Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Năm mới với tầm nhìn và ý chí mới trong kiến tạo phát triển

Chính phủ mới đã thành công trong việc "chèo lái" đưa nền kinh tế vượt qua những khó khăn và xác lập vững chắc niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Kể từ khi Chính phủ mới được kiện toàn ngày 7/4 cho tới những ngày cuối cùng của năm; từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức trước quốc dân đồng bào cho tới khi ông thăm Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Khu vực II và cảng Đà Nẵng trong chiều ngày cuối cùng của năm, Chính phủ và Thủ tướng đã có một năm miệt mài, quyết liệt hành động.

Với khí thế và tinh thần làm việc như chạy đua với thời gian, Chính phủ và Thủ tướng đã liên tục đưa ra những quyết sách cả vĩ mô, cả cụ thể để xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ; cải thiện môi trường kinh doanh, xử lý, giải quyết hàng loạt những vấn đề kinh tế - xã hội nảy sinh, nghiêm trọng và chưa từng có tiền lệ như sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung.

Khi mới nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các thành viên Chính phủ và các cấp, các ngành không được chùn bước trước khó khăn, thách thức, càng khó khăn, thách thức càng phải nỗ lực, quyết tâm, đổi mới, sáng tạo.

Kết quả, “sóng cả” đã không thể làm “ngã tay chèo”, mà ngược lại, còn chứng tỏ bản lĩnh của những người cầm lái “đứng mũi chịu sào”.

Kien tao phat trien anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 28-29/12. Ảnh: VGP.

Mặc dù còn rất nhiều việc phải làm, còn nhiều tồn tại, hạn chế phải khắc phục, song kết quả tích cực của năm 2016 đã được Quốc hội và nhân dân cả nước ghi nhận, đặt trong bối cảnh đất nước ta đối mặt những khó khăn, thách thức chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

Những ngày cuối cùng của năm 2016, Thủ tướng đã triệu tập Hội nghị Chính phủ với các địa phương để quán triệt, thống nhất về tư tưởng và hành động cho năm 2017.

Với tinh thần bắt tay vào việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới, cũng giống như ông yêu cầu phải bắt tay ngay vào việc sau khi nhậm chức, Thủ tướng đã giao 30 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành, địa phương, với những chỉ đạo quyết liệt và mạnh mẽ, được người dân ủng hộ.

Có thể nói, năm 2016 đã mở đầu cho một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Nền tảng cho sự phát triển nhanh hơn, bền vững hơn không chỉ được tạo thành bởi những kết quả cụ thể về kinh tế-xã hội, mà quan trọng hơn, là đã xác lập niềm tin, khí thế và kỳ vọng mới đã được khơi dậy.

Niềm tin và khí thế ấy đến từ hàng loạt những thay đổi, từ việc Thủ tướng thành lập Tổ công tác kiểm tra đôn đốc việc thực hiện những chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng để bảo đảm nói đi đôi với làm, cho tới việc tưởng như nhỏ nhưng rất thiết thực và ý nghĩa lớn là không chúc Tết lãnh đạo mà Thủ tướng đã dứt khoát yêu cầu để nhân dân cùng giám sát.

Bước sang năm mới 2017, bước sang một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Thực tế đang đòi hỏi phải vượt qua cách nghĩ, cách làm đã cũ, tư duy lạc hậu và trở lực của thói quen, của sức ỳ bộ máy.

Những nỗ lực của Chính phủ và Thủ tướng đã thể hiện một tầm nhìn mới về tư duy, một ý chí mới để đưa đất nước lên một vị thế xứng đáng trong cộng đồng quốc tế, vì một nền tảng thể chế hiện đại và kiến tạo phát triển, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân và yêu cầu của thời đại.

Thủ tướng yêu cầu xử lý việc bổ nhiệm người nhà

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Nội vụ có văn bản đề nghị các địa phương thu hồi quyết định, xem xét miễn nhiệm chức vụ với các trường hợp bổ nhiệm người nhà sai quy định.

 


http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Nam-moi-voi-tam-nhin-moi-y-chi-moi-trong-kien-tao-phat-trien/295741.vgp

Theo Chinhphu.vn

Bạn có thể quan tâm

Xã hội