Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh 17 tuổi giành huy chương SEA Games 30

Nguyễn Anh Khôi, học sinh trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), là vận động viên đặc biệt của SEA Games 30. Khôi vừa mang về huy chương đồng cho đoàn thể thao Việt Nam.

17 tuổi, Nguyễn Anh Khôi, học sinh lớp 12KC3, trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), được Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE) phong danh hiệu Đại kiện tướng vào đầu tháng 9. 

TS Trần Nam Dũng, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay Anh Khôi có mặt trong đội tuyển cờ vua Việt Nam tham gia thi đấu tại SEA Games 30.

seagames 30 anh 1
Anh Khôi (ngoài cùng bên phải) cùng đội tuyển cờ Vua Việt Nam tham gia SEA Games 30. Ảnh: TS Trần Nam Dũng.

Trong ngày 3/12, ở nội dung thi đấu cờ nhanh của SEA Games 30, Nguyễn Anh Khôi cùng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn lần lượt giành thêm một huy chương đồng và một huy chương bạc cho đoàn thể thao Việt Nam.

Anh Khôi là Đại kiện tướng thứ 11 của cờ vua Việt Nam. 10 Đại kiện tướng trước là Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông, Nguyễn Anh Dũng, Cao Sang, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm, Bùi Vinh, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Nguyễn Đức Hòa và Trần Tuấn Minh.

Đại kiện tướng là danh hiệu do FIDE trao tặng cho những kỳ thủ đẳng cấp thế giới và có giá trị vĩnh viễn. Đây là danh hiệu cao nhất mà một kỳ thủ có thể đạt được, trừ danh hiệu vô địch thế giới.

Nam sinh trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) là kỳ thủ Việt Nam duy nhất hai lần vô địch thế giới cờ tiêu chuẩn ở cấp độ trẻ là U10 (năm 2012) và U12 (năm 2014). Khôi cũng đang là đương kim vô địch cờ vua toàn quốc.

TS Trần Nam Dũng chia sẻ với việc được phong đại kiện tướng, phải thi đấu nhiều nơi, đã ảnh hưởng khá nhiều đến việc học của Anh Khôi. Nhưng thông minh, nhanh nhẹn, Khôi học bù rất nhanh. 

"Sau kỳ SEA Games lần này, Khôi sẽ về tập trung cho việc học và thi THPT quốc gia. Em có định hướng vào học ngành Y nên sẽ cần tập trung nhiều", thầy Dũng cho biết.

Thầy Lê Bá Khánh Trình múa phụ họa cho học sinh hát 'Bụi phấn'

Khi học sinh trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM hát bài "Bụi phấn" thay cho lời chúc nhân ngày 20/11, thầy Lê Bá Khánh Trình đã múa phụ họa bằng những động tác ngộ nghĩnh.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

SEA Games 30 từ Manila Giáo dục