Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam Phi ưu tiên cải cách chính sách thị thực để thu hút du khách Việt

Nam Phi khẳng định sẽ ưu tiên cải cách chính sách thị thực để có nhiều du khách Việt Nam du lịch tại đất nước này.

Sáng 4/11, tại Thành phố Johanesburg, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ dự toạ đàm thương mại và đầu tư Việt Nam - Nam Phi do Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Phòng Thương mại và Công nghiệp Johanesburg (JCCI) tổ chức.

Về phía Nam Phi có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ quan hệ địa phương và các vấn đề truyền thống Nam Phi, ông Obed Bapela; luật sư Thabo Mokoena - Thứ trưởng Bộ Khoáng sản Nam Phi; bà Jacki Mpondo Hendricks - Chủ tịch JCCI và hơn 130 doanh nghiệp thương mại, sản xuất của Nam Phi hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoáng sản, chế biến, hàng tiêu dùng, du lịch...

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue anh 1
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thành Chung.

Đến nay, Nam Phi đã đầu tư 11 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đạt 1,33 triệu USD, trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, dịch vụ lưu trú, ăn uống, công nghệ chế biến… Việt Nam cũng có 3 dự án đầu tư vào Nam Phi với tổng vốn đăng ký khoảng 8,1 triệu USD.

Tại buổi toạ đàm, Thứ trưởng Bộ quan hệ địa phương và các vấn đề truyền thống Obeb Bapela cho biết Việt Nam được nhắc đến nhiều ở Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung, là nguồn cảm hứng để nhân dân Nam Phi đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc và đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Thời gian gần đây, Chính phủ Nam Phi đang thúc đẩy cải cách hành chính, đặt mục tiêu thu hút 100 tỷ USD đầu tư nước ngoài từ 2018- 2023, giúp nền kinh tế này có tăng trưởng.

Ông Obeb Bapela cho rằng hai quốc gia đã duy trì cơ chế Diễn đàn “đối tác phát triển” và cần tăng cường hơn nữa khuôn khổ này để đưa quan hệ giữa hai quốc gia lên tầm cao mới.

“Chúng tôi cho rằng nếu Chính phủ hai bên có các thoả thuận thì sẽ thúc đẩy quan hệ kinh tế, đầu tư chất lượng hơn”, ông Bapela nói.

Ông nhấn mạnh Nam Phi sẽ ưu tiên cải cách chính sách thị thực để có nhiều du khách Việt Nam du lịch tại Nam Phi. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể xuất khẩu nhiều hơn các mặt hàng nông sản, trái cây... sang Nam Phi.

Pho thu tuong Vuong Dinh Hue anh 2
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trò chuyện với các đại biểu tại tọa đàm. Ảnh: Thành Chung.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam đã vươn lên trở thành một đất nước thanh bình, có chính trị ổn định, nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc và ngày càng củng cố trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động. Việt Nam trở thành mảnh đất thành công của cộng đồng doanh nghiệp trên thế giới.

Phó thủ tướng bày tỏ Việt Nam luôn coi trọng quan hệ bạn bè truyền thống với các nước châu Phi nói chung, trong đó có Nam Phi.

“Hai quốc gia tương đồng về vị thế chính trị và tiềm năng kinh tế, cơ cấu kinh tế không cạnh tranh trực tiếp mà bổ trợ cho nhau. Việt Nam muốn xuất nhiều sản phẩm nông thuỷ sản, hàng tiêu dùng sang hệ thống các siêu thị hiện đại của Nam Phi. Ngược lại Nam Phi có thể đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, xây dựng chế biến, dịch vụ tại Việt Nam”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Theo ông, doanh nghiệp hai bên sẽ là đầu tàu để dẫn dắt sự phát triển của quan hệ giữa hai quốc gia trong gia đoạn tới. Chính phủ hai nước cần thúc đẩy ký kết các hiệp định bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần để tạo điều kiện cho sự hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp diễn ra thuận lợi.

Thủ tướng Cameroon khen ngợi sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam

Thủ tướng Cameroon Joseph Dion Ngute bày tỏ khâm phục về nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước, đặc biệt là tăng trưởng GDP liên tục đạt mức 6-7%/năm.


Thành Vũ

Bạn có thể quan tâm

Vương Đình Huệ Xã hội