Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nam nhân viên nói dối giàu có, bố làm quan chức ở Trung Quốc

Trong khi Zhou Jie khẳng định có bố là quan chức cấp cao ở tỉnh, còn bản thân qua lại nhiều với giới giàu có, phía công ty nơi Zhou làm việc lại phủ nhận và gọi anh là kẻ dối trá.

Zhou Jie, nhân viên tại một công ty nhà nước ở tỉnh Giang Tây (miền Đông Trung Quốc), bị đình chỉ công tác sau những tuyên bố trên mạng xã hội về cuộc sống giàu sang mình được hưởng thụ, theo SCMP.

Bài đăng của Zhou đã là chủ đề bàn tán trên mạng xã hội ngay sau khi xuất hiện, với các hình ảnh chụp lại màn hình tin nhắn trao đổi qua lại, khoe độ giàu có, quyền lực với người khác.

nhan vien mat viec anh 1

Zhou bị cho là bịa đặt về gia cảnh, các mối quan hệ của bản thân. Hiện vẫn chưa rõ mục đích của hành động này. Ảnh minh họa: Handouts.

Zhou cho biết cha mình là một quan chức cấp cao của tỉnh Giang Tây, còn bản thân anh ta cũng thường xuyên giao du với giới chức quyền và doanh nhân máu mặt. Zhou còn tuyên bố mình từng được một phó tỉnh trưởng tặng một hộp thuốc lá trị giá 1.200 nhân dân tệ (180 USD) hay hộp trà cao cấp, loại có giá 40.000 Nhân dân tệ/kg (60.000 USD).

Ngoài việc khẳng định từng nhận được thuốc lá và trà đắt tiền, Zhou còn khoe khoang về việc sử dụng các nhãn hiệu xa xỉ như đồng hồ của hãng Omega, khiến người khác phải khuyên anh "giản dị lại".

Zhou còn cho biết dù chỉ là một nhân viên bình thường, cấp trên vẫn đồng ý thuê người đến lắp riêng cho Zhou một tấm chắn không khí ở phía trên chỗ anh ngồi làm việc vì "lo sợ điều hòa phả xuống quá lạnh".

Bài đăng đã tạo ra cuộc thảo luận trực tuyến gay gắt và làm dấy lên nghi vấn của người đọc rằng nguồn gốc những tài sản, quyền lợi được cho là của người đàn ông đến từ đâu và liệu có bất kỳ hành vi tham nhũng nào liên quan hay không.

nhan vien mat viec anh 2

Khoe của, phô trương lối sống sung túc giờ trở thành nội dung nhạy cảm, dễ khiến người đăng gặp rắc rối. Ảnh: SCMP.

Tập đoàn Capital Operation Holding thuộc sở hữu nhà nước đã đưa ra một tuyên bố hôm 27/7, cho biết những tuyên bố của nhân viên Zhou Jie là những lời "dối trá trắng trợn, vô nghĩa".

"Chuyện một vị lãnh đạo chính quyền tỉnh nào đó tặng Zhou thuốc lá hay trà đắt tiền là sai sự thật. Zhou tự bịa ra để khoe mẽ", đại diện tập đoàn cho biết.

Công ty cho biết Zhou gia nhập công ty từ tháng 3/2020, còn những bài đăng khoe mẽ lần đầu xuất hiện từ năm 2019.

Những thông tin về độ giàu có của Zhou vẫn chưa được xác thực, ngoài lời phát biểu của công ty. Thực tế, cha của Zhou hiện làm việc trong Sở Giao Thông và Vận tải của tỉnh. Mẹ và cô chú của Zhou đều đã nghỉ hưu ở các công ty nhà nước trong ngành giao thông.

Tài sản của gia đình gồm 6 bất động sản nhà ở và 2 bất động sản thương mại do cha mẹ Zhou đứng tên.

Trong hai năm gần đây, Trung Quốc mạnh tay chấn chỉnh các nội dung phô trương sự giàu có, sang chảnh trên mạng. Hành động này được giới chức nước này coi là cách giúp giảm chênh lệch giàu nghèo và hướng tới mục tiêu thịnh vượng chung của đất nước.

Tuần trước Douyin, ứng dụng chia sẻ video và phát trực tiếp phổ biến nhất ở Trung Quốc, cho biết họ đã xóa hơn 20.000 video có nội dung về lối sống xa hoa kể từ đầu năm ngoái, để "khuyến khích lối sống khoa học, văn minh và chi tiêu hợp lý”.

Vài ngày trước đó, một người có ảnh hưởng trực tuyến với 3 triệu người theo dõi đã bị khóa tài khoản sau khi đăng tải về việc mình nhiều tiền thế nào và có thể tận dụng các mối quan hệ thế nào, như thường xuyên di chuyển bằng trực thăng của cảnh sát dù thực chất đây chỉ là bịa đặt.

Lùm xùm đời tư liên tiếp của Elon Musk

Bị tố ngoại tình với vợ bạn thân, bị con đẻ từ mặt là các bê bối cá nhân Elon Musk gặp phải gần đây, bên cạnh những rắc rối về kiện tụng với Twitter.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm