Hưng, chủ nhiệm lớp 12C4, THPT Nam Đàn 2, cho biết: “Ngà lĩnh hội kiến thức tốt, sáng tạo trong học tập. Em là người mạnh dạn, sẵn sàng tranh luận về cách giải mà em cho rằng chưa phải tối ưu nhất. Trong cuộc sống, cũng như ứng xử, Ngà hơi rụt rè”.

Từ lúc nghe tin Ngà có nguy cơ không được vào Học viện Cảnh sát nhân dân, bà con làng xóm thường xuyên kéo đến động viên nam sinh, cũng như gia đình. Ai cũng thể hiện rõ sự tiếc nuối nếu như điều đó xảy ra. Các thầy cô giáo THPT Nam Đàn 2 cũng đang cùng gia đình tìm cách để Ngà được nhập học theo nguyện vọng mơ ước.

Nguyễn Đức Ngà đã soạn sẵn bức thư 4 trang giấy, là những dòng tâm sự của em khi nhận được thông tin không đủ tiêu chuẩn chính trị vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

“Nguyện vọng và ước mơ lớn nhất của em là được vào ngành Công an. Sau khi biết điểm, em nghĩ đã bước đầu thành công. Không ngờ sự việc lại xảy ra ngoài ý muốn. Em thấy suy sụp hoàn toàn. Em mong nhà trường, Bộ Công an xem xét cho em đạt được mơ ước của mình”, Ngà tâm sự.

Lá thư của Nguyễn Đức Ngà bày tỏ nguyện vọng được vào Học viện Cảnh sát nhân dân, có đóng dấu xác nhận của chính quyền địa phương. Ảnh: Phạm Hòa.

Gia đình khó khăn

Ông Hóa và bà Ngân cưới nhau năm 1995, có ba con. Người con đầu là Nguyễn Thị Thu Huyền, đang học năm thứ ba, Học viện Ngân hàng. Ngà là con thứ hai, em út Nguyễn Văn Được, học lớp 10.

Gia đình ông Hoá bà Ngân khó khăn. Nhà 6 miệng ăn (thêm bố mẹ ông Hóa) nhưng chỉ có mấy sào ruộng khoán. Những lúc nông nhàn, ông Hóa lại ngược xuôi với chiếc xe máy cũ đi buôn gạo, lạc, vừng.

Từ những đồng lãi đó, anh em Ngà được ăn học đến nơi đến chốn. Trong nhà, không có thứ gì đáng giá ngoài chiếc tivi cũ.

Trên chiếc bàn học chỉ có chiếc đồng hồ báo thức do chính tay Ngà tái chế từ vỏ lon bia. Giá sách của anh em Ngà cũng là thùng xốp đựng trái cây cũ người ta đã bỏ.

Ông Hóa đang lo cho tương lai của con trai. Ảnh: Phạm Hòa.
Ông Hóa lo cho tương lai của con trai. Ảnh: Phạm Hòa.

Bà Ngân chia sẻ: “Hôm Ngà nhận được giấy báo nhập học, chúng tôi mừng lắm, giờ chuyện thế này, ai cũng buồn. Tôi chỉ sợ vì chuyện này mà con ảnh hưởng tâm lý. Cháu tự tin vào được ngành Công an nên không đăng ký nguyện vọng 2, dù khối B  được 27 điểm. Bây giờ, Ngà không nhập học được trường này thì chỉ ở nhà thôi”.

Ông Nguyễn Công Hải (62 tuổi, hàng xóm gia đình ông Hóa) cho hay, ông Hóa là người hiền lành, chăm chỉ, luôn yêu thương vợ con.

“Ở địa phương, vợ chồng ông Hóa rất hiền lành, hòa đồng. Chỉ vì lỗi lầm từ thời trai trẻ của người bố mà làm ảnh hưởng tương lai của con”, ông Tạ Quang Thường, xóm trưởng nơi gia đình ông Hóa sinh sống cho biết.

Còn Trưởng công an xã Khánh Sơn - ông Võ Tất Thành - chia sẻ, gia đình ông Hóa chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và chính quyền. Từ sau vụ xô xát rồi bị kết án tù treo, ông Hóa là công dân hiền lành, sống hòa đồng với mọi người.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm