Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nam Phi hoãn tiêm vaccine AstraZeneca

Giới chức y tế Nam Phi thông báo nước này tạm hoãn tiêm phòng đại trà vaccine Covid-19 của AstraZeneca, sau nghiên cứu cho thấy sản phẩm thiếu hiệu quả với biến chủng virus corona.

Trả lời họp báo ngày 7/2, Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize cho biết lệnh ngưng sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca chỉ là tạm thời. Nước này sẽ chờ các nhà khoa học đưa ra phương án sử dụng vaccine hiệu quả hơn.

Kế hoạch triển khai vaccine của Pfizer/BioNTech và Johnson & Johnson vẫn theo đúng kế hoạch tại Nam Phi, theo CNN.

Dữ liệu nghiên cứu sơ bộ, được công bố vào ngày 7/2, cho thấy 2 liều vaccine Covid-19 do Oxford hợp tác phát triển cùng AstraZeneca chỉ tạo ra "bảo vệ tối thiểu" trước biến chủng virus corona được phát hiện lần đầu tại Nam Phi. Người được tiêm ngừa vẫn có khả năng xuất hiện triệu chứng nhẹ và vừa.

Nam Phi hoan vaccine AstraZeneca anh 1

Nhân viên y tế Nam Phi chuẩn bị đón người nghi nhiễm virus corona tại Pretoria ngày 11/1. Ảnh: Reuters.

Nghiên cứu được thực hiện với khoảng 2.000 tình nguyện viên, có độ tuổi trung bình là 31. Các nhà khoa học nhận thấy khả năng vô hiệu hóa lây nhiễm của vaccine đối với biến chủng Nam Phi "giảm đáng kể" so với các biến chủng virus corona trước.

Nghiên cứu do Đại học Witwatersrand, Oxford và một số cơ sở khác phối hợp thực hiện. Hiệu quả của vaccine trong ngăn ngừa ca bệnh Covid-19 triệu chứng nghiêm trọng, nhập viện và tử vong không được đánh giá. Đại diện Đại học Oxford cho biết nghiên cứu đang chờ phản biện và sẽ sớm được công bố toàn văn.

Trong khi đó, AstraZeneca khẳng định vaccine đủ khả năng ngăn ngừa ca bệnh nặng do biến chủng Nam Phi (B.1.351) gây ra. Chỉ định tiêm ngừa hiệu cần 2 liều vaccine, thời gian giãn cách giữa các liều là 8-12 tuần.

Công ty nhấn mạnh họ đang làm việc cùng Đại học Oxford để điều chỉnh vaccine thích ứng với biến chủng B.1.351 và dự kiến sẵn sàng cho đợt chuyển giao vào mùa thu năm nay.

Maria Van Kerkhove, lãnh đạo bộ phận kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 7/2 thông báo hội đồng vaccine độc lập của WHO sẽ họp với AstraZeneca về các bước tiếp theo. Bà lưu ý rằng thế giới "không thể chỉ dựa vào một sản phẩm" trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Người từng mắc Covid-19 vẫn có thể nhiễm biến chủng virus

Dữ liệu thử nghiệm vaccine cho thấy những người từng mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh vẫn có thể tái nhiễm chủng đột biến của virus nCoV từ Nam Phi.

Tổng thống Macron cảnh báo về vaccine Covid-19 của Trung Quốc

Tổng thống Pháp ngày 4/2 cảnh báo về sự thiếu thông tin về vaccine phòng Covid-19 của Trung Quốc, và nói vaccine này có thể dẫn tới các biến chủng mới nếu không hiệu quả.

Lãnh đạo Nhóm Vaccine Oxford hé lộ tin vui

Tiến sĩ Andrew Pollard, người đứng đầu Nhóm Vaccine Oxford, cho biết vaccine của Oxford/AstraZeneca có khả năng chống lại các biến thể của virus corona.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm