Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam sinh 14 tuổi cao 2,21 m ở Trung Quốc

Nhâm Kha Vũ cao 2,21 m. Nam sinh đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận là thiếu niên cao nhất thế giới.

nam sinh cao nhat the gioi anh 1

Nhâm Kha Vũ sống tại thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, được biết đến với chiều cao nổi bật. Theo Red Star News, năm 2018, khi Kha Vũ học lớp 6, em cao 2,06 m.

nam sinh cao nhat the gioi anh 2

Để không ảnh hưởng thị lực và xương sống của nam sinh này, toàn bộ bàn ghế ở nhà và ở trường được đặt làm riêng và phải thay đổi liên tục. Bàn học ở lớp của em cao khoảng 75 cm, ghế 45 cm. Riêng bàn học ở nhà cao đến 1 m, ghế cao khoảng 70 cm. Bên cạnh đó, giường ngủ, quần áo của Kha Vũ cũng phải đặt làm riêng. Giường ngủ của nam sinh có chiều dài khoảng 2,5 m.

nam sinh cao nhat the gioi anh 3

Ngày 18/10, nhân viên Kỷ lục Guinness Thế giới cùng bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân Lạc Sơn trực tiếp xác nhận lại chiều cao của Kha Vũ. Theo đó, nam sinh được đo chiều cao 3 lần theo 3 tư thế khác nhau, bao gồm đứng nghiêm, đứng dang hai tay và nằm. Dữ liệu ghi nhận được sau 3 lần đo lần lượt là 2,21 m, 2,21 m và 2,211 m.

nam sinh cao nhat the gioi anh 4

Bà Ngô Mai, bà nội của Kha Vũ, cho biết từ khi học mẫu giáo, em đã cao khoảng 1,3 m, vượt trội so với bạn cùng lứa. Bà Mai cho rằng chiều cao của nam sinh liên quan gen di truyền. Ông và mẹ của Kha Vũ cao hơn 1,9 m, bố cao hơn 1,8 m, bà nội và ông bà ngoại cao hơn 1,7 m.

nam sinh cao nhat the gioi anh 5

Đối với Kha Vũ, cao lớn có rất nhiều lợi thế. Em có thể chạm đến những nơi cao nhất, qua đó giúp bố mẹ, bạn bè dọn dẹp những vị trí khó ở nhà, ở lớp. Nam sinh cảm thấy tự hào khi được giúp đỡ những người xung quanh. Tuy nhiên, đôi khi, em gặp những rắc rối nhỏ như va đầu vào cửa, tham gia giao thông cũng gặp khó khăn. Do trải qua nhiều lần phẫu thuật, Kha Vũ không thể chơi các môn thể thao đòi hỏi sức mạnh như bóng đá, bóng rổ.

nam sinh cao nhat the gioi anh 6

Sau khi lấy thông tin chiều cao, các bác sĩ, nhân viên sẽ hỗ trợ Kha Vũ hoàn thiện hồ sơ gửi lên tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới để được công nhận là thiếu niên cao nhất. Dự kiến, kết quả được công bố vào tháng 11/2020.

nam sinh cao nhat the gioi anh 7

Khi đi đường, Kha Vũ thường gặp phải ánh mắt dò xét của người khác. Điều này khiến em cảm thấy khó chịu. Để chứng minh bản thân cũng là học sinh bình thường, Kha Vũ cố gắng học tập, rèn luyện mỗi ngày. Hiện, em là học sinh có thành tích đứng đầu lớp. Trong tương lai, nam sinh muốn trở thành vận động viên thể thao điện tử.

nam sinh cao nhat the gioi anh 8

Theo sách Kỷ lục Guinness Thế giới, người từng giữ kỷ lục nam thiếu niên cao nhất là Kevin Bradford (sinh năm 1998 tại Mỹ). Ngày 30/4/2015, chiều cao ghi nhận được của nam sinh này là 2,159 m. Kỷ lục nữ thiếu niên cao nhất thuộc về Rumeysa Gelgi (sinh năm 1997 tại Thổ Nhĩ Kỳ). Chiều cao của cô được đo ngày 19/3/2014 là 2,136 m.


Những đứa trẻ phá vỡ kỷ lục thế giới

Archie Norbury (4 tuổi) là DJ trẻ nhất thế giới. Trong khi đó, Montannah Kenney (7 tuổi) là bé gái chinh phục đỉnh núi cao nhất châu Phi.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục